สิ่งหนึ่งที่เกี่ยวกับการใช้อ่างล้างมือและอ่างอาบน้ำในห้องน้ำที่โรงแรมญี่ปุ่น Toyoko Inn ที่บางคนอาจยังไม่รู้

เมื่อพูดถึงห้องน้ำในห้องพักโรงแรมที่ญี่ปุ่น หลายๆคนก็คงจะนึกถึงสภาพห้องน้ำที่แคบ เนื่องจากว่าพื้นที่ที่มีจำกัด แต่สามารถใช้งานประโยชน์ได้หลากหลาย โดยลักษณะก็จะเป็นห้องน้ำสำเร็จรูปที่ Built-In เข้าไปในห้องพักได้เลย โดยไม่มีอะไรซับซ้อนมาก

ซึ่งโรงแรม Toyoko Inn ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่มีห้องน้ำแบบนี้

9

โดยลักษณะภายในห้องน้ำก็แทบจะไม่ต่างจากห้องน้ำโรงแรมทั่วไปเลย ก็จะมีโถส้วมชักโครก, กระจก, อ่างล้างมือ, อ่างอาบน้ำ, ตู้บรรจุยาสระผมและครีมอาบน้ำ, ผ้าเช็ดตัวและผ้าเช็ดเท้า พร้อมกับอุปกรณ์แปรงฟัน

เห็นแล้วก็ไม่ผิดหวัง แม้ว่าจะเป็นห้องน้ำที่แคบก็ตาม : ) แต่ก็ใช้ประโยชน์ได้มากเลย!!!

14

4

แต่ก็ยังมีสิ่งหนึ่งสำหรับคนที่จะมาพัก Toyoko Inn (หรือโรงแรมอื่นๆในญี่ปุ่นที่มีห้องน้ำในรูปแบบนี้) ซึ่งอาจยังไม่รู้ (แต่ก็จะต้องรู้เมื่อมาถึงห้องพักแล้ว)

ก็คือการใช้อ่างล้างมือและอ่างอาบน้ำนั่นเอง !!

15

ซึ่งสิ่งที่อยากจะให้สังเกตในรูปล่างก็คือตรงบริเวณก๊อกของอ่างล้างมือ

ก็คือในจุดที่ผมทำเป็นวงกลมสีแดงวงไว้

13

ซึ่งตัวนี้ก็คือ ตัวโยกสลับการใช้น้ำระหว่างอ่างล้างมือและอ่างอาบน้ำ นั่นเอง!!

ถ้าใครที่อ่านแล้วยังงงอยู่ เดี๋ยวผมจะอธิบายแบบละเอียด ให้เห็นภาพชัดๆละกัน

คือเวลาใช้ตัวโยกนี้เนี่ย (หลังจากที่เปิดน้ำให้ไหลออกมา) เวลาโยกมาด้านนึงน้ำก็จะไหลออกจากก๊อกล้างมือ พอโยกสลับไปอีกด้านนึงน้ำก็จะไหลออกจากฝักบัวอาบน้ำนั่นเอง ดังที่เห็นในรูปล่าง (หมุนทวนเข็มนาฬิกา น้ำจะออกจากอ่างล้างมือ ส่วนหมุนตามเข็มนาฬิกา น้ำจะออกมาจากฝักบัวอาน้ำ)

17

พูดง่ายๆก็คือ ตัวโยกสลับการใช้น้ำตัวนี้ สามารถใช้ได้แค่เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเวลาที่จะเปิดน้ำใช้ ไม่สามารถใช้พร้อมกันในเวลาเดียวกันได้นะ

ซึ่งถ้ามองในแง่เรื่องของความเรียบร้อยและความสวยงามของห้องน้ำ อาจเรียกได้ว่าไม่ต้องมีก๊อกน้ำหลายจุด มีแค่จุดเดียวก็สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าโดยการโยกสลับเอา

18

และก็ไม่ใช่ที่ Toyoko Inn อย่างเดียวหรอกที่การใช้งานอ่างล้างมือและอ่างอาบน้ำจะใช้เป็นแบบโยกสลับ โรงแรมอื่นๆในญี่ปุ่นที่ผมเคยไปพักก็มีลักษณะแบบนี้เหมือนกัน เพียงแต่ลักษณะภายนอกของตัวโยกสลับอาจต่างกันเท่านั้นเอง

6

อีกอย่าง แม้ว่าการใช้อ่างล้างมือกับอ่างอาบน้ำจะใช้พร้อมกันไม่ได้ เนื่องจากต้องโยกสลับการใช้จากตัวก๊อก แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงการใช้งานห้องน้ำอย่างคุ้มค่าและเรียบง่าย โดยที่ไม่ต้องติดตั้งก๊อกน้ำเป็นจุดๆ แถมวิธีใช้งานก็ง่ายมากๆ ผมก็ชอบด้วย

ที่สำคัญน้ำจากก๊อกของ Toyoko Inn ก็สามารถดื่มได้นะ ผมเองก็เติมลงใส่ขวดน้ำประจำก่อนที่จะออกจากโรงแรมทุกครั้ง จะได้ประหยัดไม่ต้องซื้อน้ำขวดดื่ม

2

ทีนี้ก็ไม่ต้องทำเป็นงงและแปลกใจนะว่าทำไมก๊อกน้ำในห้องน้ำของ Toyoko Inn ถึงเป็นแบบนี้นะ : )

16

10

______________________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s