เมื่อไม่นานมานี้ ผมเพิ่งเสร็จสิ้นจากการจองซื้อบัตรเข้าชมโซนๆหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งโซนในสถานที่แห่งนี้จะต้องจองซื้อบัตรล่วงหน้าอย่างเดียวและไม่สามารถซื้อบัตรที่หน้าประตูได้นะ (และผมจะยังไม่บอกตรงนี้ว่าสถานที่นั้นคืออะไร) แต่ผมก็ยอมรับว่ากว่าผมจะจองซื้อบัตรได้ก็ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ เนื่องจากว่ามีผู้คนจำนวนมากที่มาจองซื้อบัตรล่วงหน้ากัน
และสิ่งที่ผมอยากจะเขียนถึงตรงนี้ก็อย่างที่ได้เห็นไปแล้วจากหัวข้อ
ซึ่งผมคิดว่าหลายคนคงกำลังจะเข้าใจในสิ่งที่ผมกำลังจะบอกนะ : )

ก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งเวลาที่เราจะวางแผนไปเที่ยวที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งที่มีนักท่องเที่ยวไปกันเยอะที่เราจะต้องตรวจสอบดูล่วงหน้าว่าสถานที่นั้นๆจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีการจองซื้อบัตรล่วงหน้า (ซึ่งแน่นอนการจองซื้อบัตรล่วงหน้าก็สามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์) ถ้าจำเป็นต้องจองซื้อบัตรล่วงหน้าก็ควรที่จะเช็คดูว่าเราสามารถจองซื้อบัตรล่วงหน้าได้กี่วัน, วิธีจองซื้อบัตรจะต้องทำอย่างไรบ้าง, จองซื้อได้สูงสุดกี่ใบ, ช่วงเวลาที่เปิดให้เริ่มจองซื้อเป็นวันและเวลาไหน อะไรแบบนี้
ยิ่งถ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนอยากไปมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งที่เราจะต้องเตรียมความพร้อมเป็นอย่างมากในการจองซื้อบัตรล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาปุ๊บ เราก็สามารถทำการจองซื้อบัตรโดยที่ไม่ต้องวิ่งวุ่นให้เหนื่อย
และเมื่อเราทำการจองซื้อบัตรได้สำเร็จนั่นก็เท่ากับว่าเราจะได้ไปเที่ยวสถานที่นั้นๆได้อย่างแน่นอนโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะได้เข้าไปเที่ยวหรือเปล่า (ก็เพราะได้บัตรมาแล้ว เดี๋ยวนี้ก็ใช้เป็น E-Ticket ดูได้จาก Smartphone หรือจะพิมพ์ใบจองซื้อบัตรออกมาจากเครื่องพิมพ์ก็ได้นะ)
แต่ก็อาจจะมีบางครั้งที่เราอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถจองซื้อบัตรล่วงหน้าได้ทัน (แม้ว่าจะเตรียมความพร้อมมาแล้ว) เนื่องจากบัตรถูกขายไปหมดอย่างรวดเร็ว (แบบใครได้คิวก่อนก็มีสิทธิ์ได้จองซื้อก่อนแบบนี้)
และเหตุการณ์นี้ก็ได้เกิดขึ้นกับผมจนได้ ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ผมสามารถจองซื้อบัตรเข้าชมในอีกโซนๆหนึ่งในสถานที่เที่ยวแห่งเดียวกันตามที่ผมได้บอกตั้งแต่แรกแล้ว

คือต้องอธิบายตรงนี้ก่อนว่าสถานที่ที่ผมจะไปเที่ยวนั้นในญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่มีจุดให้เข้าชมที่แบ่งเป็นโซนๆ และแต่ละโซนก็จะต้องจองซื้อบัตรแยกกัน (ไม่สามารถซื้อพร้อมกันได้) สมมุติว่าสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่งมีทั้ง 2 โซน คือโซน A และโซน B เวลาที่จะจองซื้อบัตรล่วงหน้านั้นจะต้องแยกกันซื้อ จะเข้าชมโซน A ก็ต้องจองซื้อบัตรสำหรับโซน A อย่างเดียว และถ้าจะเข้าชมโซน B ด้วย ก็จะต้องจองซื้อบัตรสำหรับโซน B อีกต่างหากนะ
ซึ่งตามกรณีของผมที่ได้บอกไป ผมขอสรุปให้เข้าใจง่ายๆตามที่สมมุติคือ สถานที่ที่ผมจะไปเที่ยวที่มีทั้งโซน A และ โซน B ผมสามารถเข้าไปเที่ยวได้ในเฉพาะส่วนที่เป็นโซน A เพราะผมมีบัตรของโซน A ที่จองซื้อมาได้ ส่วนโซน B ผมไม่สามารถเข้าไปเที่ยวได้ เพราะผมไม่สามารถจองซื้อบัตรล่วงหน้าได้ทัน ซึ่งเท่ากับผมรู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าผมจะไม่ได้เข้าไปเที่ยวในโซน B อย่างแน่นอน

มาถึงตรงนี้ จุดประสงค์ที่แท้จริงที่ผมอยากจะสื่อก็คือ เรื่องของการไม่สามารถจองซื้อบัตรล่วงหน้าได้ทันกับความรู้สึกของคนที่ไม่สามารถจองซื้อบัตรได้
คือผมก็เข้าใจกับความรู้สึกของคนที่ไม่สามารถจองซื้อบัตรล่วงหน้าไม่ว่าจะเป็นบัตรเข้าชมอะไรก็ตามแต่ รู้ว่าเป็นความรู้สึกที่ไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวังหรือต้องการ ซึ่งอาจจะมีการถามตัวเองว่า ทำไมเราถึงไม่ได้บัตร, เราไปทำยังไงถึงจองซื้อบัตรไม่ได้เลย, มีคนมาจองซื้อบัตรเยอะมากเลยเหรอ อะไรแบบนี้ ซึ่งผมคงไม่อยากที่จะลงรายละเอียดลึกไปมากสำหรับเรื่องแบบนี้นะ
แต่สำหรับผม ผมอยากบอกว่า การที่ผมรู้ว่าผมจะไม่ได้เข้าไปเที่ยวในโซนๆนั้นตั้งแต่แรก (ตามที่ผมว่า) เพราะผมไม่สามารถจองซื้อบัตรได้ทันนั้น ผมถือว่าก็เป็นเรื่องที่ดี
ทำไมนะเหรอ??
ขอเขียนตอบแบบง่ายๆและได้ใจความสั้นๆ: ถ้ารู้ว่าไม่สามารถไปเที่ยวตรงนั้นได้ตั้งแต่แรกแล้ว เอาเวลานี้ไปหาที่เที่ยวที่อื่นในญี่ปุ่นดีกว่า ที่เที่ยวในญี่ปุ่นมีตั้งเยอะแยะ
คงจะเข้าใจในสิ่งที่ผมการสื่อนะ อันนี้เขียนจากใจจริง : )

และท้ายสุดนี้ ผมคงไม่อยากเขียนสรุปอะไรยาวๆ (เพราะคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไร) แต่อยากจะเขียนทิ้งท้ายไว้ว่า…..
ผิดหวังตั้งแต่ตอนแรกก็ยังดีกว่าผิดหวังในตอนหลังแบบที่เราไม่รู้อะไรเลย : )
_____________
คุณต้อง เข้าสู่ระบบแล้ว เพื่อส่งแสดงความเห็น.