สำหรับแขกผู้พักอย่างผม เวลาที่ผมไปพักตามโรงแรมต่างๆในญี่ปุ่น มันก็มีบางครั้งที่ผมก็ต้องรอนานเหมือนกันในเวลาที่ใช้ลิฟต์ของโรงแรม โดยเฉพาะเวลาที่ผมพักอยู่ตามห้องพักในชั้นล่างๆของโรงแรม…….

ถ้าใครจำได้ ผมเคยเขียนเกี่ยวกับการใช้ลิฟต์ในโรงแรมที่ผมเคยไปพักเป็นประจำที่ Toyoko Inn ไม่ว่าจะเป็นแผ่นกันไฟฟ้าสถิตหรือแม้แต่กล้องวงจรปิดในตัวลิฟต์ ซึ่งก็เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ใช้บริการอย่างผมและคนอื่นๆ

แต่สิ่งที่ผมจะมาบอกเกี่ยวกับการใช้ลิฟต์ในคราวนี้ก็ไม่มีอะไรมาก

โดยเริ่มจากคำถามนี้…….

เราใช้เวลาในการรอนานเท่าไหร่เพื่อที่จะได้ขึ้นหรือลงลิฟต์ของโรงแรมในช่วงที่มีคนใช้เยอะมาก???

อ่านดูจากคำถามนี้แล้ว มันก็เหมือนก็เป็นคำถามธรรมดาๆ ที่ไม่มีอะไรมาก

แต่ที่ผมเขียนขึ้นมา เพราะมาจากประสบการณ์ที่ผมเจอมาด้วยตัวเองหลายๆครั้งเวลาพักที่ Toyoko Inn

เพราะแต่ละครั้งที่ผมต้องรอลิฟต์ก็ไม่ใช่แป๊บเดียว

โดยเฉพาะเวลาที่จะลงมาจากชั้นที่เป็นห้องพักมาสู่ชั้นล่างสุดที่เป็นล็อบบี้และเคาน์เตอร์เช็คอิน

เดี๋ยวผมยกตัวอย่างให้เห็นภาพละกัน…..

สมมุติว่าโรงแรมที่ผมพักมีอยู่ทั้งหมด 14 ชั้น และผมพักอยู่บนชั้นที่ 4

ทีนี้ เวลาที่ผมจะลงไปที่ชั้น 1 ผมก็ต้องกดปุ่มลง และผมก็ต้องยืนรอจนกว่าตัวลิฟต์จะขึ้นมาจอดเทียบเพื่อให้ผมลงไปได้

ซึ่งดูแล้วมันก็ไม่มีอะไรใช่มั๊ย???

มันก็ใช่อยู่นะ ถ้าหากว่ามันเป็นช่วงที่ไม่มีคนใช้บริการเยอะ

แต่ถ้าหากว่ามันเป็นในช่วงที่มีคนใช้บริการเยอะล่ะ??

แน่นอนว่าถ้ามีคนใช้เยอะ ตัวลิฟต์มันก็ต้องขึ้นมาจอดช้าที่ชั้นที่ผมกำลังรอ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมจะบอกมันก็ไม่ใช่แค่นั้น เพราะผมอยากจะบอกว่า……..

มันก็มีบางครั้งที่ผมเคยยืนรอลิฟต์ และพอตัวลิฟต์มาจอดเทียบบนชั้นที่ผมกำลังยืนรออยู่ ผมไม่สามารถเข้าไปในตัวลิฟต์ได้ เนื่องจากมีคนอื่นๆที่เป็นแขกผู้พักยืนเต็มหลายคนอยู่ในตัวลิฟต์ที่ลงมาจากชั้นบนก่อนหน้านี้

ตรงนี้ พอจะนึกภาพออกหรือยังว่าผมกำลังหมายถึงอะไร????

ถ้ายัง ผมจะขยายความตามข้อความด้านล่างนี้……

ก็หมายถึง เวลาที่จะกดปุ่มลิฟต์ลงไปชั้นล่างสุด คนที่พักอยู่ในห้องพักที่อยู่ในชั้นที่สูงๆจะมีโอกาสได้ใช้ลิฟต์ก่อนคนที่พักอยู่ในห้องพักที่อยู่ในชั้นล่างๆ เวลาที่จะลงไปชั้น 1

ทีนี้คงจะนึกภาพกันออกแล้วนะว่าผมกำลังหมายถึงอะไรนะ : )

