หัวปรับแรงดันแก๊สที่ใช้กับเตาแก๊สมีกี่แบบกี่ประเภท แล้วดูกันอย่างไร?? (สรุปแบบง่ายๆเลย)

นอกจากตัวเตาแก๊สที่เราไว้ทำอาหารทานกัน ไม่ว่าจะเป็นแรงดันต่ำหรือแรงดันสูงตามที่ผมเคยกล่าวไว้ มีอุปกรณ์อีกอย่างที่มีความสำคัญอย่างยิ่งเวลาที่เราจะใช้เตาแก๊ส(นอกจากตัวถังแก๊ส) เพราะถ้าไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ก็ไม่สามารถใช้เตาแก๊สได้ไม่ว่ากรณีใดๆก็ตาม (พูดง่ายๆก็คือทำอาหารไม่ได้นั่นเอง =__=)

ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนั้นก็คือ……

หัวปรับแรงดันของเตาแก๊ส!!!

5

ซึ่งตัวหัวปรับแรงดันของเตาแก๊สที่เราเห็นกันตามบ้านหรือตามร้านอาหารก็มีราคาที่หลายหลายไปตั้งแต่ราคาถูกจนถึงราคาแพงไปเลย ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและส่วนประกอบของวัสดุที่ใช้ ถ้าใครที่อยากจะได้ในราคาที่ถูกและมีคุณภาพก็ไปตามร้านที่ขายเตาแก๊สโดยเฉพาะเลย

(และก็อย่าลืมนะว่าจะต้องใช้สายแก๊สด้วยนะ ถ้าไม่มีก็ยิ่งใช้ไม่ได้เข้าไปอีก ไว้วันหลังผมจะค่อยมาเล่าเกี่ยวกับสายแก๊สให้ฟังละกัน)

19

แต่ว่าก็ยังมีคนที่ใช้เตาแก๊สบางส่วน (รวมไปถึงหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยใช้เตาแก๊ส !=__=!) ที่ยังแยกไม่ออกว่าหัวปรับแรงดันของเตาแก๊สมีอยู่กี่แบบแล้วจะใช้ถูกประเภทมั๊ย??

15

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดการสับสนในการแบ่งประเภทของหัวปรับแรงดันของเตาแก๊ส

ผมจะขอแบ่งประเภทของหัวปรับแรงดันออกเป็นสองส่วนซึ่งก็คือ

I.แบ่งหัวปรับแรงดันตามประเภทของเตาแก๊สที่ใช้ และ

II.แบ่งหัวปรับแรงดันตามประเภทของลักษณะของตัวหัว

(ผมใส่เป็นตัวเลขโรมันไว้ จะได้ไม่สับสนนะ)

เพราะถ้าผมเอามาอธิบายรวมกันบางคนก็อาจจะงงและไม่รู้เรื่องก็ได้ ??=__+??

1

ถ้าอย่างงั้นมาดูกันเลยว่าประเภทของหัวปรับแรงดันเตาแก๊สมีอะไรบ้าง????

เริ่มจากส่วนแรกเลย……..

I. แบ่งตามประเภทของเตาแก๊สที่ใช้

ซึ่งก็เหมือนกับการแบ่งประเภทของเตาแก๊สที่ผมเคยเขียนไว้ หัวปรับแรงดันของเตาแก๊สจะแบ่งออกได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ ก็คือ หัวปรับแก๊สแรงดันต่ำและหัวปรับแก๊สแรงดันสูง

1. หัวปรับแก๊สแรงดันต่ำ

7

ตัวนี้ใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำ(หรือบางคนอาจจะเรียกว่าเตาแก๊สอัตโนมัติก็ได้) ที่ใช้กันในครัวตามบ้าน

16

จุดเด่นของหัวปรับประเภทนี้ก็คือด้านบนจะมีจุกดำปิดไว้อยู่ (รูปล่าง ในวงกลมสีแดง) แต่จุกดำตัวนี้ก็อย่าไปแกะออกมาละกัน เพราะข้างในจุกเป็นตัวปรับของแก๊สที่ตั้งค่าไว้จากโรงงานมาแล้ว

ซึ่งราคาก็จะมีอยู่หลายช่วง ส่วนมากจะอยู่ที่หลักร้อยบาทกัน

30

ซึ่งหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำที่ราคาสูงมักจะมีระบบปุ่ม Safety เพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยจะต้องกดปุ่มก่อนที่จะเปิดแก๊สจากเตา(รูปล่าง ในวงกลมสีแดง) และระบบนี้สามารถตัดแก๊สได้ทันทีถ้ามีแก๊สรั่วออกมา

