มันก็มีแบบนี้นะ: ร้านค้าขายของที่ระลึกในโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ไม่มีพนักงานประจำอยู่ที่หน้าร้าน

ใครที่ชอบไปชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามแต่ ก็อาจเคยแวะเข้าชมในส่วนที่เป็นร้านค้าขายของที่ระลึกของโรงภาพยนตร์ ส่วนมากจะตั้งอยู่ในบริเวณใกล้ๆกับเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วหรือไม่ก็ใกล้ๆกับร้านที่ขายอาหารเครื่องดื่ม

ซึ่งร้านค้าของที่ระลึกนี้จะจำหน่ายสินค้าของต่างๆที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ที่เข้าฉายในช่วงเวลานั้นๆ

ส่วนมากสินค้าของที่วางจำหน่ายก็จะมีทั้งแฟ้มใส่เอกสาร, พวงกุญแจ, เข็มกลัด (ทั้งแบบสุ่มและไม่สุ่ม), จิ๊กซอว์, โปสเตอร์, โปสการ์ด, ซีดี Soundtrack รวมไปถึงหนังสือข้อมูลของภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เวลาที่เราซื้อก็ไม่มีอะไรมาก ถ้าเราจะซื้อสินค้าของชิ้นไหน ก็แค่หยิบของที่เราต้องการจากชั้นวาง พอเลือกซื้อเสร็จก็นำไปที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์เพื่อที่จะชำระเงิน (ไม่ต้องกลัวว่าจะสื่อสารภาษาญี่ปุ่นไม่ได้นะ)

แต่มันก็มีโรงภาพยนตร์ในญี่ปุ่นบางแห่งที่ผมเคยเจอที่มีร้านขายของที่ระลึกแต่ไม่มีพนักงานประจำอยู่ที่หน้าร้าน

และถ้าเกิดว่าไม่มีพนักงานประจำอยู่ที่หน้าร้าน เราจะเลือกซื้อของและจ่ายเงินอย่างไรล่ะ????

คำตอบก็คือ กดกริ่งเรียกพนักงานเท่านั้นเอง  : )

คือตรงบริเวณใกล้ๆกับแคชเชียร์จะมีกริ่งอยู่ตัวนึงตั้งไว้ให้สำหรับลูกค้ากดเรียกเวลาที่จะซื้อของที่ระลึกในร้าน ตัวกริ่งก็เหมือนกับกริ่งที่ใช้กันในโรงแรมนะ (เผอิญผมไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ก็เลยไม่มีในนี้)

พอกด กริ่งก็จะดัง และสักพักก็จะมีพนักงานเดินออกมาจากข้างหลังร้าน บางครั้งอาจจะเป็นพนักงานที่ขายอาหารเครื่องดื่มที่อยู่ใกล้ๆมาให้บริการก็ได้

พนักงานก็จะถามเราว่าจะเอาสินค้าของชิ้นไหน และเราก็ชี้ไปที่ของที่เราต้องการ พนักงานก็จะหยิบให้ และเราก็ไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์ เท่านั้นก็จบ

ซึ่งการที่ร้านค้าใช้วิธีให้ลูกค้ากดกริ่งเพื่อเรียกพนักงาน ก็อาจเป็นข้อดีสำหรับลูกค้าเวลาที่จะเลือกชมดูของโดยที่ไม่ต้องมีพนักงานมารบกวน เอาแบบว่าเลือกดูสินค้านานเท่าไหร่ก็ได้ และเมื่อพร้อมก็ค่อยกดกริ่งเรียกพนักงาน : )

อีกทั้งก็เป็นข้อดีของร้านที่ไม่ต้องมีจำนวนพนักงานที่เยอะ

และด้วยเหตุนี้เอง ทางร้านก็มีการใช้กล้องวงจรปิดเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์ลักขโมยเกิดขึ้น (อย่างที่ทราบกันว่าญี่ปุ่นมีบทลงโทษทางกฎหมายที่หนักมากสำหรับการลักขโมยของ)

ดังนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจนะ ถ้าหากเราจะไปซื้อของที่ระลึกจากร้านค้าในโรงภาพยนตร์และไม่เจอพนักงานประจำอยู่ที่หน้าร้าน เพราะแค่เรากดกริ่งเรียก พนักงานก็จะออกมาให้บริการเป็นอย่างดี : )

**รูปถ่ายทั้งหลายที่เห็นอยู่นี้ ผมได้ถ่ายไว้ก่อนที่จะเกิด COVID-19 ระบาดในญี่ปุ่น**

____________________________