เพราะเวลาที่ตัวลิฟต์จะขึ้นลงในแต่ละรอบในแต่ละช่วงเวลา มันก็ขึ้นอยู่กับว่าแขกที่พักอยู่ในแต่ละชั้นจะกดปุ่มลงพร้อมกันในช่วงเวลาเดียวกันหรือไม่

จากที่ผมสังเกต ตัวลิฟต์มันก็จะต้องขึ้นไปจอดในส่วนที่เป็นชั้นบนสุดก่อนแล้วถึงค่อยลงมาจอดในส่วนที่เป็นชั้นล่างตามๆกันมา อันนี้คือเป็นลิฟต์จาก Toyoko Inn ที่ผมไปพัก (ส่วนระบบลิฟต์ของโรงแรมอื่นๆจะเหมือนหรือไม่ ผมไม่ทราบนะ แต่คิดว่าระบบน่าจะเหมือนๆกัน)

ซึ่งถ้าเป็นในช่วงเวลาที่ไม่มีคนใช้บริการ ก็จะไม่มีปัญหาในการรอนาน กดปุ๊บ เดี๋ยวตัวลิฟต์ก็มาแล้ว

แต่อย่างกรณีของผมนั้น อย่างที่ได้บอกไป ผมพักอยู่บนชั้น 4 ของโรงแรม ซึ่งเท่ากับว่าผมเป็นคนในกลุ่มที่จะเข้าลิฟต์ได้ในกลุ่มหลังๆ พอผมมาเจอลิฟต์จอดเทียบที่ชั้น 4 และพบว่ามีคนอื่นที่เข้าไปอยู่ในตัวลิฟต์เต็มก่อนหน้านี้แล้ว (ที่จะลงไปที่ชั้น 1 ด้วย) ทำให้ผมเข้าไปไม่ได้

เท่ากับว่า ผมต้องรอให้ลิฟต์ของรอบนี้ลงไปก่อน แล้วผมจึงค่อยกดปุ่มลงอีกครั้ง เพื่อที่จะให้ตัวลิฟต์มารับผมในรอบต่อๆไป

ซึ่งผมก็จะเจอเป็นแบบนี้อย่างที่ว่าประมาณ 2 – 3 รอบ กว่าที่ผมจะลงไปได้ และทำให้ผมต้องใช้เวลาในการรอนานพอสมควร นานที่สุดที่ผมเคยรอก็น่าจะอยู่เกือบ 15 นาที !=__=! (และยิ่งถ้าเป็นวันที่ผมจะเช็คเอาท์และมีกระเป๋าเดินทาง ก็ต้องรอนานกว่านี้ เพื่อที่จะได้มีเนื้อที่ที่จะวางกระเป๋าเดินทางในตัวลิฟต์ได้)

ส่วนใครที่นึกภาพไม่ออกว่าตัวลิฟต์เป็นแบบไหน ผมเอารูปที่ผมถ่ายไว้ให้ดู ซึ่งก็เป็นแบบนี้ตามในรูปล่าง ทั้งจากตัวลิฟต์และจากหน้าจอของกล้องวงจรปิด (ถ้าจำไม่ผิดเป็นลิฟต์ของ Toyoko Inn สาขาหนึ่งในโอซาก้าและสาขาใกล้ๆสนามบินนาริตะ)

ทีนี้ก็คงจะเข้าใจและเห็นภาพชัดแล้วนะว่ามันเป็นอย่างไรในเวลาที่เราจะลงลิฟต์ไปชั้น 1 อีกทั้งถ้าหากเราต้องมาพักอยู่ในห้องพักในส่วนที่เป็นชั้นล่างๆของโรงแรม (แต่ก็ขึ้นอยู่กับระบบลิฟต์ของโรงแรมแต่ละที่นะ อย่างที่ได้บอกไป)

เพราะการที่ได้พักในห้องพักต่างๆที่อยู่คนละชั้นย่อมส่งผลในการใช้ลิฟต์นั่นเอง!!

เอาเป็นว่าสิ่งที่ผมสามารถหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากรอลิฟต์นานเพียงเพราะว่ามีแขกคนอื่นยืนอยู่เต็มในลิฟต์ ก็คือใช้ลิฟต์ในช่วงเวลาที่ไม่มีคนใช้เยอะเท่านั้นเอง : )

**และยิ่งเป็นช่วงในสถานการณ์ COVID-19 นี้ ทางโรงแรมก็ต้องมีการจำกัดจำนวนผู้ใช้ลิฟต์ในแต่ละครั้งแต่ละรอบ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ**

**และรูปต่างๆที่เห็นอยู่ทั้งหมดนี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในญี่ปุ่น**

__________________________________