ชีวิตของ Lala (ที่ต้องพึ่ง A.I.) กับการไปโรงเรียนครั้งแรกโดยที่ไม่มี A.I. และสิ่งที่สอนผู้ชมจากกรณีของ Lala ใน Star Twinkle Precure ตอนที่ 13

จากตอนที่ 13 ของ Star Twinkle Precure ในที่สุด Lala ก็ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่บนโลกมนุษย์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยผู้ที่อนุญาตก็คือผู้กำกับหนัง Abraham (ที่ตัวตนที่แท้จริงเป็นเอเลี่ยนที่มาสังเกตการณ์บนโลกมนุษย์) พร้อมกับการใช้นามสกุล “Hagoromo”

และสิ่งที่ Lala อยากจะทำก็คือ……….

ไปโรงเรียนนั่นเอง!!! (ซึ่งก็เป็นโรงเรียนเดียวกับที่พวก Hikaru เรียนอยู่ อย่างที่ผมเคยทายไว้)

ซึ่งเหตุผลของเธอก็คือ อยากที่จะเรียนรู้ชีวิตบนโลกมนุษย์

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

5

แต่พอ Lala ได้เข้าเรียนในวันแรกโดยที่ไม่ต้องพึ่ง A.I. (Artificial Intelligence) ก็ทำให้เธอนั้นไม่รู้อะไรอีกเยอะเกี่ยวกับชีวิตในโรงเรียน !0__0!

ไม่ว่าจะเป็นในคาบเรียนวิทยาศาสตร์ที่ Lala งงและช็อกว่า Hikaru และคนอื่นๆสามารถคำนวณเลขสองหลักได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติในการคำนวณพื้นฐาน (ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมบ้านเกิดของเธอไม่ต้องมีโรงเรียน ก็เพราะว่ามี A.I. อยู่แล้ว)

6

หรือในตอนที่ทำความสะอาดห้องเรียน ซึ่งเธอก็ไม่รู้จริงๆเลยว่าวิธีทำความสะอาดทำอย่างไร??? ยิ่งไปกว่านั้น เธอเองก็เทน้ำออกจากถังลงพื้น ทำให้เดือดร้อนเพื่อนร่วมชั้นกันเข้าไปใหญ่ แถมยังหนีกลับบ้านไปก่อน เพียงเพราะการเข้าใจผิดที่คิดว่าตัวเองเป็นคนที่แปลกประหลาด

2

เลยทำให้วันถัดมา Lala ต้องใส่ถุงมือ A.I. เพื่อให้เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว (ตามคำบอกของ A.I.) กับการใช้ชีวิตในโรงเรียน (และเพื่อไม่ให้คนอื่นๆมองว่าตัวเธอเป็นคนที่แปลกประหลาด) ซึ่งมองแล้วอาจเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเธอ แต่ Hikaru กลับมองว่าเป็นวิธีนี้ทำให้ Lala สูญเสียความเป็นตัวของตัวเองไป

3

แต่ท้ายสุด ด้วยความช่วยเหลือจาก Hikaru พร้อมด้วย Elena และ Madoka………..

Lala ก็ได้กลับมาเป็นตัวของตัวเองอีกครั้ง!!! : )

และเนื่องด้วยตัวนิสัยปกติของเธอที่ชอบพูดลงท้ายด้วย “lun” (ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ) ก็ทำให้เพื่อนร่วมชั้นชื่นชอบในตัวเธอมากยิ่งขึ้น

4

ผมว่ากรณีของ Lala น่าจะสอนอะไรให้ผู้ชมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น:

การที่พึ่งพากับระบบ A.I. มากจนเกินไป (หรือสิ่งอื่นๆที่คล้ายกับ A.I.) อาจทำให้สูญเสียความเป็นตัวของตัวเองไป ไม่ว่าจะเป็นความคิดและบุคลิก รวมไปถึงการเข้าสังคม จนกลายเป็นคนที่พึ่งตัวเองไม่ได้

การที่ได้เจอสิ่งอะไรใหม่ๆ แปลกๆ เป็นการเรียนรู้ที่ดีอย่างนึง เพราะบางสิ่งบางอย่างที่เราเจออาจหาไม่ได้หรือไม่มีจากหนังสือหรือสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ที่เราใช้กัน

– การไปฝืนทำอะไรเพื่อที่จะเอาใจคนอื่น (หรือไม่ให้คนอื่นมองว่าเราเป็นคนแปลกประหลาด) จะทำให้รู้สึกว่าชีวิตเราถูกกดดันและอาจไม่มีความสุขเลย

1

และผมเชื่อว่า Lala สามารถที่จะปรับชีวิตของตัวเองให้เข้ากับสังคมโลกมนุษย์ได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่ง A.I. ตลอด เพราะว่ายังมีสิ่งต่างๆบนโลกมนุษย์ที่ Lala จะได้เรียนรู้อีกมากมาย (นอกจากเป็น Precure) ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม : )

3

**ท้ายสุด Star Twinkle Precure ตอนที่ 13 นี้ ก็จะเป็น Precure ตอนสุดท้ายที่ออกอากาศในยุคเฮเซ ส่วนตั้งแต่ตอนที่ 14 เป็นต้นไปจนจบซีรี่ส์ (รวมถึงพรีเคียวซีรี่ส์อื่นๆในอนาคต) ก็จะออกอากาศในยุคเรวะ**

_______________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s