ข้อเสียในการนั่งรถไฟชินคันเซ็น (Shinkansen) อย่างเดียวในความเห็นของผมที่เจอาร์ (JR) น่าจะเอาไปปรับปรุงได้

สิ่งที่คนส่วนมากเวลาจะไปเที่ยวข้ามเมืองอื่นในประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ไกลๆ (อย่างเช่นจากโตเกียวไปโอซาก้า, จากโอซาก้าไปฟุกุโอกะ หรือจากโตเกียวไปฮอกไกโด) ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวิธีเดินทางที่สะดวกที่สุดก็ว่าได้

10

และเมื่อพูดถึงรถไฟชินคันเซ็นนั้น ก็จะต้องนึกถึงเรื่องการตรงต่อเวลาของรถไฟ ซึ่งจากการไปใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นหลายๆครั้งของผม ผมบอกได้เลยว่าทุกครั้งที่ผมนั่งไม่ว่าจะเป็นสายไหนก็ตาม รถไฟไม่เคยมาสายหรือช้าแม้แต่นาทีเดียว (ยกเว้นว่าเกิดภัยพิบัติขึ้นมา อย่างเช่นแผ่นดินไหว หรือไม่ก็เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเป็นต้น ซึ่งแบบนี้ผมก็ไม่เคยเจอมาเลย!!)

15

นอกจากเรื่องการตรงต่อเวลาแล้ว รถไฟชินคันเซ็นก็มีข้อดีหลายๆอย่างที่สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารทุกราย (ทั้งคนญี่ปุ่นด้วยกันเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบผม) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่นั่งในห้องโดยสารที่สามารถปรับเบาะให้เอนได้สบายๆ, ห้องน้ำที่อยู่ในทางเดินระหว่างตู้รถไฟ หรือแม้แต่โทรศัพท์(ที่ผมไม่เคยเห็นมีคนใช้เลย!! 0__0!!)

16

17

12

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารถไฟชินคันเซ็นจะมีข้อดีหลายๆอย่างที่ทำให้ผู้โดยสารประทับใจ แต่ก็มีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งของรถไฟชินคันเซ็นในความเห็นของผม (โดยอาศัยจากประสบการณ์ที่นั่งมาหลายครั้ง) ที่เจอาร์น่าจะเอาไปปรับปรุงได้ ซึ่งถ้าปรับปรุงได้ก็จะสะดวกขึ้นสำหรับผู้โดยสารโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติทุกๆรายที่มาเที่ยวญี่ปุ่นซึ่งข้อเสียข้อนั้นก็คือ…

14

ไม่มีห้องหรือชั้นวางสำหรับวางกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่นั่นเอง!!

ถึงแม้ว่าผู้โดยสารจะได้นั่งสะดวกสบายในรถไฟชินคันเซ็น แต่ก็อาจจะต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับการวางกระเป๋าเดินทาง โดยเฉพาะคนที่มีกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่แบบผม ถ้าสำหรับบางคนที่มีกระเป๋าเดินทางที่ไม่ใหญ่มากก็อาจจะวางไว้บนชั้นที่อยู่เหนือศีรษะในห้องโดยสารได้ (ภาพที่เห็นอยู่จากด้านบนนี้มาจากขบวนรถไฟ Narita Express)

6

ถ้าเป็นแบบนี้จะทำอย่างไร เป็นผม ผมก็จำเป็นที่จะต้องวางกระเป๋าเดินทางไว้อยู่ตรงข้างหน้าที่ผมนั่งนี่แหละ หรือไม่ก็วางไว้ด้านหน้าของที่นั่งข้างๆ (ถ้าที่นั่งข้างๆนั้นไม่มีคนนั่ง ก็ถือว่าโชคดีไป)

