ผมเห็นด้วยกับมาตรการใหม่ของรถไฟเจอาร์ (JR) เกี่ยวกับการนำกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ขึ้นบนรถไฟชินคันเซ็นที่จะเริ่มใช้ในปี 2020 ที่จะถึงนี้

จากที่ผมเคยเขียนถึงข้อเสียของการนั่งรถไฟชินคันเซ็นมาก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการที่ไม่มีชั้นวางกระเป๋าเดินทางใบใหญ่นั้น…..

ดูเหมือนว่าตอนนี้ รถไฟ JR จะมีมาตรการใหม่ออกมาแล้วที่น่าจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่ต้องนั่งรถไฟชินคันเซ็นพร้อมกับกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ข้ามเมืองบ่อยๆในญี่ปุ่น

เพราะตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2020 ที่จะถึงนี้ ใครที่มีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ (หรือสัมภาระอื่นๆที่มีขนาดใหญ่) ที่จะนำขึ้นบนรถไฟชินคันเซ็น จะต้องจองที่สำหรับวางกระเป๋าใบใหญ่

3

โดย JR จะเริ่มใช้กับรถไฟชินคันเซ็น 3 สายก่อน ประกอบไปด้วย สาย Tokaido, สาย Sanyo และสาย Kyushu

ซึ่งขนาดของกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ที่ว่านี้ (ตามข้อมูลจากข่าว) ก็ต้องมีขนาด กว้าง ยาว และสูงรวมกัน 3 ด้าน ระหว่าง 160 – 250 cm. (กระเป๋าที่เล็กกว่านี้ไม่จำเป็นต้องจองนะ เพราะสามารถวางบนเหนือที่นั่งได้)

และก็เท่ากับว่ากระเป๋าเดินทางใบใหญ่ของผมตามที่เห็นในรูปล่าง (ที่ผมใช้เป็นประจำเวลาไปไหนมานั้น และทำให้ผมต้องทรมานเวลาวางอยู่หน้าผมขณะที่นั่งอยู่ในตู้รถไฟชินคันเซ็น) ก็เข้าข่ายที่จะต้องจองที่วางก่อนที่จะนำขึ้นบนรถไฟ!0__0!

10

ที่สำคัญ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทาง JR ไม่ได้คิดค่าธรรมเนียมเพิ่มสำหรับการจองที่ไว้สำหรับกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ โดยเฉพาะผู้โดยสารแบบผมที่นั่งรถไฟชินคันเซ็นหลายรอบข้ามเมือง : )

แต่ถ้าหากใครไม่ได้ทำการจองที่สำหรับวางกระเป๋าใบใหญ่ละก็ จะต้องเสียค่าธรรมเนียมต่างหาก 1000 เยน หรือประมาณ 300 บาท (ผมไม่อยากจะเรียกว่าเป็นค่าปรับนะ)

4

ซึ่งจุดที่จะวางกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ที่ว่านี้ (หลังจากที่เราจองแล้ว) ก็คือด้านหลังที่นั่งแถวสุดท้ายของแต่ละตู้ของรถไฟ ซึ่งก็มีลักษณะประมาณแบบนี้ในรูปล่าง (รูปล่างนี้ผมถ่ายจากตู้รถไฟขบวนด่วน HIDA ที่ไป Takayama นะ ถ้าอยากดูว่ารูปจริงเป็นแบบไหน เปิดดูได้จากลิงค์ของเว็บข่าวนี้ของ Asahi ได้เลย ไว้ผมค่อยมา Update รูปที่ผมถ่ายมาให้อีกทีละกัน)

11

แต่จากแหล่งข่าวต่างๆ JR ก็ได้เตรียมพร้อมที่จะรับมือหากในอนาคตมีผู้โดยสารจำนวนมากที่ต้องการที่จะนำกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ขึ้นบนรถไฟชินคันเซ็น ด้วยการทำช่องวางกระเป๋าเดินทางเป็นชั้นๆ คล้ายกับขบวนที่ไปสนามบินอย่าง Narita Express และ Haruka Express (ตามในรูปล่าง)

13

โดยสาเหตุที่มีมาตรการนี้ ก็เพื่อที่ยกระดับการบริการและความปลอดภัยสำหรับกีฬาโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในปี 2020 นั่นเอง!!

1

และใครที่คิดว่าการที่ JR มีมาตรการแบบนี้ แล้วจะเป็นภาระเพิ่มที่ยุ่งยากให้กับตัวเอง ก็เป็นสิทธิ์ที่แต่ละคนจะคิด

แต่สำหรับผม ผมเห็นด้วยกับมาตรการใหม่นี้เป็นอย่างมาก!!

9

เหตุผลก็คือ ผมจะได้มั่นใจว่าผมมีที่วางกระเป๋าเดินทาง (ใบใหญ่ของผม) แน่นอน โดยที่ไม่ต้องมาทรมานด้วยการเอากระเป๋าที่ใหญ่มาวางไว้หน้าที่นั่งของตัวเองเหมือนที่เคยทำมาก่อน กรณีถ้าหากผมจำเป็นต้องนั่งตรงเก้าอี้กลางที่มีผู้โดยสารอีกสองคนที่นั่งอยู่ข้างๆมาก่อนหน้านี้แล้ว (โดยเฉพาะการเดินทางจากโอซาก้าไปโตเกียวที่ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ แถมจะลุกไปเข้าห้องน้ำก็ไม่สะดวกอีกด้วย)

7

และทาง JR เองก็จะได้นำข้อมูลจากการจองที่วางกระเป๋าว่าในแต่ละปีมีผู้โดยสารที่นำกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ขึ้นรถไฟชินคันเซ็นทั้งหมดกี่ราย จะได้เอามาปรับปรุงการบริการในอนาคตต่อไป เพื่อให้ผู้โดยสารทั้งหลายจะได้รับความพึงพอใจอย่างมากที่สุด

8

ยังไงเมื่อมาตรการนี้ได้เริ่มใช้ขึ้น ก็อาจจะต้องมีปัญหาบ้างในช่วงแรกๆ แต่ก็สุดท้ายก็หวังว่ามาตรการนี้ที่ JR กำลังจะนำมาใช้ในปีหน้า (ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก 2020) ก็ต้องทำให้ผู้โดยสารทั้งหลาย (ทั้งคนญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวที่ไปญี่ปุ่นเป็นประจำ) พอใจเป็นอย่างมาก และรู้สึกสะดวกสบายมากขึ้นในการนั่งรถไฟชินคันเซ็น : )

5

2

_________________________________________

แหล่งเว็บของข่าวที่อ้างอิง:

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20190830_07/

http://www.asahi.com/ajw/articles/AJ201908300063.html

https://www.tsunagujapan.com/large-suitcases-shinkansen-policy/


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s