วิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สแรงดันสูง(หรือเตาฟู่)แบบง่ายๆ(ที่ไม่มีอะไรยากเลย) สำหรับคนที่ต้องการใช้เตาแก๊สแบบไฟแรงๆ

ผมเคยได้พูดถึงวิธีการซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำ(หรือจะเรียกว่าเตาแก๊สอัตโนมัติก็ได้นะ)ว่าซื้ออย่างไรสำหรับคนที่ต้องการมีเตาแก๊สดีๆใช้กันในบ้านของตัวเอง คราวนี้จะได้พูดถึงวิธีการซื้อเตาแก๊สแรงดันสูง(หรือจะเรียกว่าเตาฟู่ก็ตามแต่)กันบ้าง

คนที่ต้องการใช้เตาแก๊สแบบไฟแรงๆที่บ้าน หรือพ่อค้าแม่ค้าที่ทำกับข้าวไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารตามสั่งหรือแบบตักราดข้าวละก็ มาฟังตรงนี้เลย!!! : )

13

ถ้าอย่างงั้น วิธีการเลือกซื้อมีอะไรบ้างล่ะ ??0__0??

มาดูกันเลย : )

18

1. เลือกขนาดของเตาให้ตรงกับประเภทการใช้งานที่เราจะใช้

ข้อนี้น่าจะเป็นข้อที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ เพราะต่อให้ไฟของเตาแรงมากแค่ไหน จะใหญ่ไปหรือจะเล็กไป ถ้าใช้ไม่ถูกขนาดกับประเภทของงานที่ใช้ก็อาจจะทำให้เราต้องปวดหัวก็เป็นได้

แล้วเราจะรู้วิธีเลือกกันอย่างไรเนี่ย???

งั้นมาดูกัน ผมขอแบ่งตามประเภทที่คนส่วนมากใช้กันไม่ว่าจะเป็นส่วนตัวหรือตามร้านค้าร้านอาหารที่พ่อค้าแม่ค้าใช้กัน

เตา KB5

8

ตัวนี้ใช้ทำผัดกับข้าวหรืออาหารทั่วไปที่ใช้กระทะขนาดไม่ใหญ่มาก เอาแบบว่าเป็นขนาดเดียวกับที่ใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำในบ้าน (เป็นเตาแก๊สที่ใช้มากที่สุดในบรรดาประเภทเตาแก๊สแรงดันสูง)

เตา KB8

14-2

ตัวนี้ใช้ทำผัดกับข้าวหรืออาหารทั่วไปที่ทำด้วยกระทะขนาดใหญ่หรือต้มอาหารหม้อใหญ่ เช่นหม้อน้ำซุป, หรือหม้อน้ำแกง (ก็คล้ายเตา KB5 นั่นแหละ เพียงแค่ว่าขนาดของเตาใหญ่เท่านั้นเอง)

เตา KB7

11

เหมือนกับเตา KB8 เพียงแค่ว่าขนาดของมันเล็กกว่าเท่านั้นเอง

เตา KB10

5-2

ตัวนี้มักจะใช้ในร้านอาหารที่ทำหม้อใหญ่ๆที่ใหญ่กว่าแบบที่ใช้กับเตา KB8 นอกจากนี้เตา KB10 เป็นเตาที่วัดต่างๆชอบใช้กันเวลาที่มีงานประจำปีหรือทำบุญที่มีการเลี้ยงอาหารให้คนเป็นจำนวนมาก

เตา KB3 และ เตา KB4

12

4-2

ใช้ในการทำหรืออุ่นอาหารที่เสิร์ฟให้ลูกค้าเช่น กุ้งอบวุ้นเส้น หรือสุกี้ที่อุ่นด้วยหม้อเล็กๆ ซึ่งมีขนาดที่ใกล้เคียงกันมาก เตาKB4 จะใหญ่กว่า เตาKB3

เตา C30

10-2

ใช้ในการทำอาหารแบบที่ต้องการกระจายไฟให้ทั่วถึง แต่เตาแบบนี้จะแรงน้อยกว่าเตาตัวอื่นๆที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ เตา C30 มักจะใช้ในการทำขนมครกหรือไม่ก็ทำหอยทอด (จริงๆเตา C30 ก็เป็นเตาแก็สแรงดันต่ำด้วย ลองไปอ่านดูได้นะ)

