เอาแบบสั้นๆ: เวลาที่เราจะใส่ท่อวาล์วที่ใส่กับเตาแก๊สแรงดันสูงอย่างเตา KB5, KB7, KB8 หรือ KB10 นั้น เราจะต้องใช้ประแจเบอร์อะไร????

เรื่องนี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับหนึ่งในชิ้นส่วนอะไหล่เตาแก๊สแรงดันสูงที่คนใช้ทั้งหลายอาจจะต้องซื้อมาทดแทนตัวเดิม ซึ่งก็คือท่อวาล์วนั่นเอง (จะเป็นแบบเหล็กชุบหรือทองเหลืองก็แล้วแต่)

เพราะเมื่อเราได้ท่อวาล์วตัวใหม่เพื่อที่จะมาใส่ทดแทนตัวเดิมนั้น เราก็ต้องถอดท่อวาล์วตัวเก่าออก และก็ใส่ท่อวาล์วตัวใหม่เข้าไปแทน เพื่อที่เราจะได้ใช้เตาแก๊สของเราได้ต่อเนื่อง

และสิ่งสำคัญข้อหนึ่งที่เราจะต้องนึกถึงเสมอเวลาที่เราใส่ท่อวาล์วก็คือ ต้องใส่ให้แน่น อย่าให้ท่อวาล์วได้หมุนหลุดออกมา

ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่จะช่วยทำให้เราใส่ท่อวาล์วให้แน่นได้ก็คือ ประแจนั่นเอง ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งในงานช่างและงานซ่อมก็ว่าได้ (อันนี้ก็รวมไปถึงเวลาที่เราถอดท่อวาล์วตัวเก่าออกไปด้วย)

ที่สำคัญ ประแจที่ใช้ก็จะต้องเป็นประแจปากตายนะ : )

เวลาที่เราใส่ท่อวาล์วตัวใหม่เข้าไปกับเตา เราก็หมุนท่อวาล์วเข้าตามเกลียวโดยหมุนตามเข็มนาฬิกาจนสุด (อีกทั้งก็อย่าลืมบิดดึงส่วนที่เป็นก้านล่อไฟให้ชี้เข้าไปที่ฝาครอบวงในของเตา) จากนั้นเราก็เอาประแจมาไขในส่วนที่เป็นหัวน็อตล็อค (ที่อยู่ในส่วนที่เป็นเกลียว ในรูปล่างที่ผมทำวงกลมแดงรอบไว้) โดยไขเข้าไปให้แน่นสุด เพื่อที่ท่อวาล์วจะได้ไม่หมุนหลุดออกมา

ทีนี้ บางคนที่เป็นมือใหม่ที่อาจไม่เคยเปลี่ยนท่อวาล์วเตาแก๊สแรงดันสูงด้วยตัวเอง ก็อาจถามว่า……

แล้วเราจะต้องใช้ประแจเบอร์อะไรในการใส่ท่อวาล์วกับเตาแก๊สแรงดันสูง????

ขอตอบเลยละกัน (เอาแบบสั้นๆเลย ไม่อยากอธิบายรายละเอียดมาก เพราะผมไม่ใช่กูรูทางด้านอุปกรณ์เครื่องมือช่าง)

เบอร์ของประแจที่ใช้ในการใส่ท่อวาล์วกับเตาแก๊สแรงดันสูงก็คือ ประแจเบอร์ 17 นั่นเอง ตามในรูป….. (ท่อวาล์วที่เห็นอยู่ในรูปทั้งหมด เป็นท่อวาล์วของเตา KB5)

**ที่บอกว่าใช้ประแจเบอร์ 17 นั้น จะใช้กับท่อวาล์วของเตา KB5, KB7, KB8 และ KB10 ซึ่งเป็นเตาแก๊สแรงดันสูงที่คนส่วนมากใช้กัน ส่วนเตาแก๊สแรงดันสูงที่เป็นขนาดเล็กอย่าง KB3 และ KB4 จะใช้ประแจคนละเบอร์ แต่ผมจะขอไม่เขียนในนี้ เพื่อป้องกันการสับสน และผมจะขอเขียนแยกต่างหากละกัน**

และเพื่อที่จะได้เห็นภาพชัดๆ ผมเลยถอดหัวน็อตล็อคออกจากตัวเกลียว แล้วเอามาใส่ให้เข้ากับประแจให้ดู เพื่อที่จะได้เห็นชัดๆว่าต้องใช้ประแจเบอร์ 17 ตามที่เห็นในรูปเลย

เอาเป็นว่า ใครที่ซื้อท่อวาล์วเตาแก๊สแรงดันสูงตัวใหม่เพื่อที่จะมาใส่ทดแทนตัวเดิม ก็จะได้หายสงสัยแล้วว่าประแจที่เราจะต้องใช้เป็นประแจเบอร์อะไรนะ (ย้ำอีกครั้งว่าต้องใช้เป็นประแจปากตาย) เวลาที่ไขในส่วนที่เป็นหัวน็อตล็อคก็ไขให้แน่น เพื่อที่ตัวท่อวาล์วจะได้ไม่หมุนหลุดออกมาเวลาที่เราใช้งาน

และสำหรับเรื่องนี้ผมก็ขอแบบสั้นๆละกัน ไม่จำเป็นที่จะต้องอธิบายยาวนะ : )

____________________