วิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำ(หรือเตาแก๊สอัตโนมัติ)อย่างถูกวิธีที่คนส่วนมากไม่ให้ความสำคัญและมองข้ามกัน

จากประสบการณ์ของผมที่คลุกคลีอยู่กับเตาแก๊สเป็นประจำ ก็จะเจอคนรู้จักหรือเพื่อนที่มักจะมาบ่นกับผมว่า “เตาแก๊ส(แรงดันต่ำ)ที่ซื้อมาเนี่ยมีปัญหา, ใช้งานยาก!! จะเอาไปให้ร้านที่ซื้อมาดู เขาก็ไม่รับผิดชอบ!!” หรือบางทีก็อาจจะบ่นว่า “ใช้เตาแก๊สที่ซื้อไปแค่สองสามเดือนก็เจอส่วนไหนของเตาก็ไม่รู้มีปัญหา! รู้อย่างนี้ไม่อยากจะไปซื้อที่ร้านนั้นมาอีกแล้ว บริการก็ไม่ดีเลยยย!” และเสียงคำบ่นอื่นๆที่นับได้ไม่ถ้วน  0__0

3

ด้วยเหตุนี้เองผมเลยอยากจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำ(หรือบางคนก็เรียกว่าเตาแก๊สอัตโนมัติ)อย่างถูกวิธีที่คนส่วนมาก(โดยเฉพาะพวกที่มาบ่นให้ผมฟังเนี่ย =__= )ไม่ให้ความสำคัญและมองข้ามกัน เพื่อที่จะได้มีเตาแก๊สดีๆใช้และจะได้ไม่บ่นในภายหลัง

มาดูกันเลย….

1. เลือกซื้อเตาแก๊สที่ใช้งานได้ง่าย

9

เตาแก๊สที่ใช้งานได้ง่ายไม่ได้หมายถึงว่าเป็นเตาแก๊สที่มีรูปลักษณ์ภายนอกสวยงามน่าใช้แล้วจะใช้งานได้ง่ายนะ =__= เพราะว่าเตาแก๊ส(แรงดันต่ำ) บางยี่ห้อบางรุ่นที่ผมเห็นคนใช้กันนี่มีระบบที่ซับซ้อนมาก เช่นก่อนจุดไฟ จะต้องกดปุ่มฟังก์ชั่นอะไรบ้างอย่างด้วยไม่อย่างนั้นจะมีเสียงปี๊ปๆร้องออกมา หรือเวลาจุดจะต้องใช้แบตเตอรี่ช่วย เป็นต้น อย่างนี้เป็นผมก็ไม่อยากซื้อหรอกนะ

เตาแก๊สที่ใช้งานได้ง่ายหมายถึงเป็นเตาที่สามารถจุดแก๊สได้ง่าย,วิธีใช้งานก็ง่าย และสามารถแก้ไขอาการทั่วไปของเตาได้ตัวเองถ้าหากเกิดปัญหาขึ้นมา ไม่ว่าจะใช้เป็นเตาแก๊สเดี่ยวหรือคู่แบบมีขาตั้งพื้นหรือแบบตั้งโต๊ะก็ตาม

2. เลือกซื้อเตาแก๊สตัวที่มีการรับประกัน

4

ที่ผมเขียนข้อนี้ขึ้นมาก็เพราะว่าเหมือนสินค้าข้าวของเครื่องใช้อื่นๆในบ้านนั่นแหละ เตาแก๊สเป็นสินค้าชิ้นนึงที่เราจะใช้ไปนาน ไม่ใช่ใช้วันเดียวแล้วก็ทิ้ง ดังนั้นก็ต้องมีการรับประกัน การรับประกันในที่นี้จะมีอยู่สองส่วน ส่วนแรกก็คือการรับประกันตัววาล์วเปิด-ปิดของเตา (บางคนอาจจะเรียกว่าสปาร์คก็ได้นะ ไม่ผิดหรอก : )) ซึ่งก็จะมีตั้งแต่รับประกัน 1 ปี ไปจนถึง 5 ปีเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อของเตา

อีกส่วนนึงก็คือรับประกันส่วนอื่นๆของเตาแก๊สที่ไม่ใช่สปาร์คเปิด-ปิดเป็นเวลา 1 ปี (แต่ก็ต้องดูและถามคนขายด้วยนะว่าส่วนอื่นที่รับประกันมีอะไรบ้าง เพราะบางอย่างก็จะไม่เข้าข่ายในประกันอย่างเช่นขารองภาชนะหรือหัวเตา)

5

ที่สำคัญเตาแก๊สที่มีการรับประกันจะต้องมีบัตรรับประกันติดมาด้วยนะ

3. เลือกซื้อเตาแก๊สกับร้านค้าที่ขายเตาแก๊สโดยตรงหรือตัวแทนจำหน่าย

7

ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมาก (ผมขอย้ำและให้ความสำคัญมากๆกับข้อนี้) เพราะการเลือกซื้อเตาแก๊สกับร้านค้าที่ขายเตาแก๊สหรืออุปกรณ์แก๊สโดยตรง ทางร้านจะสามารถอธิบายคุณสมบัติของเตาแก๊สแต่ละรุ่นได้อย่างละเอียดและวิธีการใช้งานได้อย่างถูกต้อง สงสัยตรงไหนก็ถามได้หมด

