เมื่อผมหยอดเหรียญ 100 เยนใส่เข้าไปในตู้กาชาปองเพื่อจะหมุนเล่น แต่กลับเจอสิ่งที่แย่ยิ่งกว่าการที่ไม่ได้ตัวฟิกเกอร์ตามที่ต้องการ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ…….

ถ้าใครจำได้ ผมเคยเขียนเกี่ยวกับการใช้เหรียญ 100 เยน ซึ่งเป็นเหรียญชนิดเดียวที่สามารถใช้กับตู้กาชาปองได้ (ใครไม่รู้ว่าจะไปแลกที่ไหนเมื่อมาถึงญี่ปุ่น ก็ไปอ่านได้จากตรงนี้) ซึ่งใครที่มาญี่ปุ่นเป็นประจำก็คงจะชินกับการเห็นตู้กาชาปองที่ตั้งอยู่ตามหลากหลายที่ ตั้งแต่ตามสถานที่ท่องเที่ยวไปจนถึงย่านการค้าในทุกที่ทั่วญี่ปุ่น

5

ซึ่งตู้กาชาปองส่วนมากที่เราหยอดเหรียญเข้าไปและหมุนลูกบิดออกมา ก็จะเป็น ของที่ระลึก, ตุ๊กตา, พวงกุญแจ หรือฟิกเกอร์เล็กๆจากอนิเมะเรื่องต่างๆ โดยราคามักจะอยู่ในช่วง 200 – 300 เยน ขึ้นอยู่กับขนาดของมัน แต่ส่วนมากที่ผมเล่นมักจะเป็น 200 เยน

3

แต่ตู้กาชาปองที่ผมชอบไปเล่นมากที่สุดก็คงจะเป็น ตู้กาชาปองพรีเคียวนั่นเอง!!! : )

ซึ่งตู้กาชาปองพรีเคียวก็จะมีตั้งอยู่หลายที่ ไม่ว่าจะเป็นตามร้าน Precure Pretty Store, Yodobashi Camera, Nakano Broadway หรือแม้แต่พิพิธภัณฑ์ Toei Animation

41

4

1

และไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่ชอบเล่นกาชาปอง สิ่งที่ผมสังเกตบ่อยเวลาที่ผมเล่นกาชาปองก็คือมักจะได้ตัวฟิกเกอร์หรือตัวพวงกุญแจตามที่ไม่ได้ต้องการ จนทำให้ผมต้องหยอดเหรียญ 100 เยนเพิ่มและหมุนลูกบิดอีก เผื่อจะได้แบบที่ต้องการ แต่ถ้าเกิดหมุนออกมาแล้วเป็นตัวที่ยังไม่ต้องการ ก็คงจะรู้สึกแย่ไม่น้อยไปเลย เพราะว่าเสียเหรียญ 100 เยนไปมากแล้ว : (

6

ถ้าใครรู้สึกแบบนี้และคิดว่าแย่แล้ว อย่าไปเสียความรู้สึกเลย เพราะมันยังมีอีกสิ่งนึงที่แย่ยิ่งกว่าไม่ได้ตัวฟิกเกอร์ (หรือตัวอะไรก็ตามแต่ที่หมุนได้จากตู้กาชาปอง) ตามที่เราต้องการจากตู้กาชาปองด้วยนะ แต่รู้ไหมว่าสิ่งนั้นคืออะไร???

เพราะสิ่งนั้นคือ หยอดเหรียญ 100 เยนเข้าไปในตู้กาชาปอง แล้วไม่สามารถหมุนลูกบิดได้ เพราะตู้ขัดข้องนั่นเอง !0__0!

9

ไม่รู้ว่าจะมีสักกี่คนที่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าคนที่ไม่เคยเจอก็ถือว่าโชคดีไป แต่สำหรับผมแล้ว ผมเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ถึง 3 ครั้ง (นับจนถึงปัจจุบัน)

แล้วผมจะทำอย่างไรดีล่ะ?????

ถ้าเป็นบางคนที่ไม่รู้เรื่อง ก็อาจต้องปล่อยให้เหรียญ 100 เยนที่หยอดไปสูญเปล่า เพราะไม่สามารถทำอะไรได้

15

แต่ผมก็คิดว่าผมควรที่จะทำอะไรสักอย่างเพื่อที่จะได้เหรียญ 100 เยนคืนมา

ผมก็เลยต้องแก้ปัญหาด้วยการไปแจ้งพนักงานในร้านค้า(ที่ตู้กาชาปองวางอยู่บริเวณนั้น) ให้มาช่วยเปิดตู้กาชาปอง เพราะว่าหมุนลูกบิดไม่ได้ (ถ้าตู้กาชาปองตั้งอยู่ในห้างใหญ่ๆอย่าง Animate หรือ Yodobashi Camera ก็ไม่ยากที่จะตามพนักงานให้มาช่วยเปิด)

8

โดยทั่วไป ถ้าเกิดเราไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น เราก็ต้องบอกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Excuse Me” กับพนักงานและตามมาด้วยประโยคที่จะขอความช่วยเหลือว่าเหรียญติดอยู่ในตู้กาชาปอง (หรือไม่ก็แสดงท่าทางบอกว่าตู้กาชาปองมีปัญหาและเหรียญของฉันติดอยู่ข้างใน)

แต่ถ้าหากว่าพนักงานญี่ปุ่นคนนั้นไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ จะทำอย่างไร??

2

จากประสบการณ์ ผมเคยใช้อยู่วิธีนึงซึ่งได้ผลเวลาที่จะเรียกพนักงาน โดยใช้คำว่า Oniisan (ใช้กับผู้ชาย) หรือ Oneesan (ใช้กับผู้หญิง) ที่แปลว่า “พี่” ในการเรียกพร้อมกับชี้นิ้วไปที่ตู้กาชาปองว่าตู้มีปัญหา หมุนลูกบิดไม่ได้ ช่วยมาแก้ไขให้หน่อย!!

โดยผมก็ไม่รู้หรอกว่าพนักงานคนนั้นจะอายุมากกว่าหรือน้อยกว่าผมหรือเปล่านะ แต่ก็เรียกแบบนี้เพื่อจะได้ไม่เสียหน้า  >__<

และผลที่ตามมา (ในไม่กี่วินาที) ก็คือ พนักงานก็รีบมาช่วยเปิดตู้ (โดยใช้กุญแจไขที่มีอยู่เป็นพวงๆหลายสิบดอก) เพื่อให้ผมเอาเหรียญ 100 เยนของผมกลับคืนมา (และก็ได้รับคืนมาซะที!!)

ส่วนอยากจะเล่นหรือไม่อยากเล่นต่อก็เป็นอีกเรื่องนึงนะ แต่ผมก็ต้องขอบคุณพนักงานที่ให้ความช่วยเหลือ แม้ว่าจะเป็นเพียงเหรียญ 100 เยนก็ตาม : )

3

ใครที่เจอปัญหาอย่างนี้เกี่ยวกับการใช้ตู้กาชาปองแบบผมละก็ ไม่ต้องกลัวที่จะเรียกพนักงานให้มาช่วยแก้ เพราะถือว่าเป็นหน้าที่ของพวกเขาที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือ

และหวังว่าใครก็ตามที่ชอบเล่นกาชาปอง ก็ขอให้ได้ตัวฟิกเกอร์ (หรือตัวอะไรก็ตามแต่ที่หมุนได้จากตู้กาชาปอง) ตามที่ต้องการละกันนะ  : )

11

______________________________________________

 

 

 

 

 

 


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s