ไปประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเวิร์คพอยท์ Workpoint ประจำปี 2019 (2562) กับประเด็นสำคัญต่างๆในที่ประชุม(ที่ผมจำได้)และสิ่งที่ผมแปลกใจหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม

เมื่อวันก่อนผมได้ไปประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีของ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือชื่อที่เรียกกันง่ายๆว่า Workpoint นั่นแหละ!! แต่ไปแบบรับมอบฉันทะนะ ซึ่งช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงที่บริษัทมหาชนทั้งหลายต้องจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีกัน (บริษัทส่วนมากจะจัดกันปลายเดือนเมษายนหลังสงกรานต์ ยังดีที่ Workpoint จัดก่อน)

รายละเอียดของการประชุม ผมจะไม่ขอพูดถึงมาก จะแค่สรุปประเด็นสำคัญๆ ที่จำได้ : )

17-2

แต่ก่อนอื่น อยากจะให้ชมบรรยากาศและสถานที่การประชุมว่าเป็นอย่างไร (จะเน้นไปที่ภาพส่วนใหญ่นะ และผมจะใส่คำบรรยายด้วย) เผื่อใครที่ถือหุ้นบริษัทนี้อยู่อยากจะไปประชุมปีหน้า ก็ไปได้ : )

เพราะสถานที่ประชุมก็คือที่บริษัท Workpoint นั่นเอง!! ซึ่งบริษัทตั้งอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี (บริษัทมีรถตู้รับส่งผู้ถือหุ้นด้วยนะ)

21

ซึ่งห้องที่ใช้ในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นปีนี้ก็คือ สตูดิโอ 4 นั่นเอง!!

8

วันที่ไปประชุม ผมก็เพิ่งจะรู้ว่าไม่มีการถ่ายทำรายการในสตูดิโออื่นๆ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาว ก็มีเพียงสองสตูดิโอที่ถูกใช้งาน ก็คือสตูดิโอ 4 ที่ใช้ประชุมและอีกสตูดิโอนึง (สตูดิโอ 6) ใช้เป็นห้องส่งรายการข่าวของ Workpoint

7

19

มีเอกสารสไลด์ประกอบในการประชุมด้วย ซึ่งผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะผู้ถือหุ้นสามารถที่จดรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมนอกเหนือจากข้อมูลในสไลด์ได้ เรียกได้ว่าบริษัทมีความใส่ใจเป็นอย่างมากในเรื่องนี้ แถมเอกสารที่พิมพ์ออกมาเป็นสีด้วย ไม่ใช่แบบขาวดำ ทำให้การดูข้อมูลโดยเฉพาะแผนภูมิวงกลม ดูและเข้าใจได้ง่ายขึ้น

14

อาหารที่บริษัทจัดไว้ให้ทานก่อนเริ่มประชุม ก็เป็นอาหารกล่องของ Delibites ซึ่งจริงๆบริษัทก็จัดเตรียมอาหารชุดไว้ให้หลายแบบเลย แต่ผมเลือกชุดนี้ (อาหารเจ้านี้อร่อยมาก ใครสนใจที่อยากใช้บริการก็ไปดูที่เว็บของร้าน)

9

ถ้วยน้ำดื่มแบบเจาะตรา Workpoint

10

และก็มีห้องรับรองไว้ให้สำหรับผู้ถือหุ้นนั่งพักเพื่อทานอาหารก่อนที่จะเข้าไปในสตูดิโอ ซึ่งห้องรับรองนี้จริงๆแล้วเป็นห้องแต่งตัวและพักผ่อนสำหรับคนที่มาถ่ายทำรายการกันในสตูดิโอ

11

มีห้องอาบน้ำด้วยนะ

15

ภายในสตูดิโอที่ใช้ในการจัดประชุม เก้าอี้ที่จัดไว้ให้สำหรับผู้ถือหุ้นได้นั่งมีอยู่ทั้งหมด 105 ที่นั่ง แต่จำนวนคนที่มาจริงๆก็ประมาณ 80 – 90 คนได้

6

2

ก่อนจะถึงเวลาการประชุม ก็มีการเปิดรายการของ Workpoint ให้ดูกันไปก่อน

16

…………………………………………………………..

