สายแก๊สแบบที่เราใช้กันทั่วไปกับเตาแก๊สมีกี่แบบกี่ประเภทกัน??? (สรุปแบบง่ายๆนะ)

จริงๆตั้งใจว่าอยากจะเขียนเรื่องนี้ถัดจากความยาวของสายแก๊ส แต่ก็ทิ้งช่วงห่างไปนานตั้ง 2 ปี เพราะสำหรับผมแล้ว เรื่องนี้ก็ดูไม่ง่ายที่จะเขียนเลย !=__=! (แต่บางคนก็อาจมองว่ามันก็ดูง่ายที่จะเขียนนะ ก็แล้วแต่จะคิดละกัน)

แต่ผมก็สามารถเขียนเรื่องนี้ได้ในที่สุด : )

ซึ่งก็จะเกี่ยวกับประเภทของสายแก๊สที่เราใช้กันทั่วไปในการทำอาหารบนเตาแก๊สกันนี่แหละ

สำหรับสายแก๊สก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอีกชิ้นนึงในเวลาที่เราจะใช้เตาแก๊สทำอาหาร เพราะสายแก๊สเป็นตัวที่ทำหน้าที่ส่งแก๊สจากหัวปรับแรงดันที่ติดอยู่กับถังแก๊สมาถึงตัวเตาแก๊สที่เราใช้ทำอาหารนั่นเอง โดยสายแก๊สที่เห็นใช้กันอยู่ทั่วไปมักจะทำจากพลาสติก PVC

เหมือนกับประเภทของเตาแก๊สและประเภทของหัวปรับแรงดันแก๊ส สายแก๊สก็สามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทๆ แม้ว่ามองดูแล้วมันก็ดูคล้ายๆกันก็ตาม ซึ่งคนที่ทำอาหารทั้งหลายก็ควรที่จะเลือกประเภทของสายแก๊สให้ตรงกับเตาแก๊สที่เราใช้นะ

เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมจะอธิบายประเภทของสายแก๊สที่ใช้กันทั่วๆไปละกัน เอาสรุปแบบง่ายๆ : )

โดยจะขอแบ่งประเภทของสายแก๊สเป็นสองส่วนตามดังนี้ (ใช้เป็นเลขโรมันเหมือนเคย จะได้ไม่สับสน)

I. แบ่งตามสีของตัวสายแก๊ส

II. แบ่งตามการใช้งานกับหัวปรับแรงดันแก๊ส

……………..

มาดูส่วนแรกกัน I. แบ่งตามสีของตัวสายแก๊ส

ส่วนนี้ไม่ค่อยมีอะไรมาก เพราะเน้นไปที่ตัวสีของสายแก๊ส ดังนั้นผมขออธิบายไปพร้อมกันเลย

ถ้าจะแบ่งประเภทของสายแก๊สตามสีของตัวสายแก๊สแบบทั่วๆไป ก็จะมีอยู่ 2 ประเภท ก็คือ 1. สายแก๊สแบบเส้นสีใส และ 2 . สายแก๊สแบบเส้นสีทึบ อย่างที่เห็นจากรูปล่าง

โดยลักษณะของสายแก๊สแบบเส้นสีใสก็จะเป็นแบบเส้นใสๆสามารถมองเห็นผ่านได้ อีกทั้งก็จะมีเส้นเชือกที่เห็นได้ชัด (ที่เสริมความแข็งแรง) ซึ่งสายแก๊สแบบนี้เป็นสายแก๊สเป็นที่นิยมใช้กันมากสุด สามารถตัดแบ่งได้ว่าจะเอาความยาวเท่าไหร่ตามที่ต้องการ เพราะตัดมาจากสายแก๊สที่เป็นขดใหญ่ๆ

และส่วนของสายแก๊สแบบเส้นสีทึบ (ชื่อก็บอกอยู่แล้ว) ก็จะเป็นแบบเส้นทึบๆที่เป็นสีๆ (อาจเป็นสีเหลือง, สีส้ม ฯลฯ) ไม่สามารถมองเห็นผ่านได้ (แต่ก็มีเส้นเชือกอยู่ข้างในด้วยนะ) ส่วนมากจะวางขายเป็นแบบสำเร็จรูปที่ตัดไว้เรียบร้อยแล้วหรือแถมมากับตัวเตาแก๊สที่ซื้อมา

