ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆของเตาแก๊สแรงดันต่ำ(หรืออัตโนมัติ)ที่คนส่วนมากจะซื้อกันเพื่อทดแทนอะไหล่ชิ้นเดิมที่เสียหรือใช้งานไม่ได้แล้ว

ลองนึกสิว่าถ้าเกิดเรากำลังทำอาหารโปรดของเราบนเตาแก๊สที่เราใช้มาเป็นเวลานาน และจู่ๆชิ้นส่วนที่เป็นอะไหล่ตัวใดตัวหนึ่งของเตาเกิดมีปัญหาขึ้นมา จะทำอย่างไร (คงจะต้องรู้สึกเศร้าสินะสำหรับอาหารที่เราทำออกมาไม่สำเร็จ +__=)

13

ก็เหมือนกับอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน (ทั้งเครื่องซักผ้า, ตู้เย็น,แอร์ หรือแม้แต่ปั๊มน้ำ 0__0) เตาแก๊สแรงดันต่ำ(หรือจะเรียกว่าเตาแก๊สอัตโนมัติ)ก็มีชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆที่เราจะต้องเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาหมดอายุการใช้งานของมัน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนที่ใช้ว่าอะไหล่แต่ละตัวจะต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ บางคนใช้ไม่ถึงปีก็ต้องเปลี่ยน แต่บางคนก็ใช้ได้หลายปีถึงจะได้เปลี่ยน

1

จากประสบการณ์ที่ผมอยู่กับเตาแก๊สมาเยอะ ผมจึงได้รวบรวมชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆของเตาแก๊ส(แรงดันต่ำ) ที่คนส่วนมากซื้อกัน ให้ได้รู้กันว่ามีอะไรบ้าง

(ในส่วนที่เป็นอะไหล่เตาแก๊สแรงดันสูง หรือที่เรียกว่าเตาฟู่หรือเตาแม่ค้าก็ตามแต่ ผมจะเล่าแยกต่างหากในบล๊อกถัดๆไปนะ)

10

ว่าแต่ว่า ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆเหล่านี้มีอะไรบ้างล่ะ???

มาดูกันเลย…. : )

1.ขารองภาชนะเตาแก๊ส

7

นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นอะไหล่ที่คนใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำซื้อเยอะที่สุดก็ว่าได้ ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ?? อย่างแรกก็คือเวลาที่ทำอาหารบนเตาแก๊สเนี่ย ขารองภาชนะเตาจะเป็นตัวรับน้ำหนักของกระทะหรือหม้อเวลาที่เราทำอาหาร พอเวลานานเข้าตัวขารองภาชนะก็จะเริ่มผุและกร่อนจนหักไปเลย (สาเหตุเกิดจากการสีระหว่างกะทะและตัวขารองเวลาที่เราทำอาหารอยู่นี่เอง) ตัวขารองภาชนะเนี่ย บางคนใช้ไม่ถึงปีก็หัก แต่บางคนก็ใช้ตั้งหลายปีกว่าจะหัก ขึ้นอยู่กับว่าขารองภาชนะนั้นทำมาจากวัสดุอะไร แต่ส่วนมากก็จะเป็นขาเหล็กหล่อเนี่ยแหละ จะมีบ้างที่เป็นขาสแตนเลส

UPDATED 2020: ผมได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับประเภทของขารองภาชนะสำหรับเตาแก๊สแรงดันต่ำไว้แล้ว ลองไปอ่านดูได้

2.หัวเตาแก๊ส

11

อันนี้ก็น่าจะเป็นอะไหล่ของเตาแก๊สที่คนใช้เตาซื้อเยอะรองลงมาจากข้อ 1 สาเหตุหลักที่หัวเตาแก๊สมักจะเป็นหนึ่งในอะไหล่ของเตาที่คนต้องเปลี่ยน ก็มาจากหัวเตาที่ผุ ไม่มีไฟขึ้น หรือไม่ก็หัวเตาแตกซึ่งจะทำให้ไฟลุกออกมาและอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ จึงจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนทั้งหัวเตาเพื่อความปลอดภัยในขณะทำอาหารบนเตา

3.ฝาเฟืองวงนอกและฝาจุกวงในของหัวเตาแก๊ส

4

อันนี้ก็มีความคล้ายกับข้อ 2 ในเรื่องของการไม่มีเปลวไฟขึ้นหรือเปลวไฟติดๆดับๆ ในกรณีนี้ถ้าหัวเตาแก๊สไม่แตกหรือไม่ผุ ก็อาจไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนทั้งหัว ให้เปลี่ยนเฉพาะฝาเฟืองหรือฝาจุกวงในของหัวเตา สาเหตุก็มาจากฝาเฟืองที่หักและบิ่นนั่นเอง (ยกเว้นกรณีที่ใช้เป็นหัวเตาสแตนเลสจะไม่สามารถซื้อฝาเฟืองทั้งวงนอกและจุกวงในได้ เนื่องจากตัวเฟืองกับจุกจะติดอยู่กับตัวหัวเตา ทำให้ต้องซื้อทั้งหัวเหมือนกับที่ได้บอกไว้ในข้อ 2)

