ชิ้นส่วนของอะไหล่เตาแก๊สแรงดันสูง(หรือเตาฟู่)ที่คนส่วนมากจะซื้อกันเพื่อทดแทนอะไหล่ชิ้นเดิมที่เสียหรือใช้งานไม่ได้แล้ว

คราวที่แล้วผมได้พูดถึงชิ้นส่วนอะไหล่ของเตาแก๊สแรงดันต่ำที่คนจะซื้อเพื่อไปทดแทนตัวเก่า (หรือจะเรียกว่าเตาแก๊สอัตโนมัติก็ได้ ก็ไม่ผิดหรอกนะ : ) ) ว่ามีอะไรบ้าง ในเรื่องนี้จะขอพูดเกี่ยวกับชิ้นส่วนอะไหล่ของเตาแก๊สแรงดันสูง หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “เตาฟู่”นั่นเอง!! (จะไม่พูดก็ไม่ได้!! เดี๋ยวคนที่ชอบใช้เตาแก๊สแรงดันสูงจะน้อยใจเอาว่าทำไมไม่มีชิ้นส่วนอะไหล่ของเตาที่ฉันทำบ้างเลย!!) /=__=/

7

โดยทั่วไปแล้วกลุ่มคนที่มักจะชอบเตาแก๊สแรงดันสูงจะเป็นพวกพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารตามสั่งหรือขายอาหารข้าวแกงอร่อยๆที่เราซื้อกินกันเนี่ยแหละ แต่มันก็สามารถใช้ได้ในครัวเรือนซึ่งก็ไม่ผิดหรอก เพียงแต่ว่าวิธีใช้ไม่เหมือนเตาแก๊สแรงดันต่ำเท่านั้นเอง (คือจะต้องใช้ปืนจุดแก๊สหรือไฟแช็กจุด)

11

ถ้าอย่างงั้นชิ้นส่วนอะไหล่ของมันมีอะไรบ้างล่ะ??

มาดูเลยดีกว่า….

1. ท่อวาล์ว

3

อะไหล่ตัวนี้เรียกว่าเป็นหัวใจสำคัญของเตาแก๊สแรงดันสูงก็ว่าได้ เพราะมีหน้าที่ส่งแก๊สเข้าไปที่ตัวของเตาเพื่อให้มีไฟออกมาเวลาที่เราทำอาหาร และนี่ก็เป็นอะไหล่ที่คนเปลี่ยนเยอะสุด เนื่องจากมีสาเหตุหลายอย่าง เช่นท่อวาล์วรั่วหรือหัก, ตัวก๊อกหมุนหายหรือหัก, เศษอาหารหรือคราบน้ำมันอุดตันติดอยู่ในท่อหรือขอบนอกของท่อ(ในรูปล่าง) ทำให้แก๊สพุ่งออกมาไม่เต็มที่ จะถอดออกมาเช็ดทำความสะอาด มันก็เป็นอาการเหมือนเดิม ก็เลยจำเป็นที่จะต้องซื้อตัวใหม่ทดแทน ซึ่งราคาท่อวาล์วจะไม่แพงมากขึ้นอยู่กับว่าทำมาจากอะไร ส่วนมากจะเป็นทองเหลืองหรือไม่ก็เป็นเหล็กชุบ

10

2. ฝาครอบวงในของเตา

8

นี่ก็เป็นอะไหล่ที่มีคนชอบซื้อรองจากท่อวาล์ว สาเหตุที่คนต้องเปลี่ยนอะไหล่ส่วนนี้ (โดยเฉพาะคนที่ทำอาหารทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าหรือใครก็ตามแต่) เพราะว่าเมื่อทำอาหารจากเตาแก๊สนานเข้า ตัวฝาครอบเตาจะเริ่มผุและหัก หรือบางทีอาจจะมีเศษอาหารหรือคราบน้ำมันติดอยู่ตรงรูที่อยู่รอบฝาครอบซึ่งจะทำให้เปลวไฟไม่สามารถออกมาได้ เลยทำให้ต้องเปลี่ยนตัวใหม่ แต่แนะนำว่าเวลาจะไปซื้อฝาครอบวงใน ให้เอาอะไหล่ตัวเดิมไปด้วย เพราะว่าฝาครอบวงในของเตาแต่ละตัวอาจจะไม่เหมือนกันนะ

