มีใครบ้างไหมเวลาที่ใช้บริการสายการบินแบบ Full Service แล้วใช้บริการในส่วนที่เป็น In-flight Entertainment เปิดดูในส่วนที่เป็นโหมดกล้องใต้เครื่องบิน????

เมื่อพูดถึงการใช้บริการสายการบินแบบ Full Service สิ่งนึงที่ผมจะนึกถึงเสมอก็คือการใช้บริการในส่วนที่เป็น In-flight Entertainment

ซึ่ง In-flight Entertainment ก็คือการให้ความบันเทิงสำหรับผู้โดยสารในระหว่างที่อยู่บนเครื่องบิน โดยมีหน้าจอที่อยู่ตรงหน้าที่นั่งเป็นอุปกรณ์ในการให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม ซึ่งก็รวมไปถึงการบอกข้อมูลต่างๆของเที่ยวบินในขณะที่กำลังบินอยู่ เช่น ตอนนี้ความสูงของเครื่องบินอยู่เหนือพื้นดินกี่ฟุต, อุณหภูมิด้านนอกของเครื่องบินกี่องศา หรือตอนนี้ที่ปลายทางเป็นเวลาเท่าไหรแล้ว เป็นต้น

สำหรับผม เวลาที่ผมใช้บริการสายการบินแบบ Full Service ก็เป็นเรื่องปกติที่ผมชอบใช้บริการ In-flight Entertainment ส่วนมากผมมักเลือกที่จะฟังเพลง เพราะผมสามารถนอนหลับได้ในขณะที่ฟัง (แต่สำหรับสายการบิน Low Cost ไม่มีบริการในส่วนนี้นะ)

แต่จะมีใครบ้างไหม ที่เคยเปิดดูในส่วนนี้ของบริการ In-flight Entertainment……..

นั่นก็คือ ส่วนที่เป็นโหมดกล้องใต้เครื่องบิน ที่เราสามารถเห็นภาพทิวทัศน์จากกล้องที่อยู่ใต้เครื่องบิน ตามที่เห็นจากรูป (อันนี้ผมถ่ายจากหน้าจอ เป็นตอนที่ผมใช้บริการของสายการบิน Cathay Pacific)

คือผมอยากจะบอกว่า ในชีวิตของผมที่เคยใช้บริการสายการบินแบบ Full Service (แทบจะนับครั้งได้) ผมก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเราสามารถที่จะเปิดดูหน้าจอ In-flight Entertainment ในส่วนที่เป็นโหมดกล้องใต้เครื่องบินได้ด้วย และผมก็ไม่รู้จริงๆว่าโหมดแบบนี้มันมีให้บริการเป็นเวลานานเท่าไหร่แล้ว ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

แต่ที่ผมอยากจะบอกก็คือ ผมชอบในส่วนที่เป็นโหมดกล้องใต้เครื่องบินเป็นอย่างมาก : )

เพราะว่าผมสามารถที่จะเห็นภาพทิวทัศน์แบบ Real Time (จากตัวกล้อง ในขณะที่เครื่องบินกำลังบินอยู่บนท้องฟ้า) ได้เห็นสภาพว่าบริเวณภายนอกตัวเครื่องบินที่เรานั่งอยู่มีสภาพเป็นอย่างไร (นอกจากมองจากหน้าต่าง) มีเมฆเยอะไหม, เป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืน (คือถ้าจะเปรียบความรู้สึกตามจินตนาการก็เหมือนกับผมกำลังบินหรือเหาะอยู่ในท้องฟ้านะ) และรวมไปถึงการที่ได้เห็นภาพตอนที่เครื่องบินกำลังจะลงจอดที่สนามบินว่าเวลาที่จะลงจอดเขาทำกันอย่างไร

สำหรับผม การที่ได้เห็นภาพแบบนี้แบบ Real Time ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย (ถ้าไม่ใช่ดูจากสารคดีจากทีวี หรือคลิปวิดีโอจาก ออนไลน์) แต่สำหรับคนที่ใช้บริการสายการบินแบบ Full Service เป็นประจำหรือเป็นส่วนใหญ่ ก็อาจไม่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องแปลกอะไร

เอาเป็นว่า ครั้งต่อไปที่ผมจะได้ใช้บริการสายการบินแบบ Full Service ไม่ว่าจะไปเที่ยวญี่ปุ่นหรือประเทศอะไรก็ตาม และจะเป็นสายการบินไหนก็ตามแต่ ผมก็จะไม่ลืมที่จะเปิดดูในส่วนที่เป็นโหมดกล้องใต้เครื่องบินในเวลาที่ผมใช้บริการ In-flight Entertainment นะ : )

________________________________