ปฏิทินญี่ปุ่นที่ผมชอบซื้อทุกปี: หลังจากที่หมดปีไปแล้วตัวปฏิทินสามารถเก็บเป็นของสะสมได้

แม้ว่าจะยังไม่ถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ก็ตาม แต่ตอนนี้ (ประมาณเดือน ก.ย.ของทุกปี) ในญี่ปุ่นก็ได้เริ่มมีการวางจำหน่ายปฏิทินสำหรับปี 2020 ที่จะถึงนี้ โดยปฏิทินญี่ปุ่นที่วางจำหน่ายก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นปฏิทินแขวน, ปฏิทินตั้งโต๊ะหรือแม้แต่ปฏิทินวางบนโต๊ะทำงาน

และปฏิทินญี่ปุ่นที่ว่ามานี้ก็จะมีหลายแบบหลายแนวให้เลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอนิเมะ, ดารา, นักกีฬา, รูปวิวทิวทัศน์ หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยง (คือมีให้เลือกเยอะจนเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเอาอันไหนดี !+__+!)

8

ซึ่งผมเองนั้นก็เป็นคนที่ชอบซื้อปฏิทินญี่ปุ่นทุกปี โดยเฉพาะปฏิทินพรีเคียวที่ในแต่ละปีก็จะไม่ซ้ำกันเลย

อย่างปี 2019 ในขณะนี้ ที่ผมใช้อยู่ก็เป็นปฏิทิน Precure 15th Calendar 2019 & 2020 (ที่ผมเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้) เดือนก.ย. ที่ผมเขียนอยู่นี้ก็เป็นกลุ่มของ Smile Precure! นั่นเอง

2

ส่วน Star Twinkle Precure ที่กำลังออกอากาศในขณะนี้ก็เป็นหนึ่งในปฏิทินสำหรับปี 2020 ซึ่ง ณ เวลาที่ผมกำลังเขียนอยู่นี้ ปฏิทินได้ออกวางจำหน่ายแล้ว (ใครสนใจก็ไปดูได้จากเว็บ CDJAPAN)

5

ด้วยความที่ผมชอบซื้อปฏิทินญี่ปุ่นทุกปี ไม่ว่าจะซื้อเองหรือฝากคนอื่นซื้อก็ตาม ก็จะมีคนถามผมว่า “ซื้อปฏิทินญี่ปุ่นมาทำไม?? ใช้ปฏิทินแบบธรรมดาสิ!!”

อันที่จริงผมก็ใช้ปฏิทินแบบธรรมดาด้วยอยู่แล้ว โดยเฉพาะการที่ต้องมาขีดหรือวงวันที่ว่าแต่ละวันต้องทำอะไรบ้างนะ

9

แต่ผมก็มีเหตุผลว่าทำไมผมถึงชอบซื้อปฏิทินญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปฏิทินพรีเคียว (หรือเรื่องอื่นๆก็ตามแต่)

เหตุผลก็คือ: ผมสามารถเก็บสะสมไว้ได้เมื่อหมดปีไปแล้ว เหมือนกับของที่ระลึกที่เราไปซื้อมาจากสถานที่ต่างๆ

โดยเฉพาะรูปหรือภาพวาดทั้งหลายที่ทำขึ้นมาสำหรับปฏิทินนั้นๆโดยเฉพาะ

3

และอีกอย่าง ปฏิทินในแต่ละปีก็จะมีแบบที่ไม่ซ้ำกันเลยและอาจไม่มีโอกาสได้ตีพิมพ์อีกในปีถัดๆไป

ตัวอย่างเช่น ปี 2020 ปฏิทินพรีเคียวก็จะเป็น Star Twinkle Precure ส่วนในปี 2021 ตัวปฏิทินก็จะเป็นซีรี่ส์พรีเคียวลำดับที่ 17 ถัดจาก Star Twinkle Precure นั่นเอง

ถ้าจะให้อธิบายเพิ่มเติม มันก็คล้ายๆกับสินค้าที่มีจำนวนจำกัดที่ในอนาคตอาจเป็นของหายาก ถึงตอนนั้นถ้าใครต้องการหาซื้อก็อาจนำไปขายต่อได้

4

แต่ปฏิทินญี่ปุ่นแบบแขวนที่ผมซื้อมาในปีที่ผ่านๆมานี้ ผมแทบจะไม่ได้นำมาแกะออกเพื่อที่จะมาแขวนไว้เลย เพราะไม่มีที่จะแขวน !0__0! (ถ้าจะพูดอีกอย่างก็คือ….ซื้อมาไว้เก็บสะสมนั่นแหละ)

7

แม้ว่าราคาปฏิทินญี่ปุ่นค่อนข้างจะสูง (ส่วนมากช่วงราคาจะอยู่ระหว่าง 1500 – 2500 เยน ไม่รวมภาษี) แต่สำหรับนักสะสม มันก็คุ้มที่เราจะเก็บสะสมได้ไว้เป็นที่ระลึกพอหมดปีแล้ว

ใครที่อยากรู้ว่าปฏิทินญี่ปุ่นปี 2020 มีอะไรบ้างก็ลองไปดูได้ที่เว็บ CDJAPAN หรือว่าถ้าใครไปญี่ปุ่นช่วงปลายปีก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าต่างๆ เหมาะสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ 2020 ที่จะมาถึง : )

1

______________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s