3. ตัวจานปรับอากาศ

5

บางคนอาจจะเรียกว่าฝาปรับอากาศก็ยังได้นะ อะไหล่ส่วนนี้จะอยู่ใกล้กับตัวท่อวาล์ว(ในรูปด้านล่าง มีลูกศรชี้ให้ดูนะ) มักจะมีคนซื้อน้อยมาก เพราะแทบจะไม่ค่อยเสียเลย (เพราะอะไหล่ส่วนนี้มีหน้าที่เป็นตัวปรับอากาศไม่ให้เปลวไฟเป็นสีแดง) มีทั้งเป็นเหล็กหล่อและเหล็กปั๊ม

13

สาเหตุที่บางคนซื้ออะไหล่ส่วนนี้ก็เพราะว่าทำตัวเดิมหลุดหายไปเวลาที่เปลี่ยนท่อวาล์ว และน้อยคนมากที่จะทำตัวจานปรับอากาศหัก

4. ก๊อกหมุนวาล์ว

4

อันนี้ก็มีความเกี่ยวเนื่องกับข้อที่ 1 ซึ่งมันก็เป็นส่วนหนึ่งขอท่อวาล์ว ก็เหมือนกับข้อ 3 ไม่ค่อยจะมีคนซื้ออะไหล่ส่วนนี้หรอกนะ แต่ที่บางคนซื้อก็เพราะว่าอาจจะทำก๊อกตัวเดิมหักก็เป็นได้ ส่วนมากร้านค้ามักจะไม่ค่อยขายอะไหล่ตัวนี้กัน เพราะว่ามันไม่คุ้ม น้อยมากที่จะขาย แต่ถ้าใครอยากจะซื้ออะไหล่ตัวนี้จริงๆ ก็ลองไปถามหาร้านที่ขายเตาแก๊สโดยเฉพาะเลย เผื่อทางร้านอาจมี

………………………………

การที่จะเปลี่ยนอะไหล่ของเตาแก๊สแรงดันสูง(หรือเตาฟู่) ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนที่ใช้ว่าจะเปลี่ยนหรือไม่ เพราะจะมีบ้างที่คนบางส่วน(ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าขายอาหาร)ไม่อยากจะเปลี่ยนอะไหล่ แต่อยากเลือกที่จะซื้อเตาแก๊สตัวใหม่มากกว่า เพราะว่าอะไหล่บางส่วนของเตาแก๊สแรงดันสูงที่ผมกล่าวมานั้น ราคาของมันก็เป็นครึ่งราคาของตัวเตาแล้ว สู้ซื้อเตาตัวใหม่ไปเลยจะดีกว่า (และคุ้มกว่าซื้ออะไหล่ส่วนใดส่วนหนึ่งของเตา แต่บางคนไม่อยากเสียเงินเยอะ ก็จะซื้ออะไหล่ไป) เพราะถ้านำอะไหล่ที่ซื้อมาไปใช้ก็อาจมีปัญหาอื่นตามมาอีกซึ่งจะทำให้เสียความรู้สึกและเสียเวลาของพ่อค้าแม่ค้าในเวลาที่จะทำอาหารให้ลูกค้าของเราได้กิน : (

1

ยังไง ถ้าเหล่าพ่อค้าแม่ค้า(และคนที่ไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าที่ใช้ในครัวเรือน) รู้ว่าอะไหล่เตาแก๊สแรงดันสูงชิ้นไหนของตัวเองเริ่มจะเสียหรือทำหายละก็ ไปซื้อมาทดแทนตัวเดิมซะ จะได้มีเตาแก๊สใช้ในการทำอาหารอร่อยๆให้ลูกค้าที่รักของเราได้กินกัน : )

12

_____________________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s