ตัวข้อต่อปิคนิค: อุปกรณ์สำหรับแปลงถังแก๊สปิคนิค 4 กก. เพื่อให้สามารถใช้กับหัวปรับแรงดันแก๊สได้ สำหรับคนที่ไม่อยากใช้หรือยกถังแก๊สใบใหญ่ที่หนักมาก(และทำให้ปวดแขนได้)

เวลาที่เราทำอาหารไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือตามร้านอาหารก็ตาม ส่วนมากถังแก๊สที่คนนิยมใช้ก็จะเป็นถังแก๊สแบบ 15 กก. ซึ่งก็จะเป็นถังแก๊สใบใหญ่ (บางรายก็อาจจะใช้เป็นถังแก๊ส 7 กก.ซึ่งจะเล็กลงมาหน่อย)

แต่สำหรับบางคนที่ทำอาหาร ก็อาจที่ไม่อยากจะใช้ถังแก๊สใบใหญ่ แต่อยากจะใช้ถังแก๊สแบบใบเล็ก หรือที่เรียกกันว่าถังแก๊สปิคนิค 4 กก. (ซึ่งออกแบบมาให้ใช้กับโครงปิคนิคเป็นหลัก) ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่อยากจะใช้หรือยกถังแก๊สใบใหญ่ที่หนักเกินไป (ที่อาจทำให้ปวดแขนได้ !=__=!) หรือจำเป็นต้องไปทำอาหารนอกสถานที่บ่อย เพื่อให้สะดวกในการขนย้าย

แต่การที่จะใช้ถังแก๊สปิคนิค 4 กก. เพื่อที่จะมาใช้ทำอาหารอะไรก็ตามแต่กับเตาแก๊สที่เราใช้นั้น จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ตัวนี้เพื่อที่จะสามารถเอาหัวปรับแรงดันแก๊ส (ที่ปกติเสียบอยู่กับถังแก๊สใบใหญ่ 15 กก. นั้น) มาใส่กันได้

ซึ่งอุปกรณ์นั้นก็คือ……

ตัวข้อต่อปิคนิคนั่นเอง!!!

3

ถ้าจะให้เรียกแบบละเอียด ก็ต้องเรียกว่า “ตัวข้อต่อหัวแปลงสำหรับหัวปรับแรงดันแก๊สเพื่อใช้กับถังแก๊สปิคนิค 4 กก.”

และก็ต้องบอกว่าหัวปรับแรงดันแก๊สที่จะใช้ได้กับตัวข้อต่อปิคนิคตัวนี้ ใช้ได้เฉพาะกับประเภทหัวปรับที่เป็นเกลียวหมุนได้อย่างเดียว ส่วนแบบถังกด ใช้ไม่ได้นะ : (

(เพราะอย่างที่ผมเคยบอก หัวปรับแบบถังกดคนไม่ค่อยนิยมใช้กันแล้ว)

4

โดยทั่วไปตามร้านขายเตาแก๊สและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ก็จะมีตัวข้อต่อปิคนิคตัวนี้ขาย (ราคาก็อยู่ที่หลักร้อยบาทนะ)

ส่วนรูปทรงภายนอกของตัวข้อต่อปิคนิคที่ใช้กันทั่วไป ก็จะมีลักษณะสองแบบในรูปล่าง

2

เห็นจากรูปทรงที่ต่างกันแล้ว ตัวข้อต่อปิคนิคทั้งสองแบบที่เห็นอยู่ ถามผมว่าการใช้งานมันต่างกันไหม?????

ผมขอตอบว่า “ไม่ต่างกันหรอก” ต่างกันก็คือแค่รูปทรงภายนอกของมันเท่านั้นเอง (อย่างที่เห็น) แต่การใช้งานเหมือนกันทุกอย่าง!!!

เอาล่ะ มาดูวิธีใช้กันเลยดีกว่าว่าใช้กันยังไง : )

…………………

วิธีใช้ก็ไม่ยาก เพียงแค่หมุนตัวข้อต่อหัวแปลงปิคนิคตัวนี้แบบทวนเข็มนาฬิกา ตรงช่องที่แก๊สออกมาของตัวถังแก๊สปิคนิค 4 กก. (ที่อยู่ในวงกลมสีเหลืองที่ผมวงไว้ในรูปล่างนะ)

8

และก็จะได้ตามแบบนี้ในรูปล่าง………..

7

จากนั้นเราก็นำหัวปรับแรงดันแก๊ส (จะเป็นแบบแรงดันต่ำหรือสูงก็ตามแต่) มาใส่ที่ช่องเกลียวของข้อต่อปิคนิคได้เลย เหมือนกับใส่ที่ถังแก๊สใบใหญ่ 15 กก. ตามรูปล่าง (ในรูป ผมใส่เป็นหัวปรับแก๊สแบบแรงดันต่ำ แต่ผมไม่ได้ใส่สายแก๊ส เวลาทำอาหารจริงๆต้องมีสายแก๊สด้วยนะ)

แค่นี้ก็เสร็จแล้ว : )

5

หรือถ้าใครอยากจะเอาตัวแยกข้อต่อเกลียวหัวปรับแก๊สสองทางมาใช้ก็ยังได้!!

6

……………………….

จากนี้ไป ใครที่จะทำอาหารหรือกับข้าวอะไรก็ตาม แต่ไม่อยากใช้ถังแก๊สใบใหญ่ 15 กก. หรือจำเป็นต้องออกไปทำนอกสถานที่บ่อยและไม่อยากยกถังแก๊สให้หนักมือหรือเมื่อยแขน ก็สามารถใช้ถังแก๊สปิคนิค 4 กก. แทนได้ เพียงแค่ขอให้มีตัวข้อต่อปิคนิคเป็นตัวแปลงเพื่อที่จะใส่กับหัวปรับแรงดันแก๊สได้ก็แล้วกัน

ทีนี้จะทำอาหารอะไรก็ทำกันตามสบายได้เลย : )

1

_________________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s