12

และบางตัวก็ยังมีเกจตัววัดอีกด้วยว่าแก๊สในถังเหลืออยู่อีกเท่าไหร่

13

2. หัวปรับแก๊สแรงดันสูง

ตัวนี้ใช้กับเตาแก๊สแรงดันสูง (หรือที่เรียกกันง่ายๆว่าเตาฟู่นั่นเอง ก็เสียงของมันออกมาฟู่ๆไงล่ะ เวลาที่จุดเตา) โดยกลุ่มที่ใช้กันมากก็จะเป็นพ่อค้าหรือแม่ค้าตามร้านอาหารที่เรากินกัน แต่ก็สามารถใช้กันในบ้านได้ซึ่งก็ไม่ผิดหรอกนะ

8

17

จุดเด่นของหัวปรับประเภทนี้ก็คือส่วนบนของมันจะเป็นเหมือนกับก้านเข็มที่สามารถหมุนได้ (ดูในรูปล่าง อยู่ในวงกลมสีแดง) เพราะก้านเข็มตัวนี้เป็นตัวปรับแก๊สว่าจะให้แรงมากน้อยขนาดไหน แต่จริงๆแล้วก้านเข็มตัวนี้แทบไม่ต้องใช้เลย เพราะว่ามันถูกตั้งไว้จากโรงงานมาแล้ว เว้นซะว่าต้องการแก๊สแบบไฟแรงมากๆเลย ถึงจะปรับ

9

แต่ก็มีหัวปรับแก๊สแรงดันสูงบางรุ่นที่ส่วนบนของมันจะเป็นเหมือนวาล์วหมุน (อย่างในรูปด้านล่างที่อยู่ในวงกลมสีแดง) ซึ่งการทำงานก็เหมือนกับตัวที่เป็นก้านเข็ม เพียงแต่ว่ารูปลักษณ์ไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง : )

10

ก็เหมือนกับหัวปรับแรงดันต่ำ ราคาก็มีอยู่หลายช่วง ถ้าเทียบหัวปรับแรงดันสูงระหว่างรุ่นที่เป็นก้านเข็มและรุ่นที่เป็นวาล์วหมุน รุ่นที่เป็นวาล์วหมุนราคาจะแพงกว่ารุ่นที่เป็นก้านเข็ม แต่ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของมันนะว่าเป็นยี่ห้ออะไร ราคาส่วนมากก็อยู่ในหลักร้อยบาทเช่นกัน

และหัวปรับแก๊สแรงดันสูงก็มีบางรุ่นที่มีปุ่ม Safety หรือเกจตัววัดอีกด้วย เหมือนกับหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำ

31

……………………………………

ทีนี้ คงจะเข้าใจกันแล้วนะว่าประเภทของหัวปรับแรงดันแก๊สตามประเภทของเตาแก๊สที่ใช้มีอะไรบ้าง ซึ่งก็จบตรงนี้ : )

ถ้าอย่างงั้น มาดูการแบ่งประเภทหัวปรับแรงดันแก๊สในส่วนที่สองกัน

ซึ่งก็คือ………

II. แบ่งตามประเภทของลักษณะของตัวหัวปรับ

ลักษณะของตัวหัวปรับแก๊สที่ใช้กันทั่วไป หลักๆแล้วจะมีอยู่สองแบบซึ่งก็คือ หัวปรับแรงดันแก๊สแบบเกลียวหมุนและหัวปรับแรงดันแก๊สแบบถังกด

1. หัวปรับแรงดันแก๊สแบบเกลียวหมุน

6

จุดที่สังเกตได้ของหัวปรับแบบนี้ก็คือเกลียวหมุนที่ไว้สำหรับหมุนเข้ากับถังแก๊สนั่นเอง (ตามที่เห็นในรูปด้านล่างที่อยู่ในวงกลมสีแดงนะ เห็นรึยัง??)

11

ซึ่งหัวปรับแบบนี้เป็นหัวปรับแรงดันแก๊สที่คนใช้กันมากที่สุด ซึ่งบางคนอาจจะสังเกตในส่วนของรูปตั้งแต่ตอนที่ผมพูดถึงหัวปรับตามประเภทของเตาที่ใช้มาก่อนหน้านี้ และวิธีใช้ก็แค่หมุนเกลียวเข้ากับถังแก๊สส่วนอีกข้างก็ต่อสายแก๊สเข้าไปกับตัวเตาที่เราจะใช้

ที่สำคัญเวลาจะใช้งานก็ต้องเปิดวาล์วจากตัวถังแก๊สด้วยนะ ไม่อย่างงั้นจะไม่มีแก๊สออก และอย่าลืมปิดวาล์วหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว : )

18

โดยทั่วไปแล้วหัวเกลียวที่ใช้กันก็มีสองแบบคือแบบเกลียวเหล็กธรรมดาและแบบเกลียวทองเหลือง แต่การใช้ก็ไม่ต่างกัน แค่ต่างกันที่ราคาเท่านั้นเอง (ทองเหลืองจะแพงกว่านะ)

นอกจากนี้หัวปรับแบบเกลียวบางรุ่นก็จะมีปุ่ม Safety หรือ หรือเกจตัววัดด้วย (ซึ่งผมได้อธิบายไปแล้วว่าทำอะไรบ้าง)