ซึ่งการแบ่งตามส่วนนี้ก็มีเพียงแค่นี้ : )

…………

ทีนี้ มาดูในส่วนที่สองกัน II. แบ่งตามการใช้งานกับหัวปรับแรงดันแก๊ส

ในส่วนนี้อาจจะยาวหน่อย เพราะผมจะอธิบายแบบให้เห็นภาพกันชัดๆเลย และผมจะใช้สายแก๊สแบบเส้นสีใสในการอธิบายประกอบตามรูป (อย่างที่บอก สายแก๊สแบบนี้ใช้กันเยอะ) อีกทั้งส่วนนี้ก็เป็นส่วนสำคัญมากเวลาที่เราจะเลือกซื้อสายแก๊สกัน

ถ้าใครเคยได้อ่านเรื่องที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับประเภทของหัวปรับแรงดันแก๊สก็คงจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะตัวสายแก๊สก็มีความเกี่ยวข้องกับตัวหัวปรับแรงดันแก๊ส (ในนี้จะขอเน้นไปที่หัวปรับแรงดันที่เป็นเกลียวหมุนเท่านั้น)

โดยถ้าแบ่งสายแก๊สตามการใช้งานกับหัวปรับแรงดันแก๊ส ก็จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทที่ใช้กันทั่วๆไป ก็คือ 1. สายแก๊สแบบที่ใช้กับหัวปรับแรงดันต่ำ (ใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำ) และ 2. สายแก๊สแบบที่ใช้กับหัวปรับแรงดันสูง (ใช้กับเตาแก๊สแรงดันสูง)

โดยประเภทแรก สายแก๊สแบบที่ใช้กับหัวปรับแรงดันต่ำ ลักษณะของตัวสายแก๊สก็จะเป็นสายแก๊สแบบเส้นบาง ใช้เสียบกับเตาแก๊สแรงดันต่ำ (ไม่ว่าจะเป็นหัวเตาแบบหัวฝาเฟือง, หัวอินฟาเรด, หัวเทอร์โบ ฯลฯ)

ส่วนประเภทที่สอง สายแก๊สแบบที่ใช้กับหัวปรับแรงดันสูง ลักษณะของตัวสายแก๊สก็จะเป็นสายแก๊สแบบเส้นหนา ใช้เสียบกับเตาแก๊สแรงดันสูง (ไม่ว่าจะเป็นหัวเตา KB5, KB8, KB10, C30 ฯลฯ)

ทีนี้ เนื่องจากบางคนเวลาที่ดูจากรูปแล้ว ก็อาจบอกว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าสายแก๊สทั้งสองประเภทมันแตกต่างกัน เพราะมองด้วยตาเปล่าผ่านๆแล้ว มันก็คล้ายๆกัน ?!0__0!?

ซึ่งมันก็อาจจะจริงอยู่ เพราะที่เราเห็นก็มาจากในรูปถ่ายที่ผมถ่ายไว้ (แต่ถ้าดูจากของจริงแบบอยู่ต่อหน้า ก็จะเห็นถึงความแตกต่างกันเลย)

ถ้าอย่างงั้น เดี๋ยวผมจะอธิบายเพิ่มเติมให้ละกัน เกี่ยวกับความแตกต่างของสายแก๊สทั้งสองประเภท

คืออย่างนี้ ความแตกต่างระหว่างสายแก๊สแบบที่ใช้กับหัวปรับแรงดันต่ำและแบบที่ใช้กับหัวปรับแรงดันสูงจะอยู่ตรงเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนนอกของตัวสาย

โดยดูจากรูปล่างนี้ที่ผมทำเครื่องหมายที่เป็นเส้นไว้ เห็นหรือยัง???? (ด้านซ้ายคือสายแก๊สที่ใช้กับหัวปรับแรงดันต่ำ ส่วนด้านขวาคือสายแก๊สที่ใช้กับหัวปรับแรงดันสูง)

