ผมไม่คิดเลยว่าวันนึงผมจะต้องไปศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือ Smartphone เพียงแค่ลืมรหัสปลดล็อคหน้าจอ……….

คงไม่มีใครหรอกนะที่อยากจะเจอเรื่องแบบนี้กับโทรศัพท์มือถือ Smartphone ของเราไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหน รุ่นไหนก็ตามแต่

แต่สำหรับผม นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เจอเหตุการณ์แบบนี้บน Smartphone

นั่นก็คือการลืมรหัสในการปลดล็อคหน้าจอ!!!!

**แต่มันก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของ Smartphone ของแต่ละยี่ห้อและแต่ละรุ่นว่าฟังก์ชั่นการทำงานในการปลดล็อคหน้าจอเป็นแบบไหน (จะเป็นรหัสตัวเลข 4 หรือ 6 หลัก, ใช้ลายนิ้วมือสแกนหรือใบหน้าสแกนก็ตามแต่ ฯลฯ) ซึ่งแต่ละคนที่ใช้ ก็ต้องศึกษาว่า Smartphone ของตัวเองมีการปลดล็อคหน้าจอด้วยวิธีอะไรบ้าง**

แต่ในกรณีของผมที่ลืมรหัสในการปลดล็อคหน้าจอ Smartphone ไม่ใช่เครื่องของผม แต่เป็นเครื่องของญาติผู้ใหญ่คนนึง ที่ขอให้ผมช่วยวิธีแก้ไขในการปลดล็อคหน้าจอ

เพราะญาติผู้ใหญ่คนนี้จำไม่ได้ว่ารหัสปลดล็อคหน้าจอเป็นรหัสอะไร แถมรหัสที่จดไว้บนกระดาษก็ดันเปียกน้ำอีกด้วย !=__=!

และไม่ว่าจะพยายามลองแล้วลองอีกในการใส่รหัสหลายครั้ง มันก็ไม่เป็นผล

สุดท้าย ผมก็ต้องค้นหาศูนย์บริการช่วยเหลือจากเว็บของ Smartphone ยี่ห้อที่ญาติของผมใช้ ซึ่งเป็นยี่ห้อ VIVO (เป็นรุ่นที่ไม่แพงมาก เพราะไม่สามารถใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อคได้) โดยขอเป็นศูนย์บริการที่เดินทางไปได้สะดวกละกัน : )

**ส่วนใครที่ใช้ Smartphone ยี่ห้ออื่นๆ ก็ต้องไปสอบถามจากศูนย์บริการของยี่ห้อนั้นๆนะ**

และผมก็ไปค้นเจอศูนย์บริการ VIVO แห่งนึงที่ตั้งอยู่ที่ห้างมาบุญครอง (หรือ MBK นั่นเอง) ซึ่งก็ไม่ยากที่จะไป

ผมก็เลยนัดกับญาติของผมไปที่ศูนย์บริการ VIVO ที่สาขานี้เลย

โดยศูนย์บริการ VIVO สาขามาบุญครองสาขานี้ ตั้งอยู่บนชั้น 4 ใกล้ๆกับส่วนที่เป็นห้าง TOKYU

เมื่อไปถึงแล้ว ผมก็แจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ว่าญาติของผมไม่สามารถปลดล็อคหน้าจอ Smartphone ได้ เพราะลืมและทำรหัสหาย และถามว่าต้องทำอย่างไร???

คำตอบที่ได้จากเจ้าหน้าที่ก็คือ ต้องรีเซ็ตและล้างข้อมูลใน Smartphone ใหม่หมดเลย (ก็คือข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่าย, ไฟล์ หรือตัว Apps ก็จะหายไปหมดเลย ไม่สามารถเรียกคืนมาได้)

ญาติผมก็ไม่รอช้า ตอบโอเคและให้ทำไปเลย เพราะไม่มีวิธีอื่นแล้วที่จะทำ

ทางเจ้าหน้าที่ก็ขอเอกสารแค่เพียงบัตรประชาชนใบเดียว (เอาไปถ่ายสำเนา) และแจ้งว่าใช้เวลาในการดำเนินการเพียงประมาณ 45 นาที ซึ่งก็ถือว่าใช้เวลาไม่นานนัก (ในช่วงเวลานี้ผมกับญาติผมก็ไปเดินเล่นและทานข้าวใน MBK ระหว่างที่รอ Smartphone จะว่าไปนี่ก็เป็นครั้งแรกในหลายรอบปีที่ผมไม่ได้มา MBK นะเนี่ย !0__0!)

และเมื่อถึงเวลา ผมกับญาติผมก็กลับไปที่ศูนย์บริการ VIVO อีกครั้ง เพื่อที่จะรับ Smartphone คืน เปิดหน้าจอก็เหมือนกับหน้าจอในตอนที่ซื้อเครื่องใหม่เลย (ก็เพราะทำการรีเซ็ตเครื่องและล้างข้อมูลใหม่แล้วนะ)

ทำให้ญาติของผมก็สามารถใช้โทรศัพท์มือถือ Smartphone ได้เหมือนเดิมซะที (และเวลาที่จะตั้งรหัสในการปลดล็อคหน้าจอก็ควรจะเป็นรหัสที่เราจำได้นะ ไม่อย่างงั้นก็ต้องเสียเวลามาที่ศูนย์บริการอีก) แต่ที่ต้องเสียเวลาอีกก็คือต้องดาวน์โหลด Apps ต่างๆที่จำเป็นลงใน Smartphone ใหม่หมด !+__=!

ท้ายสุด ผมว่ากรณีนี้ก็เป็นตัวอย่างให้เห็นว่ารหัสปลดล็อคหน้าจอของ Smartphone เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าเกิดลืมก็เท่ากับว่าเราต้องรีเซ็ตและล้างข้อมูลใน Smartphone ของเราใหม่หมดเลย (แต่ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นด้วยนะ ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไป)

เพราะถ้ากรณีนี้เกิดขึ้นกับเครื่องของผม เท่ากับว่ารูปถ่ายต่างๆที่รวมไปถึงรูปถ่ายจากญี่ปุ่นก็จะต้องหายไปหมดเลย !0__0! (และถ้าไม่มีรูปถ่าย ผมก็ไม่สามารถเอามาลงในบล็อกนี้ได้อีก!!)

แต่โชคดีที่ผมทำการสำรองข้อมูลไว้เรียบร้อยแล้ว ก็เลยไม่มีปัญหา (สำหรับคนที่ไม่เคยสำรองข้อมูล ถ้ามีเวลาว่าง ก็ควรที่จะสำรองข้อมูลที่สำคัญใน Smartphone ของเราลงไปในพื้นที่เก็บข้อมูล จะเป็น External Harddisk หรือไม่ก็เก็บไว้ใน Cloud แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน)

ยังไง รหัสในการปลดล็อคหน้าจอ Smartphone ของเราเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรจะลืม : )

______________________________