เตาแก๊สที่ใช้กันทั่วไปมีกี่แบบกี่ประเภทกัน (สรุปแบบง่ายๆ)

เวลาที่เราทำอาหารกินกันเองอยู่ที่บ้าน ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องใช้เตาแก๊สซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำอาหาร (บางคนก็บอกว่า “ใช้เตาไฟฟ้าอ่ะ ที่บ้านไม่ได้ใช่แก๊ส” บอกแบบนั้นก็ไม่ผิดหรอกนะ =__= )

ซึ่งเตาแก๊สที่เราใช้กันส่วนมากนั้นก็อาจจะมีแบบหัวเดียวหรือหัวคู่ที่มีลูกบิดหมุนเพื่อจุดให้มีเปลวไฟออกมา โดยเปลวไฟที่ออกมาจากตัวเตาก็มาจากถังแก๊สที่เราต่อสายไว้นั่นเอง

15

แต่เวลาที่เราออกไปกินข้าวนอกบ้านตามร้านอาหารตามสั่งที่ตลาดหรือในศูนย์อาหารโดยเฉพาะร้านที่มีคนยืนทำอาหารสดๆให้เห็นนั้น เราก็จะเห็นเตาแก๊สอีกประเภทหนึ่งที่มีลักษณะสีเขียวและมีเปลวไฟที่แรงกว่าเตาแก๊สที่เราทำจากบ้านอีก

5_2

ด้วยเหตุนี้ บางคนก็สงสัยว่า เอ๊ะ? เตาแก๊สที่เราใช้ทำกันในบ้านกับเตาแก๊สที่พ่อครัวแม่ครัวใช้กันในร้านอาหารต่างกันอย่างไร และมีกี่แบบกี่ประเภทกัน????

ถ้าอย่างงั้น เดี๋ยวผมจะสรุปให้ฟังแบบง่ายๆ ตามนี้นะ : )

10

 ประเภทของเตาแก๊สที่ใช้กันทั่วไปที่เราเห็นกันจนชินตา มีอยู่ 2 แบบ คือ

1. เตาแก๊สแรงดันต่ำ

14

เตาแก๊สประเภทนี้ ส่วนมากจะใช้กันในบ้านและครัวเรือน แบบที่เราทำกับข้าวกินเองอย่างที่บอกแหละ! (บางคนก็อาจจะเรียกเตาประเภทนี้ว่า”เตาแก๊สอัตโนมัติ”) จุดเด่นของเตาแก๊สประเภทนี้คือจะมีขารองภาชนะที่ไว้สำหรับวางกระทะ และมีลูกบิดสปาร์คที่เป็นตัวจุดให้มีเปลวไฟออกจากเตา โดยหมุนไปทางซ้ายมือแล้วมีเสียง “แป๊ก!!” ดังออกมา

1

โดยลูกบิดนี้ เราสามารถปรับความแรงของไฟได้ตามที่เราต้องการ จะเอาไฟเบา จะเอาไฟแรง หรือจะเอาแค่ให้ไฟติดในส่วนหัววงในของเตาก็ยังได้

นอกจากนี้เตาแก๊สแรงดันต่ำยังสามารถแบ่งออกไปเป็นประเภทย่อยๆได้อีกด้วย อย่างเช่น เตาแก็สหัวเตาฝาเฟือง หรือเตาแก๊สหัวเตาอินฟาเรด (รายละเอียดค่อยมาเล่าให้ฟังกันทีหลังนะ)

2. เตาแก๊สแรงดันสูง

13

เตาแก๊สประเภทนี้ ส่วนมากจะใช้กันตามร้านค้าขายข้าวแกงหรือร้านอาหารตามสั่งอย่างที่เราไปกินกันนั่นแหละ! โดยจะต้องใช้ปืนจุดแก๊สหรือไฟแช็คในการจุดไฟ (ไม่มีของเหล่านี้ ก็จุดไม่ได้นะ) บางคนอาจจะเรียกเตาแก๊สแบบนี้ในอีกชื่อนึงว่า “เตาฟู่” (เพราะว่าเวลาจุดแล้ว เปลวไฟจะมีเสียงเหมือนฟู่ๆ ออกมาไงล่ะ)

สาเหตุที่ร้านอาหารต่างๆนิยมใช้เตาแบบนี้ก็เพราะว่าสามารถทำอาหารให้ลูกค้าได้เร็ว (สมมุติว่าถ้าจะผัดผักบุ้งไฟแดง ก็สามารถทำได้ภายใน 2 นาที  0__0 )

จุดเด่นของเตาแก๊สประเภทนี้คือ จะมีท่อวาล์วแก๊สที่ติดอยู่และสามารถปรับไฟได้ โดยปรับจากก๊อกหมุนทางซ้าย (ส่วนก๊อกหมุนทางด้านขวาเป็นตัวล่อไฟ ส่วนมากมักจะไม่ค่อยใช้กันเท่าไหร่หรอก)

12

และก็ยังมีหลายขนาด ตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ (เรียกกันว่า KB-3, KB-4, KB-5,…..) แต่ไม่ว่าจะเป็นขนาดไหนก็ตาม การใช้งานก็เป็นแบบเดียวกันหมด

2

ทีนี้ก็คงจะหายข้องใจกันซะทีเกี่ยวกับประเภทของเตาแก๊สที่ใช้กันทั่วไปนะ แต่ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สแบบไหน จะแรงดันต่ำหรือแรงดันสูง ทั้งสองก็สามารถทำให้เราได้กินอาหารอร่อยๆนั่นเอง : )

4

_____________________________________________________


2 thoughts on “เตาแก๊สที่ใช้กันทั่วไปมีกี่แบบกี่ประเภทกัน (สรุปแบบง่ายๆ)

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s