ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับตัวเตา C30: เตาแก๊สที่สามารถใช้ได้ทั้งหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำและแรงดันสูง

ไม่ว่าจะเป็นการใช้เตาแก๊สประเภทไหนก็ตามแต่ จะใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำหรือแรงดันสูงก็ตาม เตาแต่ละตัวก็จะถูกออกแบบมาให้ใช้ได้เฉพาะกับหัวปรับประเภทนั้นๆ  ถ้าเป็นเตาแรงดันต่ำก็ใช้ได้กับหัวปรับแรงดันต่ำเท่านั้น ส่วนเตาแรงดันสูงก็ใช้ได้กับหัวปรับแรงดันสูง

แต่ว่ามีเตาแก๊สอยู่ชนิดนึงที่สามารถใช้ได้กับหัวปรับแรงดันแก๊สได้ทั้งสองประเภทเลย

ซึ่งเตาตัวนั้นก็คือ เตา C30 นั่นเอง!!

14

อธิบายเกี่ยวกับตัวเตา C30 ตัวนี้กันก่อน

ลักษณะเด่นของเตา C30 ที่เห็นได้ชัดก็คือมีรูเยอะๆทั้งวงนอกและวงใน คล้ายๆเหมือนกับรูของแผ่นตะแกรงที่ใช้วางปิดบนอ่างล้างหน้าตามห้องน้ำที่ไว้สำหรับกรองพวกเศษเส้นผมหรือเศษขยะอื่นๆไม่ให้หล่นใส่ท่อน้ำ

โดยส่วนมาก เตา C30 จะเน้นในการทำอาหารที่ต้องการกระจายไฟให้ทั่วถึง เช่น ขนมครก หอยทอด หรือแม้แต่เครปญี่ปุ่น แต่ถามว่าเตา C30 นี้สามารถใช้ทำอาหารกับข้าวทั่วไปเหมือนเตา KB5 ได้ไหม?? ตอบว่าได้ : )

ส่วนความแรงของไฟ เวลาที่เราจะปรับก็สามารถปรับจากวาล์ว 2 ข้างจากตัวก๊อกวาล์ว โดยวาล์วข้างนึงจะปรับความแรงของเปลวไฟจากวงใน ส่วนอีกข้างนึงก็ปรับความแรงของเปลวไฟจากวงนอก

16

มองดูจากตัวเตาแล้ว บางคนอาจจะคิดว่าเตา C30 ใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันสูงอย่างเดียวหรือเปล่า??0__0??

ขอบอกว่าไม่ใช่เลย เพราะเตา C30 นี้ก็สามารถใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำได้เช่นกัน เพียงแต่ว่ามันมีข้อจำกัดอยู่บางอย่างเวลาที่จะใช้ เดี๋ยวจะได้รู้กัน……..

8high

โดยเตา C30 ที่มีให้เห็นและใช้ทั่วไปนั้น จะแบ่งได้ออกเป็นสองประเภท (ขึ้นอยู่กับประเภทของก๊อกวาล์วที่ใช้) ก็จะมีเป็นแบบก๊อกวาล์วหมุนและก๊อกวาล์วโยก ซึ่งการใช้ก๊อกวาล์วทั้งสองประเภทของเตา C30 มีความแตกต่างกันก็คือ:

ก๊อกวาล์วหมุน: ใช้กับหัวปรับแรงดันแก๊สได้ทั้งแรงดันต่ำและแรงดันสูง (หรือพูดง่ายๆก็คือก๊อกแบบนี้ใช้กับหัวปรับแรงดันแก๊สได้ทั้งสองประเภท)

11

3

ก๊อกวาล์วโยก: ใช้กับหัวปรับแรงดันแก๊สแบบต่ำได้อย่างเดียว (ถ้าหากใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันสูง ตัวก๊อกวาล์วจะเสียได้)

10

13

และเพื่อให้เห็นภาพชัดๆ ผมจะเปรียบเทียบการใช้เตา C30 กับหัวปรับแรงดันแก๊สทั้งสองประเภท โดยดูจากรูป จะได้รู้ถึงความแตกต่างว่าเป็นอย่างไร โดยเตา C30 ที่จะใช้ก็จะเป็นแบบก๊อกวาล์วหมุนนะ (และหัวปรับแรงดันแก๊สทั้งสองแบบที่จะใช้ก็จะเป็นแบบเกลียวหมุน)

มาดูกัน…..

