สถานีโตเกียว (Tokyo Station): สถานที่ผมไม่เคยรู้สึกเบื่อเวลามาเที่ยวในโตเกียวทุกครั้ง……………

สืบเนื่องจากภาพยนตร์ Healin’ Good Precure ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศญี่ปุ่นในขณะนี้ (ที่ผมยังไม่ได้มีโอกาสไปชม เพราะ COVID-19 แต่ก็ลองไปชมคลิปตัวอย่างบางส่วนจากภาพยนตร์ได้) มันมีสถานที่อยู่แห่งนึงที่ปรากฏอยู่ในตัวภาพยนตร์ที่ผมอยากจะพูดถึง  

ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่ผมไปบ่อยมากเวลาที่มาเที่ยวในโตเกียวทุกครั้ง

และสถานที่นี้ที่ผมหมายถึงก็คือ……..

สถานีโตเกียวนั่นเอง!!! หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Tokyo Station

**รูปถ่ายทั้งหมดที่เห็นอยู่นี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

ผมคิดว่าหลายๆคนที่ชอบมาเที่ยวในเมืองโตเกียวก็คงต้องเคยมาเที่ยวที่สถานที่แห่งนี้ ไม่ว่าจะใช้บริการรถไฟ, มาเดินเล่นซื้อของ, มาถ่ายรูปวิวต่างๆหรือหาอะไรทานก็ตามแต่ ผมก็ขอนับว่ามาเที่ยวเหมือนกันหมดนะ : )

เพราะสถานีโตเกียวก็ถือว่าเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟที่สำคัญของญี่ปุ่น และเป็นสถานีรถไฟที่มีผู้มาใช้บริการเยอะเป็นอันดับต้นๆ (ไม่ว่าจะเป็นรถไฟของ JR  อย่างรถไฟชินคันเซ็นหรือรถไฟท้องถิ่นสายต่างๆ รวมไปถึงรถไฟใต้ดินสาย Marunouchi ของ Tokyo Metro ด้วย) และสถานีนี้มีทางเข้าออกหลักสองฝั่งก็คือฝั่ง Marunouchi (ฝั่งตะวันตก) และฝั่ง Yaesu (ฝั่งตะวันออก)

สำหรับรายละเอียดข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับตัวสถานี ก็สามารถไปค้นหาข้อมูลได้นะ เพราะผมจะไม่พูดมากเกี่ยวกับส่วนนี้

แต่สิ่งที่ผมอยากจะพูดเกี่ยวกับสถานีโตเกียวก็คือ……..

ผมไม่เคยรู้สึกเบื่อเวลาที่มาที่สถานีโตเกียวแห่งนี้ ไม่ว่าจะมากี่ครั้งก็ตาม : )

คือต้องบอกว่าทุกทริปที่ผมมาเที่ยวในโตเกียว ไม่มีทริปครั้งไหนเลยที่ผมไม่ได้มาที่สถานีโตเกียว

และผมก็ไม่รู้สึกเบื่อด้วย (อันนี้ตอบจากใจจริง)

ส่วนเหตุผลหลักๆที่ผมมาที่สถานีโตเกียวทุกครั้งก็มีอยู่สองข้อคือ……

เหตุผลข้อแรก: เวลาที่ผมจะไปเที่ยวเมืองต่างๆที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวโดยนั่งรถไฟ เช่น จะไปเมือง Saitama, Chiba หรือแม้กระทั่ง Nikko ผมก็จะต้องเริ่มต้นนั่งจากสถานีโตเกียวแห่งนี้ (ส่วนเวลาที่ไป Osaka สามารถนั่งไปได้จากสถานี Shinagawa โดยไม่จำเป็นที่จะต้องนั่งจากสถานีโตเกียว)

ดังนั้นก็หนีไม่พ้นที่ผมจะต้องมาที่สถานีโตเกียว

และเหตุผลอีกข้อนึงก็คือ………….

ผมชอบมาทำกิจกรรมต่างๆในสถานีโตเกียว

ทำกิจกรรมของผมในที่นี้ก็คือ มาเดินเล่นนั่งพักผ่อน, มาถ่ายรูปวิวต่างๆ, มานั่งทานอาหาร รวมไปถึงมาเดินเลือกซื้อของตามร้านค้าต่างๆในสถานี ดังตามที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ผมชอบแวะมาร้าน Precure Pretty Store ในส่วนที่เป็น Tokyo Character Street เพราะว่าง่ายในการมา และทุกครั้งที่ผมออกจากร้านก็ต้องมีถุงหิ้วที่เต็มไปด้วยสินค้าที่ผมซื้อมา

หรือไม่ ผมก็ชอบไปนั่งทานบะหมี่ราเมนในส่วนที่เป็น Tokyo Ramen Street ถือซะว่าไม่ต้องเสียเวลาไปหาร้านราเมนข้างนอก

ส่วนกิจกรรมอย่างอื่น เท่าที่ผมจำได้ ถ้าเป็นเรื่องการถ่ายรูป ผมชอบมาถ่ายในส่วนที่เป็นอาคารอิฐแดงทางฝั่ง Marunouchi ซึ่งตัวอาคารอิฐแดงนี้อยู่มาตั้งแต่สถานีเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1914 (อีกทั้งก็เป็นสัญลักษณ์สำคัญของสถานี)

รวมไปถึงในส่วนที่เป็นเพดานข้างในของตัวโดมทั้งฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ที่เป็นผนังแปดเหลี่ยมที่มีเหยี่ยวล้อมรอบ ที่เห็นในรูปผมถ่ายจากโดมฝั่งใต้ (ลองค้นใน Google ด้วยคำว่า Tokyo Station Ceiling จะพบรูปแบบที่ผมถ่ายมานี้เยอะมาก)

และส่วนที่ผมมาเดินเล่นพักผ่อน ก็คงจะเป็นในส่วนบริเวณ GRANROOF ในทางฝั่ง Yaesu ที่ผมชอบมายืนชมรถวิ่งไปมาบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือตอนกลางคืน

คิดว่าเหตุผลสองข้อนี้ก็น่าจะเพียงพอที่ทำให้หลายๆคนคงจะเข้าใจแล้วนะว่า ทำไมผมถึงต้องมาที่สถานีโตเกียวทุกครั้ง : )

แต่สำหรับตัวผมเอง ผมอยากจะบอกว่า…….

สถานีโตเกียวเรียกว่าเป็นสถานที่รวบรวมสิ่งต่างๆหลากหลายของความเป็นญี่ปุ่น ทั้งผู้คน, การเดินทาง, การตรงต่อเวลา, บรรยากาศต่างๆ, ร้านค้า, ร้านอาหาร, สถาปัตยกรรม, การให้บริการของเจ้าหน้าที่ และอื่นๆอีกมาก

และผมก็รู้อยู่แล้วว่าทริปครั้งต่อไป เวลาที่ผมมาโตเกียว ผมก็จะไม่มีทางเบื่อเวลาจะต้องมาที่สถานีโตเกียวแห่งนี้อีกแน่นอน : )

_______________________