ห้องน้ำบนรถไฟชินคันเซ็นที่ญี่ปุ่นมีลักษณะเป็นอย่างไร?? มีอะไรบ้าง?? มาดูกัน (สำหรับคนที่ยังไม่เคยขึ้นจะได้รู้ก่อนไปนะ)

ไม่ว่าเราจะเที่ยวที่ไหนก็ตามในญี่ปุ่น (หรือประเทศอื่นๆก็ตาม) สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่เราจำเป็นต้องใช้ระหว่างที่เที่ยวก็คือห้องน้ำนั่นเอง เพราะถ้าไม่มีห้องน้ำเพื่อที่จะให้เราทำธุระส่วนตัว ก็คงจะเที่ยวได้ไม่สนุกเลย ซึ่งก็ไม่มีใครที่อยากจะเจอแบบนั้นหรอกนะ =__=

ซึ่งห้องน้ำในญี่ปุ่นที่เป็นห้องน้ำสาธารณะก็จะมีให้เห็นอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตามสถานีรถไฟ, ตามสถานที่หรือพิพิธภัณฑ์ต่างๆ, ตามห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง (ที่ผมยังไม่เคยไปใช้บริการเลย)

และห้องน้ำสาธารณะนี้ก็รวมไปถึงห้องน้ำบนรถไฟชินคันเซ็นด้วย !!

32

ลองคิดดูสิว่าถ้าเกิดไม่มีห้องน้ำในรถไฟชินคันเซ็นจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเดินทางหลายชั่วโมง อย่างเช่นจากโตเกียวไปโอซาก้า โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง (นั่งขบวน Hikari) ซึ่งคงจะไม่สนุกเลยและทำให้ทุกข์ทรมานยิ่งแย่ไปกว่าการที่ไม่มีที่วางสำหรับกระเป๋าเดินทางใบใหญ่หลายเท่า  =__=

10

คนที่ยังไม่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นหรือคนที่เคยไปก็ตาม แต่ยังไม่เคยได้นั่งรถไฟชินคันเซ็น ก็อาจสงสัยว่าภายในห้องน้ำบนรถไฟชินคันเซ็นมีลักษณะเป็นแบบไหนล่ะ?? จะมีลักษณะเหมือนกับตามสถานที่ที่เราไปเที่ยวหรือตามสถานีรถไฟหรือเปล่า??

งั้นมาดูกัน : )

เอาแบบว่าให้เห็นภาพชัดเจนละกัน โดยดูจากรูป (และมีคำบรรยายเสริมนะ อาจมีบางรูปที่ถ่ายมาไม่ชัด เป็นเพราะว่าถ่ายตอนที่รถไฟกำลังวิ่งนั่นเอง ก็จะมีสั่นๆบ้าง) เริ่มจาก…..

ห้องน้ำแบบธรรมดาทั่วไป

44

ก็อย่างที่เห็น ลักษณะภายในห้องน้ำบนรถไฟก็คล้ายกับห้องน้ำบนเครื่องบิน ซึ่งมีลักษณะที่แคบ เพราะเนื้อที่จำกัด โดยที่เห็นจากรูปก็จะเป็นห้องน้ำแบบชักโครกที่ใช้ระบบสุญญากาศ

45

ภายในก็มีครบทุกอย่างที่เป็นพื้นฐานในการใช้ห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างมือแบบเล็กๆ(แต่ใช้ดื่มน้ำไม่ได้นะ) และกระดาษชำระ รวมไปถึงกระดาษเช็ดที่นั่งด้วย

42

43

เวลาที่จะกดชักโครก ก็ใช้มือสัมผัสกับปุ่มที่เป็นระบบเซ็นเซอร์

และก็ยังมีปุ่มสัมผัสสำหรับเปิดปิดฝาโถชักโครกด้วย

11

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ ก็มีป้ายบอกว่าวิธีใช้ ใช้อย่างไร (โปรดจำไว้ว่า มีกระดาษชำระเพียงอย่างเดียวที่สามารถทิ้งลงไปในโถชักโครกได้เท่านั้นนะ)

48

มีป้ายบอกห้ามสูบบุหรี่ในห้องน้ำ

12

มีปุ่มกดขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ด้วยในกรณีฉุกเฉิน

15

ประตูปิดเปิดก็เป็นแบบกลอนล็อก

16

บางห้องน้ำก็จะมีราวจับให้ด้วยสำหรับผู้พิการ

29

และบางห้องก็ยังมีโต๊ะสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมสำหรับเด็กเล็ก