2. หัวปรับแรงดันแก๊สแบบถังกด

20

ก่อนอื่นจะต้องบอกว่าหัวปรับลักษณะแบบนี้ถือว่าเป็นรุ่นเก่า ปัจจุบันคนไม่นิยมใช้กันแล้ว เพราะว่าไปใช้หัวปรับแบบเกลียวหมุนอย่างที่ผมบอก

จุดที่สังเกตได้ของหัวปรับแบบนี้ก็คือจะมีเข็มตรงกลางที่อยู่ข้างในหัวปรับ (ดูจากรูปด้านล่างนะ ในวงกลมสีแดง) ซึ่งเข็มตัวนี้จะเป็นตัวกดที่ทำให้มีแก๊สออกมาจากตัวถังแก๊ส

26

หัวปรับลักษณะแบบนี้จะเป็นตัวควบคุมเปิดปิดให้มีแก๊สออกมา โดยใช้ตัวลูกบิดโยกเปิดปิดที่อยู่บนหัวปรับ  โดยถ้าเปิดแก๊สลูกบิดต้องอยู่ในด้านที่มีรูปเปลวไฟ (ดูในรูปล่าง ในวงกลมสีแดงเช่นเคย)

28

ส่วนปิดแก๊สก็บิดมาอีกข้างนึง

29

และก็มีหัวปรับแบบถังกดบางรุ่นที่ตัวลูกบิดโยกเปิดปิดจะอยู่ตรงข้างของหัวปรับ ซึ่งบางคนก็เรียกหัวปรับนี้ว่าหัว Shell อย่างที่เห็นในรูปล่าง (หมุนลงเปิดแก๊ส หมุนขึ้นปิดแก๊ส) แต่ก็ใช้กันน้อยมาก

22

โดยคนที่ยังใช้หัวปรับแบบถังกดส่วนมากจะใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำและถังแก๊สที่ใช้ก็จะเป็นถังแก๊สรุ่นเก่า ซึ่งบางครั้งเวลาจะไปเปลี่ยนถังตามร้านขายถังแก๊สก็อาจจะมีปะปนอยู่บ้าง (และคนส่วนมากที่ใช้กันมักจะเป็นผู้ที่มีอายุค่อนข้างมากแล้ว อันนี้จากประสบการณ์ของผมที่ไปเห็นตามบ้านคนอื่น =__=)

……………………………………………………

ทีนี้คนที่ใช้เตาแก๊สบางส่วน (รวมไปถึงหน้าใหม่) ก็คงจะหายข้องใจว่าหัวปรับแรงดันเตาแก๊สมีกี่แบบ จะได้ใช้ให้ถูกต้องกับเตาแก๊สที่แต่ละคนมี ซึ่งผมก็อุตส่าห์ลงรูปหัวปรับคู่กับเตาแต่ละประเภท จะได้เห็นภาพชัดขึ้น : )

5

แต่ถ้าใครจะไปหาซื้อหัวปรับแรงดันเตาแก๊ส ผมแนะนำให้ไปซื้อกับร้านค้าที่ขายเตาแก๊สโดยตรงดีกว่า (อย่างที่ผมได้บอกเวลาที่จะซื้อเตาแก๊สไม่ว่าแรงดันต่ำหรือแรงดันสูงก็ตาม) เพราะทางร้านจะสามารถอธิบายได้ถูกว่าใช้กันอย่างไร (บอกกับทางร้านไปว่าเราใช้เตาแก๊สแบบไหนอยู่ ทางร้านก็จะรู้เลย)

ทีนี้เราก็จะได้ทำอาหารโปรดของเรา (หรือให้ลูกค้า สำหรับพ่อค้าแม่ค้า) ได้อย่างสบายใจซะที : )

(แถมรูปสุกี้แห้งหมูให้ดูด้วย กินแล้วอร่อยจริงๆ จนอยากกินอีกจานนึง)

**สำหรับใครที่ต้องการหาซื้อหัวปรับแรงดันแก๊สไม่ว่าจะเป็นแรงดันต่ำหรือแรงดันสูง สามารถไปเลือกดูได้ที่ร้านค้าร้านนี้ (คลิ๊กตรงนี้เพื่อเข้าสู่ร้าน) โดยสามารถใช้โค้ดส่วนลด 10% สำหรับการซื้อหัวปรับแรงดันแก๊สได้ทุกรุ่น ภายในช่วงเวลาที่จำกัด**

รหัสโค้ดส่วนลด10%: AUGPK10PRE  ใช้ได้จนถึง 31 สิงหาคม 2020

2

______________________________________________________


2 thoughts on “หัวปรับแรงดันแก๊สที่ใช้กับเตาแก๊สมีกี่แบบกี่ประเภท แล้วดูกันอย่างไร?? (สรุปแบบง่ายๆเลย)

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s