9

แต่สำหรับบางคนโดยเฉพาะเวลานั่งรถไฟในช่วงเทศกาลหรือในช่วงที่คนใช้บริการเยอะที่ทุกที่นั่งในขบวนนั้นๆมีคนนั่งเต็มหมด! ก็อาจจะรู้สึกอึดอัด โดยเฉพาะคนที่นั่งอยู่ริมหน้าต่าง(และมีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ของตัวเองอยู่ด้านหน้า) ซึ่งบอกได้เลยว่าค่อนข้างทรมานเลยทีเดียว เพราะสมมุติถ้าเกิดอยากจะเข้าห้องน้ำขึ้นมาก็ต้องรบกวนขอให้คนที่นั่งอยู่ริมทางเดินขยับให้หน่อย และยิ่งถ้าต้องเข้าห้องน้ำหลายรอบ มันก็อาจทำให้คนที่นั่งอยู่ริมทางเดินรำคาญได้ เพราะฉะนั้นถ้าคิดว่าชอบเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ผมแนะนำว่าให้เลือกที่นั่งที่อยู่ริมทางเดินซึ่งจะดีที่สุด

5

ด้วยเหตุนี้ ผมถึงมองว่าเรื่องไม่มีชั้นวางสำหรับกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่เป็นข้อเสียสำหรับรถไฟชินคันเซ็น ทั้งๆที่รถไฟสายอื่นๆในเครือเจอาร์ โดยเฉพาะสายที่จะไปสนามบินอย่าง Narita Express หรือไม่ก็ Haruka Express ก็มีชั้นวางกระเป๋าเดินทางให้ที่อยู่ระหว่างตู้

ชั้นวางกระเป๋าในขบวน Haruka Express

13

แต่ถ้าเกิดเจอาร์อยากจะทำชั้นวางกระเป๋าเดินทางในรถไฟชินคันเซ็นจริงๆขึ้นมา (ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการสำรวจและทำโครงการ) ก็อาจจะทำได้โดยอาจจะกำหนดให้มีตู้ใดตู้หนึ่งในขบวนเป็นที่วางสำหรับกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ซึ่งผู้โดยสารทุกคนทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ต้องดีใจ, ประทับใจและพอใจเป็นอย่างมาก

(UPDATED OCT 2019: ตอนนี้ เจอาร์ได้ประกาศเกี่ยวกับมาตรการใหม่ในการนำกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ขึ้นบนรถไฟชินคันเซ็นแล้ว ไปอ่านได้จากบล็อกนี้นะ)

11

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นข้อเสียสำหรับรถไฟชินคันเซ็นในความเห็นของผม แต่ผมก็เลือกที่อยากจะใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นต่อไปเวลาไปเที่ยวข้ามเมืองในญี่ปุ่น เพราะยังไงซะมันก็มีข้อดีอยู่หลายๆอย่างที่ทำให้ผม (และคนอื่นๆ) ประทับใจอยู่แล้ว!!! : )

1

2

UPDATED 7.11.2018

บังเอิญว่าผมไปเจอรูปถ่ายตอนนั่งอยู่บนรถไฟชินคันเซ็นพอดีในเที่ยวที่ผม(จำเป็น)ต้องนั่งตรงกลางพร้อมกับกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ของผมที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งก็แน่นอนว่าที่นั่งข้างผมทั้งสองข้างก็ต้องมีคนนั่งอยู่แล้ว

18

ที่ลงรูปให้ดู ก็เพื่อจะได้มองภาพออกว่า “จะเป็นอย่างไรถ้าหากว่าตัวเองต้องมานั่งตรงที่นั่งกลางพร้อมกับกระเป๋าเดินทางที่อยู่หน้า ทั้งๆที่ไม่อยากจะนั่งเลย” แต่ก็ต้องจำใจนั่งนะ =__=

_____________________________________________________________

 

 

 


One thought on “ข้อเสียในการนั่งรถไฟชินคันเซ็น (Shinkansen) อย่างเดียวในความเห็นของผมที่เจอาร์ (JR) น่าจะเอาไปปรับปรุงได้

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s