ในส่วนที่เป็นเส้นสีฟ้าอ่อนก็คือความยาวของเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนในของสายแก๊ส

จากรูป เราจะเห็นได้ว่าสายแก๊สทั้ง 2 ประเภทมีความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางที่เป็นส่วนในของสายแก๊สเท่ากัน ซึ่งความยาวก็คือ 9.5 มิลลิเมตร (อันนี้เป็นข้อมูลจากทางโรงงาน ไม่ได้มั่วนะ เป็นยี่ห้อ NIYODA)

และในส่วนที่เป็นเส้นสีแดงก็คือความยาวของเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนนอกของสายแก๊ส

ซึ่งตรงนี้ ก็น่าจะเห็นถึงความแตกต่างกันแล้วว่า สายแก๊สที่ใช้กับหัวปรับแรงดันสูงจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนนอกที่ยาวกว่าสายแก๊สที่ใช้กับหัวปรับแรงดันต่ำ

อย่างที่เห็นจากรูป ความยาวของเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนนอกของสายแก๊สที่ใช้กับหัวปรับแรงดันสูงมีความยาวอยู่ที่ 18.5 มิลลิเมตร ส่วนความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนนอกของสายแก๊สที่ใช้กับหัวปรับแรงดันต่ำมีความยาวอยู่ที่ 15.5 มิลลิเมตร (เป็นข้อมูลจากทางโรงงานเช่นกัน)

และนั่นก็แปลว่าความยาวที่ต่างกันของเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนนอกของสายแก๊สทั้งสองนี้อยู่ที่ 3 มิลลิเมตร และเท่ากับว่าสายแก๊สที่ใช้กับหัวปรับแรงดันสูงมีความหนากว่าสายแก๊สที่ใช้กับหัวปรับแรงดันต่ำนั่นเอง (อย่างที่ได้บอกไว้)

ซึ่งก็คงจะทำให้หลายคนคงจะเห็นภาพและเข้าใจกันนะ : )

แต่ถ้าใครอยากจะเห็นของจริงละก็ เวลาที่เราไปซื้อสายแก๊สตามร้านค้าที่ขายเตาแก๊สและอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเตาแก๊ส ก็อาจขอให้ทางร้านเอาสายแก๊สทั้งสองประเภทที่ผมว่ามาเปรียบเทียบกันให้ดู แล้วเราก็จะได้เห็นว่าความแตกต่างของสายแก๊สทั้งสองที่ผมได้บอกไปนั้นมันเป็นอย่างไร

………….

และทั้งหมดนี้ที่ผมได้อธิบายไป ก็เป็นสายแก๊สประเภทต่างๆที่ใช้กันทั่วไปในเวลาที่เราทำอาหารบนเตาแก๊สกัน ซึ่งจริงๆแล้วมันก็ยังมีสายแก๊สบางประเภทนอกเหนือจากที่ผมได้อธิบายในนี้ ซึ่งเป็นสายแก๊สแบบหนาพิเศษ แต่ผมจะไม่นำมาพูดในนี้ เนื่องจากในนี้เป็นการอธิบายประเภทของสายแก๊สที่ใช้งานกันทั่วๆไป และเพื่อป้องกันการสับสน จะได้ไม่งงกัน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะใช้สายแก๊สประเภทไหนแบบไหนก็ตามแต่ สายแก๊สทุกเส้นก็จะต้องมีตัวรัดสายหรือเข็มขัดรัดสายด้วยนะ เพื่อป้องกันไม่ให้สายแก๊สหลุดจากตัวหัวปรับหรือตัวเตาระหว่างที่เรากำลังทำอาหารอยู่ อีกทั้งก็ขอให้เป็นสายแก๊สที่เราใช้งานแล้วมีคุณภาพที่ดี

หวังว่าทุกคนที่อ่านจบก็คงสามารถเลือกสายแก๊สให้ตรงและเหมาะสมกับเตาแก๊สที่แต่ละคนใช้ได้นะ เราจะได้ทำอาหารอย่างมีความสุข : )

____________________________