รีวิวชุด CD+DVD MY toybox Rie Kitagawa プリキュアソングコレクション (Precure Song Collection): รวมบทเพลงพรีเคียวที่ Rie Kitagawa (北川理恵) ได้ขับร้องไว้ทั้งหมด

ในฐานะที่เป็นแฟนพรีเคียวมานาน และในฐานะที่เคยได้ไปชมคอนเสิร์ต Mini Live ของ Rie Kitagawa ที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2015 ผมก็ไม่พลาดจะซื้ออัลบั้มนี้มาเก็บไว้สะสม : )

ซึ่งอัลบั้มนี้มีชื่อว่า MY toybox Rie Kitagawa プリキュアソングコレクション (Precure Song Collection) ซึ่งถือว่าเป็นอัลบั้มรวมเพลงพรีเคียวอัลบั้มแรกของเธอ

อัลบั้มนี้วางจำหน่ายวันแรกในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2020 ซึ่งตรงกับวันเกิดของ Rie ที่อายุครบ 30 ปีพอดี

โดยผมสั่งจาก CDJAPAN เช่นเคย และใช้วิธีส่งแบบ EMS (เนื่องจาก SAL ในขณะนี้ยังไม่สามารถจัดส่งได้ เพราะสถานการณ์ COVID-19)

ก่อนที่ผมจะรีวิวอัลบั้มชุดนี้ ใครที่ยังไม่รู้จักว่า Rie Kitagawa คือใคร ผมจะสรุปประวัติของเธอแบบย่อให้รู้กันก่อนตามนี้นะ……

ประวัติของ Rie Kitagawa /北川理恵 / ริเอะ คิตะงาวะ:

ที่มารูปภาพ: MARVELOUS!

– เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 1990 ที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

– จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเมจิ คณะอักษรศาสตร์ ภาควิชาวรรณคดี สาขาศิลปการละคร

– มีความสามารถในการร้องเพลงหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น Musical, Classic, Pop, Rock, R&B และแนวอื่นๆ

– เริ่มร้องเพลงให้กับซีรีส์พรีเคียวตั้งแต่ Go! Princess Precure จนถึงซีรีส์ปัจจุบันที่ออกอากาศในขณะนี้ Healin’ Good Precure รวมแล้ว 6 ปีติดต่อกัน (2015 – ปัจจุบัน) รวมทั้งเคยพากย์เสียงตัวละครเสริมบางตัวในซีรี่ส์พรีเคียวอีกด้วย

นอกจากมีผลงานเพลงพรีเคียวแล้ว เธอก็ยังมีผลงานทางด้านการแสดงละครเวทีต่างๆหลายๆเรื่องอีกด้วย (ลองไปค้นหาดูใน Twitter ของเธอได้) โดยเริ่มตั้งแต่เรื่อง Annie เวอร์ชั่นญี่ปุ่นในสมัยที่เธอยังเป็นนักเรียนมัธยม (Annie เป็นละครเวทีบรอดเวย์ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนสั้น Little Orphan Annie แต่งโดย Harold Gray ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์รายวัน New York Daily News)

……………….

มาดูกันว่าในอัลบั้มชุดนี้มีอะไรบ้าง

เริ่มจากตัวเคสกล่องกันก่อน……..

ตัวเคสกล่องนี้ ด้านหน้าก็จะเป็นรูปพรีเคียวทั้ง 6 คนจับมือกันเป็นวงกลม และมีคำว่า My toybox อยู่ตรงกลาง ส่วนรอบๆก็จะเป็นอุปกรณ์ในการแปลงร่างของพรีเคียวแต่ละคนในแต่ละซีรี่ส์ พร้อมกับอัญมณีหลากหลายในพื้นหลัง และส่วนด้านล่างก็จะมีคำว่า Rie Kitagawa Precure Song Collection เป็นภาษาญี่ปุ่น

สำหรับพรีเคียวทั้ง 6 คนนี้ ก็มาจากซีรี่ส์พรีเคียวทั้ง 6 เรื่องที่ Rie ได้ร้องเพลงประกอบให้ ได้แก่…….

**ชื่อเริ่มจากชื่อพรีเคียวก่อน แล้วตามมาด้วยชื่อและนามสกุลจริงของพรีเคียวแต่ละคน โดยเรียงลำดับจากซีรี่ส์พรีเคียวที่ออกอากาศตามลำดับปี**

Cure Flora / Haruka Haruno จาก Go! Princess Precure (2015 – 2016)

Cure Miracle / Mirai Asahina จาก Maho Tsukai Precure! (2016 – 2017)

Cure Whip / Ichika Usami จาก KiraKira Precure A La Mode (2017 – 2018)

Cure Yell / Hana Nono จาก Hugtto! Precure (2018 – 2019)

Cure Star / Hikaru Hoshina จาก Star Twinkle Precure (2019 – 2020)

