แค่อยากเอามาลงให้ดูก็เท่านั้นนะ: รูปถ่ายรูปหนึ่งที่ผมถ่ายไว้ในขณะที่เครื่องบินลำหนึ่งกำลังบินลงสู่รันเวย์ของสนามบินนานาชาตินาริตะ……

ก็อย่างที่ได้เห็นจากหัวข้อ อันนี้ผมก็แค่อยากจะลงรูปถ่ายรูปหนึ่งที่ผมได้ถ่ายไว้เมื่อตอนที่ผมไปญี่ปุ่นครั้งล่าสุด (ก่อนโควิด) และผมมาเปิดเจอรูปนี้ด้วยความบังเอิญ….

จากที่ได้เห็นในรูป รูปถ่ายรูปนี้ผมถ่ายตอนที่ผมอยู่บนจุดชมวิวของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์การบิน หรือ Museum of Aeronautical Sciences (ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินนานาชาตินาริตะ สามารถนั่งรถเมล์ไปได้จากสนามบิน) ซึ่งจุดชมวิวจุดนี้เป็นจุดที่สามารถเห็นเครื่องบินบินขึ้นลงจากรันเวย์ของสนามบินนานาชาตินาริตะได้อย่างชัดเจน

ผมจำได้ว่าตอนที่ผมอยู่ในบริเวณจุดชมวิวจุดนี้ ทุกครั้งที่มีเครื่องบินบินขึ้นหรือบินลงที่ผมเห็นผ่านจุดชมวิวนี้ ผมก็จะหยิบกล้องถ่ายรูปขึ้นมาถ่ายทุกครั้ง (ก็ไม่ใช่ว่าจะหาโอกาสถ่ายรูปแบบนี้ได้ง่ายๆที่ไหนล่ะ จริงไหม) และหนึ่งในรูปถ่ายทั้งหมดที่ผมถ่ายในวันนั้นก็คือรูปนี้ตามที่ได้เห็น (ผมถ่ายรูปนี้ในช่วงเวลาประมาณ 14:00)

โดยเครื่องบินที่เห็นจากในรูป เป็นเครื่องบินของสายการบิน ANA หรือ All Nippon Airways (สายการบินเอกชนของญี่ปุ่น) ที่อยู่ในช่วงขณะที่ตัวเครื่องบินกำลังจะบินลงสู่รันเวย์

คือผมรู้สึกว่ารูปถ่ายรูปนี้มันดูสะดุดตามากสำหรับผม ถามว่าสะดุดตาอย่างไร อาจจะเกี่ยวกับความหมายของตัวรูปถ่ายที่สื่อออกมาผ่านการตีความจากตัวผมเอง

เพราะเมื่อผมมองไปมองมาจากตัวรูปถ่ายแล้วแล้ว เห็นจากปีกที่กางของตัวเครื่องบินพร้อมกับล้อที่ออกมาจากใต้ท้องเครื่องพร้อมที่จะเตรียมแตะรันเวย์ เหมือนกับให้ความรู้สึกแบบว่า “เย้ ถึงสนามบินสักที จะได้พักสักที หลังจากที่บินมานาน อะไรแบบนี้นะ” : )

คือเหมือนกับรูปนี้จะสื่อและตีความผ่านคำบรรยายจากมุมมองของผมได้ว่า “หลังจากที่เครื่องบินลำนี้ผ่านการบินมาหลายชั่วโมงอย่างเหน็ดเหนื่อย (ไม่รู้ว่าบินมาจากประเทศอะไร เมืองอะไร) ก็ถึงเวลาสักทีที่จะได้พักผ่อนบ้าง เตรียมชาร์จตัวเองเพื่อให้พร้อมสำหรับไฟล์ทถัดไป” นั่นแหละเป็นสิ่งที่ผมคิดและอยากจะตีความออกมา

ก็มีเพียงเท่านี้แหละ สำหรับตัวรูปถ่ายรูปนี้ที่ผมอยากเอามาลงให้ดูกันนะ ใครจะตีความหมายรูปถ่ายนี้ที่แตกต่างไปจากผมก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ละคนก็ย่อมมีวิธีและมุมมองในการตีความรูปถ่ายที่แตกต่างกันออกไป : )

____________________________