ยิ่งถ้าได้ซื้อกับร้านค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายเตาแก๊สของยี่ห้อนั้นๆ ก็จะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะว่าร้านค้าตัวแทนเหล่านี้สามารถติดต่อไปยังบริษัทโดยตรงเพื่อขอความช่วยเหลือได้ ถ้าหากเตาแก๊สที่ซื้อไปมีปัญหาหรือว่าต้องการความช่วยเหลือในส่วนที่ร้านค้าตัวแทนไม่สามารถทำได้

11

สิ่งที่จะสังเกตได้ว่าร้านค้าร้านนั้นเป็นตัวแทนจำหน่ายเตาแก๊สของแต่ละยี่ห้อหรือไม่ ก็จะต้องอย่างน้อยมีชั้นวางโชว์เตาแก๊สพร้อมกับสัญลักษณ์ของยี่ห้อนั้นๆ หรือไม่ก็เป็นป้ายแขวนหรือผ้าใบโฆษณาที่โชว์หน้าร้าน

4. เลือกซื้อเตาแก๊สที่มีอะไหล่ที่สามารถเปลี่ยนได้ เมื่ออะไหล่ชิ้นเดิมเสียหรือทำหาย

14

เนื่องจากว่าเตาแก๊สที่เราซื้อไป พอใช้ไปนานๆก็จะต้องมีอะไหล่บางส่วนที่เริ่มจะเสียซึ่งไม่ได้อยู่ในประกัน เช่น ขารองภาชนะ,หัวเตา หรือแม้กระทั่งลูกบิดของตัววาล์ว บางคนที่ใช้เตาแก๊สเป็นเวลานานไม่รู้ ก็จะเอาเตาแก๊สพวกนี้ไปโยนทิ้งเหมือนของที่ใช้ไม่ได้แล้วทั้งที่สามารถหาซื้ออะไหล่ใหม่มาใส่ได้

เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกซื้อเตาแก๊ส ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็ตาม ให้ถามคนขายว่าเตาแก๊สตัวนี้มีอะไหล่เปลี่ยนหรือเปล่าก่อนที่จะซื้อ ซึ่งสถานที่สามารถหาซื้ออะไหล่เตาแก๊สพวกนี้ได้ก็มาจากข้อ 3 ที่ผมบอกไปนั่นเอง

5. ขอให้ร้านค้าช่วยทดสอบจุดเตาแก๊สก่อนซื้อ (ถ้าเป็นไปได้)

6

เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญมากเวลาซื้อเตาแก๊สทุกครั้ง เพราะผมเคยมีประสบการณ์จากคนที่รู้จักซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำมาจากร้านที่ไหนก็ไม่รู้ พอกลับมาถึงบ้านปรากฏว่าจุดไม่ติดทำให้เขาต้องเสียเวลากลับไปเปลี่ยนตัวสินค้าที่ร้านนั้นอีกครั้ง

วิธีการทดสอบก็คือให้ทางร้านแกะกล่องออกมาแล้วก็ต่อกับสายแก๊สเข้าไปที่เตาแก๊สที่เราจะซื้อ ส่วนอีกข้างนึงของสายแก๊สก็ต่อเข้าหัวปรับแรงดันต่ำที่ต่อไว้อยู่แล้วกับถังแก๊ส แล้วทดสอบจุดออกมา หากมีเปลวไฟออกมาก็แสดงว่าเตาแก๊สที่ซื้อไปพร้อมที่จะใช้งานได้ ร้านค้าส่วนมากที่จะยอมให้ทดสอบก็มักจะเป็นร้านแก๊สหรือตัวแทนจำหน่ายตามอย่างที่ผมบอกในข้อ 3

10

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ข้อทั่วไปในการเลือกซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำ(หรือเตาแก๊สอัตโนมัติ)อย่างถูกวิธี อย่างน้อยทุกคนที่ซื้อเตาแก๊สไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหน หรือรุ่นไหนก็ตามแต่ ก็จะสามารถใช้เตาแก๊สได้อย่างสบายใจให้คุ้มค่ากับเงินที่ซื้อมา (ใครจะผัดอะไร จะต้มอะไร จะทอดอะไร ก็ตามแต่ ผมไม่รู้แหละ!!) โดยไม่ต้องห่วงและไม่มีเสียงบ่นอีกว่าเตาแก๊สจะเป็นอะไรหรือเปล่า

รู้แล้วก็นำไปใช้เลยนะ : )

8

___________________________________________________________________________


One thought on “วิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำ(หรือเตาแก๊สอัตโนมัติ)อย่างถูกวิธีที่คนส่วนมากไม่ให้ความสำคัญและมองข้ามกัน

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s