นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นเงือกและแมวน้ำบนสเกตบอร์ด จากตอนที่ 12 ของ Tropical-Rouge! Precure……….

สำหรับเนื้อเรื่องในตอนที่ 12 ของ Tropical-Rouge! Precure ก็น่าจะเป็นสิ่งที่เราก็อาจเคยเจอสมัยที่เรายังใช้ชีวิตเป็นนักเรียนในโรงเรียนกันอยู่ : )

เพราะเป็นตอนที่คณะกรรมการนักเรียนฝ่ายวินัยของโรงเรียนเข้าไปตรวจค้นชมรมของ Manatsu และพวกว่ามีสิ่งของอะไรหรือเปล่าที่ขัดกับกฎระเบียบของโรงเรียน (นำโดยประธานฝ่ายวินัย Masami Kakuta) โดยให้เหตุผลว่าที่ต้องตรวจค้นก็สืบเนื่องมาจากข่าวลือเกี่ยวกับมีเงือกในโรงเรียน (ซึ่งมีจริงๆก็คือ Laura นั่นเอง แต่พวก Manatsu ก็ต้องเก็บเป็นความลับเอาไว้)

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

และด้วยความจริงจังในการทำงาน ทางคณะกรรมการนักเรียนฝ่ายวินัยก็สามารถยึด Aqua Pot (ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งของต้องห้าม) ไปจากพวก Manatsu ได้ แต่หลังจากนั้นไม่นาน Laura ก็สามารถนำกลับคืนมาได้จากห้องคณะกรรมการนักเรียนฝ่ายวินัย (ที่คณะกรรมการนำไปเก็บไว้) อีกทั้งปลอมตัวเป็นนักเรียนเพื่อตบตาประธานฝ่ายวินัย (ที่สงสัยในตัว Laura) และรีบหนีได้อย่างหวุดหวิดจนสามารถไปช่วยพวก Manatsu ที่กำลังสู้กับ ZenZen-Yaraneda (ที่ Elda เรียกออกมา) ได้ทัน

ซึ่งแม้ว่าตอนท้ายทางประธานฝ่ายวินัยจะยังสงสัยพวก Manatsu อยู่ แต่ก็ไม่สามารถเอาอะไรผิดได้ (ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Aqua Pot ที่ยึดไป หรือเรื่องที่ Laura ปลอมตัวเป็นนักเรียน) อีกทั้งกฎระเบียบข้อนึงของโรงเรียน (ที่ Minori ยกขึ้นมา) ที่สามารถให้นักเรียนใช้สิ่งของที่เกี่ยวกับชมรมได้หากได้รับอนุญาตจากครูที่ปรึกษาประจำชมรม : )

อย่างไรก็ตาม มันก็มีอยู่สิ่งนึงที่ผมอยากจะบอกเกี่ยวกับในตอนนี้ ซึ่งก็เกี่ยวกับ Laura และ Kururun

รู้มั๊ยว่าสิ่งนั้นคืออะไร?????

สิ่งนั้นก็คือ การที่ Laura ใช้สเกตบอร์ดในการออกไปตามหา Aqua Pot ที่ห้องคณะกรรมการนักเรียนฝ่ายวินัยนั่นเอง

โดยสเกตบอร์ดที่ว่านี้ เป็นสเกตบอร์ดที่ Manatsu พบเจอในระหว่างที่ทำความสะอาดห้องของชมรม (ก่อนหน้านี้) และอยากจะนำมาใช้ในกิจกรรมถัดไป

และเนื่องจากว่าพวก Manatsu ต้องรีบไปจัดการกับเจ้า ZenZen-Yaraneda ทำให้ Laura ต้องเป็นคนออกไปตามหา Aqua Pot พร้อมกับ Kururun ตามลำพังกันเอง

ปกติแล้วเวลาที่ Laura (รวมถึง Kururun) จะไปไหนมาไหน (ที่ไม่ได้อยู่ในน้ำ) ก็จะต้องใช้ Aqua Pot เพราะเธอเป็นเงือกไม่สามารถเดินได้เหมือนกับพวก Manatsu และในเมื่อตัว Aqua Pot ไม่อยู่ ก็ยิ่งยากขึ้นสำหรับ Laura และ Kururun ในการไปไหนมาไหน

แต่สุดท้ายปัญหานี้ก็แก้ไขได้ เมื่อ Laura ใช้สเกตบอร์ด (ที่ Manatsu พบเจอ) ในการออกตามหา Aqua Pot พร้อมกับ Kururun ซึ่งก็ไม่ได้ลำบากสำหรับเธอเลย โดยที่เธอนั่งบนสเกตบอร์ดและใช้มือไสไปบนพื้นเพื่อที่ให้ตัวสเกตบอร์ดเคลื่อนที่ไปได้

ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์สำหรับเงือกอย่าง Laura : )

และจากการที่ Laura และ Kururun ใช้สเกตบอร์ดในการไปไหนมาไหนนั้น มันก็ทำให้ผมคิดว่า…..

นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นเงือกและแมวน้ำบนสเกตบอร์ด

ปกติ ถ้าจะพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับเงือกแบบทั่วๆไป ผมมักจะนึกถึงเงือกตามเทพนิยายหรือตามตำนานต่างๆที่อยู่กันเป็นกลุ่มในท้องทะเลหรือตามโขดหินเวลาที่ขึ้นมาบนบก ส่วนในเรื่องของแมวน้ำ ผมก็จะนึกถึงแมวน้ำตามท้องทะเลหรือตามพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำต่างๆที่ผมเคยเห็นนะ (อันนี้ผมแค่พูดแบบภาพรวมนะ ไม่ขอเจาะลึกอะไรมาก)

แต่ผมก็ไม่เคยได้นึกว่าจะได้เห็นอะไรแบบนี้ เงือกและแมวน้ำบนสเกตบอร์ด แม้ว่าจะเป็นเรื่องแต่งก็ตาม : )

ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ที่ทางทีมงานผู้สร้างของ Tropical-Rouge Precure ได้เอาเรื่องแบบนี้มาทำ โดยเฉพาะเรื่องของเงือก ถือว่าเป็นการผสมผสานระหว่างเทพนิยายตำนานดั้งเดิมกับสิ่งของต่างๆที่ใช้ชีวิตปัจจุบัน ซึ่งผมก็ชอบมากสำหรับความคิดนี้

แต่สำหรับบางคนก็อาจเห็นว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคนที่จะคิด

และทิ้งท้ายอีกสิ่งนึงก็คือ นี่ก็เป็นครั้งแรกที่ Laura ได้แต่งชุดนักเรียนของโรงเรียน (เพราะความจำเป็น แม้ว่าจะเป็นชุดที่ผิดระเบียบก็ตาม) ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงในอนาคตที่เธอจะเป็นพรีเคียวคนถัดไปและได้เข้าเรียนในโรงเรียนเดียวกับพวก Manatsu โดยที่ไม่ต้องปกปิดอะไรอีกต่อไป

เอาเป็นว่า เราคงจะได้เห็นอะไรที่แปลกๆใหม่ๆใน Tropical-Rouge! Precure ในตอนต่อๆไปนะ : )

____________________