และ Cure Grace / Nodoka Hanadera จาก Healin’ Good Precure (2020 – ปัจจุบัน)

สำหรับด้านหลังของตัวเคสกล่องก็จะเป็นรายชื่อเพลงทั้งหมดจาก CD และวิดีโอทั้งหมดจาก DVD พร้อมรูปที่มี Rie แต่งชุดเป็นพรีเคียว (ดูจากชุดก็คือชุดของ Cure Fontaine นั่นเอง)

และส่วนที่เป็นกระดาษ Jacket ของตัวเคสกล่อง ด้านในก็จะเป็นลายเซ็นของ Rie พร้อมกับคำว่าขอบคุณเป็นภาษาญี่ปุ่น

…………………….

ทีนี้มาดูตัวกล่องใส่แผ่น CD และ DVD

หน้าปกของกล่องก็จะเป็นพรีเคียวทั้ง 6 คน ยืนเรียงกันเป็นวงกลมในชุดแต่งกายแบบชุดธรรมดา (ไม่ได้อยู่ในฟอร์มพรีเคียว) และด้านล่างซ้ายมือ ก็มีคำว่า My toybox Rie Kitagawa Precure Song Collection (เป็นภาษาญี่ปุ่น) เหมือนกับตัวเคสกล่อง

สำหรับตัวกล่องใส่ CD และ DVD กล่องนี้ต้องเรียกว่าทำขึ้นมาพิเศษจริงๆ เนื่องจากว่าหน้าปกของกล่องสามารถถอดและสลับเปลี่ยนเป็นหน้าปกรูปอื่นๆแทนได้ (แถมตัวกล่องก็หนามากด้วย) โดยจะมีปกอีก 7 แบบมาให้ แต่ละปกก็จะเป็นรูปของพรีเคียวแต่ละคน (สามารถเอามาเรียงต่อกันได้เหมือนกับรูปจากตัวเคสกล่อง) รวมแล้วทั้งหมด 6 แบบ บวกกับอีกหนึ่งที่เป็นรูปของ Rie ต่างหาก ดังที่เห็นในรูปนะ

แต่วิธีการถอดเปลี่ยนก็ต้องระมัดระวัง (มีวิดีโอตัวอย่างการถอดให้ดูจาก Twitter)

ส่วนด้านหลังกล่องก็เป็นแบบนี้ เป็นอีกรูปที่มี Rie พร้อมกับข้อความความในใจของเธอ

และก็มาดูในส่วนที่เป็นแผ่น CD และ DVD กันเลย

เปิดกล่องออกมาก็จะเป็นแบบนี้

เมื่อหยิบตัวแผ่น CD และ DVD ด้านหลังในแต่ละข้างก็จะเป็นรูปของ Rie

มาดูในส่วนที่เป็นแผ่น CD กันก่อน

ในส่วนที่เป็นแผ่น CD จะมีเพลงทั้งหมด 15 เพลงด้วยกัน

เพลงส่วนมากก็เป็นเพลงจากซีรี่ส์พรีเคียวต่างๆที่ Rie เคยร้องไว้ แต่ละเพลงก็จะเป็นเพลง OP, ED, Insert รวมไปถึงเพลงประกอบภาพยนตร์

ผมจะขอพูดถึงแค่เพลงบางส่วนในอัลบั้มนะ

ก็จะมีเพลงบางเพลงที่มีการ Remix ใหม่ อย่างเพลง 夢は未来への道 ~Rie Kitagawa Ver.~ ซึ่งเป็นเพลง ED ของ Go! Princess Precure ที่เอาทุกเวอร์ชั่นของพรีเคียวแต่ละคน (ของ Flora, Mermaid, Twinkle และ Scarlet) มารวมกันในเพลงเดียวเลย ทำให้ความยาวของเพลงยาวถึง 8:24 นาที

หรือเพลง 明日笑顔になぁれ! ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Precure Super Stars ที่มีการเพิ่มเสียงกล่องดนตรีในตอนท้ายอีกด้วย (แต่ไม่บอกละกันว่าเป็นทำนองเพลงอะไร)

แต่ในอัลบั้มนี้ จะมีอยู่ 2 เพลงที่เป็นเพลงใหม่สำหรับอัลบั้มนี้โดยเฉพาะ ก็คือ:

เพลงลำดับที่ 1 この声が届く先に (Kono Koe Ga Todoku Saki Ni) แปลเป็นภาษาอังกฤษคือ Where This Voice Reaches ซึ่งเป็นเพลงที่ Rie ได้แต่งขึ้นเอง ถึงแม้ว่าความยาวของเพลงยาวแค่ 2:21 นาที แต่เนื้อเพลงก็สื่อถึงความหมายที่ต้องการส่งความรู้สึกผ่านบทเพลงที่เป็นแรงให้ทุกคนมีแรงผลักดันที่จะเดินต่อไปข้างหน้าตามเส้นทางชีวิตของตัวเอง (ความรู้สึกผม ผมคิดว่าเพลงนี้ก็สามารถที่จะมาทำเป็นมิวสิควิดีโอ ได้นะ)

เพลงลำดับที่ 12 Jewel Music Toy Star เป็นเพลงจังหวะสนุกๆ ให้ชวนเต้น ทำให้รู้สึกว่าเสียงร้องและเสียงดนตรีทำให้ชีวิตของเรามีสีสันและสดใสมากยิ่งขึ้น : )

………………..