4.สปาร์คจุดเตาแก๊ส

6

ส่วนนี้มักจะไม่ค่อยมีคนซื้อมาก สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะการรับประกันของตัวสปาร์คด้วย(ที่ผมเคยพูดไว้เวลาที่จะเลือกซื้อเตาแก๊ส) แต่ว่าพอหมดอายุการรับประกันแล้ว ตัวสปาร์คจุดเตาก็อาจเริ่มที่จะเสียและจุดไม่ออก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คนบางส่วนอยากจะหาซื้ออะไหล่ตัวนี้มาทดแทนตัวสปาร์คที่ใช้ไม่ได้แล้ว กรณีแบบนี้มักจะเป็นเตาแก๊สที่มีคุณภาพอย่างดี, ราคาสูงและใช้ได้นานอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป

6.จุกลูกบิดปิดเปิดของเตาแก๊ส

3

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นอะไหล่ส่วนที่ถูกที่สุดในบรรดาอะไหล่ของเตาแก๊สที่ผมกล่าวถึงก็ว่าได้ เพราะว่าราคาตามตลาดส่วนมากไม่ถึงหลักร้อยหรอก (เว้นซะว่าเป็นจุกลูกบิดที่นำเข้ามาจากต่างประเทศหรือว่าเป็นจุกที่ใช้ได้เฉพาะกับรุ่นนี้ยี่ห้อนี้เท่านั้นนะ) คนส่วนมากที่ซื้อจุกลูกบิดก็เพราะว่าอาจจะทำจุกเดิมหักหรือไม่ก็ทำหล่นหาย !0__0!

6.แผ่นกระเบื้องอินฟาเรด

8

อะไหล่ส่วนนี้จะใช้ได้เฉพาะเตาแก๊สแรงดันต่ำที่เป็นรุ่นหัวเตาอินฟาเรดเท่านั้นนะ!! (บางทีอาจจะเรียกว่ารุ่นหัวเตารังผึ้งได้ ซึ่งก็ไม่ผิดหรอก) สาเหตุส่วนใหญ่ที่คนต้องมาซื้อแผ่นกระเบื้องอินฟาเรดไปเปลี่ยนก็คือแผ่นเดิมที่อยู่บนหัวเตามีรอยแตกร้าวหรือรอยผุเองที่เกิดจากหยดน้ำกระเด็นลงสู่แผ่นบนหัวเตา(ในขณะที่เราทำอาหาร) อะไหล่ส่วนนี้ถ้าเกิดเปลี่ยนเองไม่เป็น ก็สามารถให้ทางร้านค้า(ที่ขายเตาแก๊สโดยเฉพาะหรือที่เป็นตัวแทน)เปลี่ยนแผ่นให้ได้

………………………………………………………..

และนี่ก็เป็นชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆของเตาแก๊สแรงดันต่ำที่คนส่วนมากจะซื้อเพื่อมาทดแทนตัวเดิมที่เสียหรือใช้งานไม่ได้แล้ว แต่สิ่งสำคัญเวลาที่จะไปซื้อชิ้นส่วนอะไหล่เตาแก๊สเหล่านี้ (หรือส่วนอื่นๆที่ผมไม่ได้กล่าวไว้) ก็คือ…..

ให้นำอะไหล่ตัวเดิมที่มีอยู่ไปให้ทางร้านดู

เพื่อจะได้ดูได้ว่าเป็นยี่ห้อไหน, รุ่นไหน, ประเภทไหนและแบบไหน เพื่อให้ง่ายต่อการซื้ออะไหล่ยิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่ทำอะไหล่ตัวเดิมที่มีอยู่แล้วหาย ก็ลองถ่ายรูปตัวเตาแก๊สให้ทางร้านดูได้หรือไม่ก็ยกมาทั้งเตาเลยเพื่อจะได้ดูว่าอะไหล่ตัวไหนเป็นตัวที่ใช่

5

มากไปกว่านี้ถ้าหากว่าซื้อเตาแก๊ส(แรงดันต่ำ)ไปจากร้านไหนก็ตามแต่ โดยเฉพาะร้านค้าที่ขายเตาแก๊สเป็นหลักหรือร้านค้าที่เป็นตัวแทน ให้ไปซื้ออะไหล่ที่ร้านนั้นได้เลย อย่างน้อยถ้าหากทางร้านไม่ได้มีสต๊อก ทางร้านก็สามารถสั่งมาได้

7

ยังไงพออ่านเรื่องนี้จบแล้ว ก็ลองไปตรวจเช็คดูเตาแก๊สในห้องครัวละกัน ดูสิว่ามีอะไหล่ส่วนไหนที่หายไปหรือเริ่มใช้งานไม่ได้ จะได้ซื้ออะไหล่เตรียมไว้ทันในยามที่เราจะต้องทำอาหาร ถ้าอะไหล่ไม่ครบนี่ ทำอาหารไม่ได้ ก็ไม่รู้ด้วยนะ : )

2

________________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s