ทีนี้ ผมจะสรุปประเด็นสำคัญต่างๆ จากการประชุมในครั้งนี้ (เอาที่ผมจำได้นะ) ตามข้อๆละกัน:

1. ธุรกิจ Hello Shops ที่ Workpoint เพิ่งจะเริ่มทำได้ไม่นาน สินค้าที่ได้รับความสนใจมากที่สุดก็จะเป็นอุปกรณ์เครื่องครัว

2. ถ้าใครจำได้ เมื่อปี 2018 Workpoint ได้ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่ประเทศเกาหลีใต้ แต่ถ่ายทอดสดผ่านออนไลน์อย่างเดียว และถ้าใครสงสัยว่าบริษัทจะมีแผนที่จะถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นหรือไม่ คำตอบคือ ไม่มี เนื่องจากมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

18

3. ระบบ AI ที่เราได้ยินการใช้คำนี้บ่อยๆในยุคนี้ มีคนถามว่าจะมีการใช้ระบบ AI มาเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตรายการทีวีด้วยหรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ ไม่มี เนื่องจากการผลิตรายการทีวีต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ซึ่งยากที่จะให้ระบบ AI มาแทนที่ได้ (ซึ่งผมเองก็เห็นด้วยกับเรื่องนี้เช่นกัน เพราะสมมุติ ถ้าเอาระบบ AI มาเป็นผู้ดำเนินรายการ ก็คงจะขาดสีสันและความสนุกในรายการ เหมือนกับมาพูดๆๆไป แค่นั้น จบ!)

4. ช่องทางออนไลน์ของ Workpoint ยังไปได้ดีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Facebook หรือ LINE

13

5. รายได้ที่ลดลงของช่อง Workpoint สาเหตุส่วนหนึ่งก็เกิดจากการแข่งขันที่รุนแรงที่มากขึ้นของดิจิตอลทีวี

6. ในส่วนของธุรกิจรับจ้างจัดงาน บริษัทมีแผนที่จะรับจัดจำนวนงานให้มากกว่าปีที่แล้ว (2018) ซึ่งอยู่ที่ 29 งาน

………………………………………….

และนอกจากนี้ ยังมีสิ่งนึงที่ผมรู้สึกแปลกใจมากหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในปีนี้ของเวิร์คพอยท์

รู้ไหมว่าสิ่งนั้นคืออะไร??? (บอกได้ว่าไม่เกี่ยวกับงบการเงินนะ)

121

ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ……..

มีคนถามคำถามในที่ประชุมน้อยมาก!!! (ทั้งตัวผู้ถือหุ้นเองและผู้รับมอบฉันทะ) เพราะถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา (2018) มีคนถามคำถามเยอะกว่านี้ โดยเฉพาะในวาระสุดท้ายที่สามารถถามเรื่องอื่นๆนอกเหนือจากวาระการประชุมของบริษัท (โดยดูจากรายงานประชุมของปี 2018 ที่ผ่านมา)

ทำให้ผมแปลกใจเป็นอย่างมาก ทั้งๆที่น่าจะมีอะไรอื่นๆ ให้ถามคณะผู้บริหารได้ ยังดีที่ว่ามีผู้ถือหุ้นอยู่คนนึงถามหลายคำถาม ทำให้ผู้ที่มาประชุมคนอื่นๆ ก็ได้ประโยชน์จากการฟังคำตอบจากผู้บริหารไปด้วย

20

และด้วยคำถามที่มีน้อยในการประชุม การประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในปีนี้เลิกเร็วมาก (เริ่มประชุม 14:00 เลิกประมาณ 15:10 รวมเวลาประชุม 1 ชั่วโมง 10 นาที) แต่ก็เข้าใจว่าน่าจะถึงช่วงวันหยุดสงกรานต์ คนที่มาประชุมก็อยากจะกลับบ้านกันเร็ว ผมเองก็อยากจะกลับบ้านเร็วเหมือนกัน : )

ยังไงก็ตาม ใครที่สนใจรายละเอียดก็ไปเปิดชมวิดีโอการประชุมแบบเต็มๆได้ จากเว็บของบริษัทโดยตรง แต่ว่าตอนนี้ยังไม่มีวิดีโอขึ้น ถ้ามีเมื่อไหร่ จะ Update อีกทีละกัน

(UPDATED 12.6.2019 ตอนนี้วิดีโอการประชุมเผยแพร่ออกมาแล้ว ไปชมได้ตามลิงค์นี้)

1

5

_________________________________________________

 


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s