และก็มาดูในส่วนที่เป็นแผ่น DVD กัน

แผ่น DVDนี้ ประกอบไปด้วยมิวสิควิดีโอเพลง Healin’ Good Precure Touch! (เพลง OP ของ Healin’ Good Precure), ภาพนิ่งและเบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิควิดีโอ และเบื้องหลังการอัดเสียงเพลง Jewel Music Toy Star ของ Rie ในสตูดิโอ

จากตัวมิวสิควิดีโอ ผมเดาว่าช่วงที่ถ่ายทำน่าจะเป็นช่วง ก.ค. หรือ ส.ค. 2020 เนื่องจากเป็นช่วงฤดูร้อน อีกทั้งภาพบางส่วนจากมิวสิควิดีโอก็มีการฉายใน Live Stream Healin’ Good Precure Mini Live เมื่อช่วงก.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับส่วนอื่นๆที่มีให้ในอัลบั้มชุดนี้ ก็จะมี Booklet ที่เป็นเนื้อเพลงทั้งหมดในอัลบั้ม

รวมถึง Application Card ที่มีโค้ดให้เราสามารถรับชมคอนเสิร์ตของ Rie ผ่าน Live Stream ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม 2021 โดยจะต้องซื้อบัตรเข้าชมพร้อมกับใช้ตัวโค้ดพร้อมกัน และ Application Card ที่สามารถขอรับลายเซ็นของ Rie เป็นแบบ Autograph Board ได้

………………………….

ท้ายสุด สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่สั่งจองอัลบั้มชุดนี้ไว้ล่วงหน้าก็คือ จะได้รับโปสการ์ดเป็นที่ระลึกซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7 แบบ (มีทั้ง Haruka, Mirai, Ichika, Hana, Hikaru, Nodoka และแบบรวมกลุ่มพรีเคียวทั้ง 6 คน) แต่จะได้แค่แบบเดียว  ขึ้นอยู่กับว่าเราสั่งซื้อจากร้านไหน (มีทั้งจาก Animate, HMV, Tower Records….) ลองไปดูโปสการ์ดแบบต่างๆที่ว่านี้ได้จาก Twitter

**สำหรับคนที่สั่งผ่าน Amazon ญี่ปุ่น จะได้เป็น Mega Jacket ขนาดใหญ่ (อาจจะเรียกว่าเป็นโปสเตอร์ก็ได้) ที่เป็นรูปเดียวกับหน้าปกของเคสกล่องของตัวอัลบั้ม**

อย่างของผมที่สั่งจาก CDJAPAN ก็จะได้เป็นโปสการ์ดแบบรวมกลุ่ม ซึ่งผมก็โอเค ไม่ต้องมานั่งว่าจะเลือกใคร เอาทั้งกลุ่มเลย : )

และอัลบั้มชุด CD+DVD MY toybox Rie Kitagawa プリキュアソングコレクション (Precure Song Collection) ก็จบการรีวิวเพียงเท่านี้

สำหรับผมแล้ว ถ้าหากใครเป็นแฟนพรีเคียวมานาน โดยเฉพาะตั้งแต่ Go! Princess Precure จนมาถึง Healin’ Good Precure ในปัจจุบันและชอบฟังเพลงต่างๆจากซีรี่ส์พรีเคียวเหล่านี้ อัลบั้ม CD+DVD ชุดนี้ก็น่าจะเป็นคำตอบสำหรับแฟนๆพรีเคียวทุกคน เพราะทุกเพลงที่ Rie ได้ร้องก็มาจากเสียงร้องที่ถ่ายทอดออกมาจากใจจริงของเธอและสามารถฟังกันได้ไม่เบื่อ : )

ใครสนใจก็สามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจาก CDJAPAN นะ

___________________________

แหล่งข้อมูลอ้างอิงประกอบ:

https://www.marv.jp/titles/mc/9925/

https://www.crunchyroll.com/anime-news/2020/10/21/check-out-two-new-songs-in-rie-kitagawas-precure-song-best-album

https://www.crunchyroll.com/anime-news/2020/10/11/six-main-girls-gather-on-rie-kitagawas-precure-song-best-album-cd-jackets