บางครั้ง…เวลาที่เราจะสื่อสารกับลูกค้าในกรณีที่เราหรือลูกค้าไม่เข้าใจในสิ่งที่จะสื่อถึงนั้น ก็อาจจะง่ายขึ้นถ้าหากใช้รูปภาพหรือรูปถ่ายมาช่วย……

คิดว่าคนที่ทำงานหลายคน โดยเฉพาะเวลาที่ต้องติดต่อกับลูกค้าเป็นประจำ อาจต้องเคยเจอปัญหาในเรื่องของการสื่อสาร เพียงแค่เราหรือลูกค้าไม่เข้าใจในสิ่งที่จะสื่อ !@__+!

ซึ่งไม่เข้าใจในที่นี้ (จากประสบการณ์ของผม) ก็มีทั้ง:

– การใช้คำศัพท์บางคำที่ไม่คุ้นเคย ที่เราหรือลูกค้าอาจไม่เข้าใจในความหมาย

– การใช้คำศัพท์เฉพาะทางเทคนิค (แบบว่าคำๆหนึ่งที่มีมากกว่าหนึ่งความหมาย) ที่คนบางส่วนอาจเข้าใจผิดในความหมาย

– หรือแม้แต่การอธิบายปัญหา, รายละเอียดหรือสิ่งต่างๆโดยที่เราหรือลูกค้าไม่สามารถนึกภาพออกได้

และอื่นๆที่ผมนึกไม่ออกนะ : )

สำหรับผมแล้ว เรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องที่ผมแทบเจอมาตลอดจนกลายเป็นเรื่องปกติ ส่วนมากผมมักจะเจอตอนเวลาที่ผมคุยกับลูกค้าผ่านโทรศัพท์ ซึ่งกว่าจะเข้าใจได้ก็ใช้เวลาไม่น้อยเลย !0__0!

โดยเฉพาะกรณีสุดท้ายที่ผมยก ที่เกี่ยวกับการอธิบายสิ่งต่างๆที่เราหรือลูกค้าไม่สามารถนึกภาพออกได้ในขณะที่สื่อสาร

เพราะต่อให้อธิบายมากแค่ไหน ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งยังไม่เข้าใจและไม่สามารถนึกภาพออกได้ ก็ย่อมไม่มีทางที่จะสื่อสารได้สำเร็จอยู่ดี

ด้วยเหตุนี้ ผมมักจะใช้รูปภาพหรือรูปถ่ายเพื่อที่จะช่วยในการสื่อสารกับลูกค้าให้ง่ายยิ่งขึ้น

เดี๋ยวผมจะยกตัวอย่างจากประสบการณ์จริงของผม……

คือว่า เมื่อไม่นานมานี้ มีลูกค้าของผมคนหนึ่งได้โทรศัพท์เข้ามาหาผม บอกเกี่ยวกับปัญหาของสินค้าตัวหนึ่งซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือน (ที่ซื้อไปกับผม) ว่ามีอยู่จุดๆนึงที่เขาไม่แน่ใจว่ามีปัญหาหรือเปล่า

และตลอดเวลาที่ผมฟังลูกค้าคนนี้อธิบาย ผมก็ยังไม่เข้าใจว่าจุดๆที่ลูกค้าว่านี้มันคืออะไร??? แม้กระทั่งผมถามว่าจุดที่หมายถึงนี้ใช่อันนี้หรือเปล่า ลูกค้าก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกัน ก็ยิ่งทำให้ผมไม่รู้ในสิ่งที่ลูกค้ากำลังจะสื่อ  !=__=!

จนผ่านไปหลายนาที ผมตัดสินใจบอกกับลูกค้าว่า “เอาอย่างนี้ละกัน พี่ช่วยส่งรูปถ่ายของตัวเครื่องมาให้ผมดูดีกว่าว่าจุดที่พี่หมายถึงนี่ มันคืออะไร???”

และลูกค้าผมก็ไม่รอช้า จัดการรีบถ่ายรูปในส่วนที่เป็นจุดที่บอกผมว่ามีปัญหา (ของตัวสินค้า) แล้วส่งมาให้ผมดูทาง Smartphone

หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็เข้าใจทันทีในสิ่งที่ลูกค้าผมจะสื่อเกี่ยวกับจุดที่มีปัญหา เพราะผมได้เห็นจากรูปถ่ายที่ลูกค้าผมส่งมาให้นั่นเอง

ท้ายสุดแล้ว ผมก็บอกลูกค้าของผมว่าจุดที่มีปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง และผมก็ได้บอกวิธีแก้ไขว่าต้องทำอย่างไร พร้อมกับส่งรูปประกอบไปให้ลูกค้าคนนี้ดู จะได้เข้าใจง่ายและไม่เกิดความผิดพลาดขณะที่แก้ไข

และเรื่องก็จบเพียงเท่านี้ : )

ทีนี้ ก็คงจะได้รู้แล้วว่าการมีรูปภาพหรือรูปถ่ายนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมากที่จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสื่อสารกับลูกค้าของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น (ไม่ว่าจะสื่อสารกันผ่านโทรศัพท์, ผ่านแชท หรือคุยกันแบบเห็นหน้ากัน)

**แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าเสมอไปหรอกนะ เพราะอีกฝ่ายนึงที่เราสื่อสารไปก็อาจจะเป็นคู่ค้า, บริษัทที่เราติดต่อ หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ**

และยิ่งสมัยนี้มีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกอย่าง Smartphone หรือ Laptop ก็ยิ่งง่ายขึ้นในการส่งรูปไปให้อีกฝ่ายได้ดู (จะเป็นผ่าน E-Mail หรือการแชทก็ตามแต่) และทำให้ปัญหาในการสื่อสารจบลงได้อย่างเร็ว ไม่ต้องมางงและคาใจกันอีก จะได้เอาเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้

เอาเป็นว่า ถ้าหากมันสะดวกที่จะสื่อสารกับลูกค้าด้วยการใช้รูปภาพประกอบไปด้วย ก็ใช้ไปเถอะนะ : )

_______________________________