เตา C30 ที่ใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำ

5low

เตา C30 ที่ใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันสูง

7high

ทีนี้ คงจะเห็นภาพกันชัดๆแล้วนะว่า เตา C30 ที่ใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันสูงไฟจะแรงกว่า : )

…………

รายละเอียดอื่นๆเกี่ยวกับตัวเตา C30 และการใช้เตา ผมขอ List เป็นข้อๆก็แล้วกัน จะได้เข้าใจกันง่ายนะ : )

1. สำหรับคนที่จะใช้เตา C30 และไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ก๊อกวาล์วประเภทไหนดี ผมแนะนำว่าให้เลือกใช้ก๊อกวาล์วแบบหมุน เหตุผลก็อย่างที่กล่าวมาแล้ว ใช้ได้ทั้งหัวปรับแรงดันต่ำและสูง และสามารถที่จะทำอาหารได้หลากหลาย

2. ส่วนการใช้เตา C30 ที่เป็นก๊อกวาล์วแบบโยกนั้น ส่วนมากจะใช้ในการทำอาหารที่ไม่ต้องการไฟแรงมาก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ การทำขนมครกนั่นเอง

12

3. เวลาที่วางเตา C30 บนขาวางเตาแก๊สแรงดันสูง (ที่ผมเคยเขียนไว้ ลองไปอ่านได้) จะต้องมีตัวกระทะของมันวางด้วยซึ่งก็จะมีลักษณะเป็นแบบนี้ในรูปล่าง ก่อนที่จะนำไปวางบนขาวาง (ไม่ว่าขาวางจะเป็นทรงเหลี่ยมหรือกลมก็ต้องใช้ขาที่เป็นแบบปากกว้างนะ)

17

4. สำหรับบางคนที่ไม่อยากวางเตา C30 บนขาวาง ก็สามารถวางได้บนที่รองเตาแบบอื่นๆ (หรือจะเรียกว่าอะไรก็ตามแต่)  เช่นวางบนขาเหล็กที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ แต่ถ้าไม่รู้ว่าจะวางแบบไหนดี ก็ลองสอบถามกับร้านที่ขายเตาแก๊สได้ว่า เตา C30 สามารถวางบนอะไรได้บ้าง

5. ถ้าตัวก๊อกวาล์วของเตา C30 (ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม) เสียหรือใช้งานไม่ได้แล้ว ก็สามารถไปหาซื้ออะไหล่ได้ตามร้านค้าที่ขายอุปกรณ์เตาแก๊ส

4

สรุปง่ายๆก็คือ เตา C30 เป็นเตาแก๊สที่เราสามารถใช้ได้กับหัวปรับแรงดันแก๊สทั้งแบบแรงดันต่ำและแบบแรงดันสูง เพียงแต่ว่าหัวปรับแรงดันทั้งสองประเภทจะใช้ได้เฉพาะกับเตา C30 ที่เป็นก๊อกวาล์วแบบหมุนได้อย่างเดียว (และอย่าเผลอไปใช้หัวปรับแรงดันสูงกับเตา C30 ที่เป็นก๊อกวาล์วแบบโยกก็แล้วกัน)

ทีนี้ก็จะได้หายข้องใจซะที ว่าเตา C30 แบบไหนถึงจะใช้ได้กับหัวปรับแรงดันแก๊สได้สองประเภท จะได้ไม่ต้องกังวลใจเวลาที่เราทำอาหารบนเตา : )

6low

1

_______________________________________________

 


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s