2. เลือกเตาให้ตรงกับราคางบที่เราตั้งไว้ว่าจะเอาราคาแบบไหน

เนื่องจากเตาแก๊สแรงดันสูงมีหลายราคาหลายยี่ห้อที่มาจากหลายโรงงาน แม้ว่าจะเป็นขนาดเดียวกันก็ตาม

3

ความต่างกันก็จะเป็นตัวท่อวาล์ว ที่ทำจากทองเหลืองบ้าง หรือเหล็กชุบบ้าง, และความหนาของเนื้อเหล็ก และความประณีตเรียบร้อยของตัวเตาที่ทำมาจากโรงงานอีกด้วย

ยกตัวอย่างละกัน ถ้าสมมุติว่าเป็นเตา KB5 รุ่นถูกก็จะอยู่ที่ประมาณ 500 – 600 บาท แต่ถ้าเป็นรุ่นแพงก็อาจจะสูงถึง 800 บาทหรือมากกว่านั้นได้

3. ซื้อกับร้านค้าที่ขายเตาแก๊สโดยตรง

เหมือนกับเตาแก๊สแรงดันต่ำ ร้านค้าที่ขายเตาแก๊สก็จะมีเตาแก๊สแรงดันสูงหลายหลายที่มีหลายราคา และทางร้านก็สามารถแนะนำได้ว่าเตาแก๊สแรงดันสูงตัวไหนเหมาะแก่การใช้งาน (บางร้านอาจให้คำแนะนำมากกว่าที่ผมบอกซะอีก !0__0!)

11

4. ขอให้ทางร้านทดสอบจุดก่อนที่จะซื้อ

เหมือนกับที่ผมเคยบอกไว้เวลาที่จะซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำ ควรให้ทางร้านทดสอบจุดเตาให้ดูว่าใช้ได้หรือไม่ แต่ส่วนมากแล้วจะไม่ค่อยมีปัญหากัน เพราะเนื่องจากวิธีเปิดใช้ก็แค่ใช้ปืนจุดแก๊สตัวเดียว โดยจุดตรงท่อวาล์วที่แก๊สจะออกมาพร้อมกับหมุนก๊อก

2

……………………………………….

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงแบบง่ายๆ บางคนอาจสงสัยว่าทำไมผมไม่เขียนด้วยว่า “เลือกซื้อตัวที่มีอะไหล่เหมือนกับเตาแก๊สแรงดันต่ำด้วยล่ะ??” เพราะเตาแก๊สแรงดันสูงก็มีชิ้นส่วนอะไหล่นี่นาอย่างที่ผมเคยพูดไว้ แต่เนื่องจากว่าอะไหล่บางส่วนของเตาแก๊สแรงดันสูงราคาของมันก็เป็นครึ่งนึงของตัวเตาแล้ว ทำให้คนส่วนมากที่ใช้เตาแก๊สแบบนี้เลือกที่จะซื้อเตาตัวใหม่ไปเลยดีกว่า

1

เพราะยังไงถ้ายิ่งใช้เตาแก๊สแรงดันสูงทุกวันและใช้นานๆก็จะมีโอกาสผุเร็วขึ้น เนื่องจากความร้อนของไฟที่ไปโดนกับตัวเหล็กกระทะนั่นเอง

หลังจากอ่านจบแล้ว ใครที่จะไปหาซื้อเตาแก๊สแรงดันสูงละก็คงจะหายข้องใจกันแล้วนะ จะได้ซื้ออย่างถูกวิธี

จะได้ทำอาหารอร่อยๆกินกัน หรือไม่ก็ทำให้กับลูกค้าของเราทั้งหลายสำหรับพ่อค้าแม่ค้า : )

17

19

____________________________________


2 thoughts on “วิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สแรงดันสูง(หรือเตาฟู่)แบบง่ายๆ(ที่ไม่มีอะไรยากเลย) สำหรับคนที่ต้องการใช้เตาแก๊สแบบไฟแรงๆ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s