50

51

ยังมีตะขอเกี่ยวเสื้อให้ตรงด้านข้าง

49

มีแผงอักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการทางสายตา ถ้าสังเกตให้ดี ด้านล่างของแผงก็จะมีผังบอกด้วยว่าตรงไหนอยู่ส่วนไหนของห้องน้ำ

9

ไม่ใช่ห้องน้ำแบบชักโครกอย่างเดียว บางห้องก็จะเป็นแบบนั่งยองๆ (จะมีป้ายหน้าประตูบอกว่า Japanese Style) แต่ระบบการใช้งานก็เหมือนแบบชักโครก

38

นอกจากนี้ ด้านนอกห้องน้ำก็ยังมีอ่างล้างมือแบบปกติที่มีกระจกให้ส่องเหมือนตามห้องน้ำทั่วไป สำหรับคนที่ไม่อยากล้างมือในห้องน้ำ ก็มาล้างมือข้างนอกได้อีกที

35

30

…………

ทีนี้มาดูห้องน้ำอีกแบบบนรถไฟชินคันเซ็นกัน ซึ่งก็คือ…………

ห้องน้ำแบบอเนกประสงค์ หรือจะเรียกแบบภาษาอังกฤษว่า Multifunctional Toilet Room

ซึ่งห้องน้ำแบบนี้เป็นห้องน้ำที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ได้หลายอย่าง โดยเฉพาะสำหรับผู้พิการและคนที่มีเด็กเล็ก (ผมจะไม่พูดมากเกี่ยวกับห้องน้ำแบบนี้ เพราะว่าบางส่วนก็จะมีเหมือนกับห้องน้ำธรรมดาที่ได้อธิบายไปก่อนหน้านี้แล้ว)

ซึ่งด้านหน้าห้องน้ำก็จะเป็นแบบนี้ เป็นประตูโค้ง

34

โดยปุ่มปิดเปิดประตูจะควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า แต่พอเข้ามาในห้องก็ต้องใช้กลอนล็อกอีกทีนะ ไม่อย่างงั้นเดี๋ยวมีใครเปิดประตูตอนเราทำธุระส่วนตัวนี้ แย่เลย !0__0!

36

ภายในห้องน้ำก็เป็นลักษณะแบบนี้……….

2

3

การใช้งานห้องน้ำก็เหมือนกับห้องน้ำแบบปกติ เพียงแค่ว่ามีปุ่มปิดเปิดประตูของห้องน้ำอยู่หลายจุด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการนั่นเอง

6

25

สังเกตให้ดี ก็จะมีอ่างล้างมือเล็ก (ที่อยู่ในวงกลมแดง) ที่อยู่ข้างๆชักโครกไว้ให้สำหรับคนที่พิการล้างมือได้สะดวก

53

มีที่นั่งสำหรับเด็กเล็กด้วย

7

5

………..

นอกจากรถไฟชินคันเซ็นจะมีห้องน้ำทั้งแบบธรรมดาและแบบอเนกประสงค์แล้ว ก็ยังมีห้องน้ำสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ หรือเรียกกันอีกอย่างว่าห้องปัสสาวะชายนั่นเอง แต่ว่าผมไม่ได้ถ่ายรูปแบบให้เห็นชัดเจนไว้ ซึ่งจะอยู่ใกล้ๆที่ล้างมือด้านนอก (ที่อยู่ในวงกลมแดง) ประตูก็เป็นแบบด้ามจับ แต่ล็อกไม่ได้นะ เพราะมันมีกระจกให้เห็นอยู่แล้วว่ามีคนอยู่ข้างในหรือไม่

21

อ่านถึงตรงนี้แล้ว ก็คงจะรู้แล้วว่าลักษณะห้องน้ำบนรถไฟชินคันเซ็นเป็นแบบไหน ซึ่งการใช้งานก็ไม่ยากเลย  โดยเฉพาะคนที่ชอบเข้าห้องน้ำบ่อยๆก็หายกังวลไปได้ และไม่ต้องนั่งกลัวและคิดว่าอีกนานไหมกว่าจะถึงสถานีปลายทาง

***นอกจากนี้ รถไฟสายอื่นๆในเครือ JR ที่เป็นขบวนด่วน ก็มีห้องน้ำเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Narita Express หรือ Haruka Express ซึ่งลักษณะภายในห้องน้ำก็แทบไม่ต่างจากรถไฟชินคันเซ็นเลย***

เพราะไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลและจะใช้เวลากี่ชั่วโมงกี่นาทีก็ตาม ห้องน้ำบนรถไฟชินคันเซ็นก็ต้องมีไว้บริการให้กับผู้โดยสารทุกๆคน : )

20

5

 

_______________________________________

 

 

 

 


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s