หลายสิ่งหลายอย่างที่ผมอยากจะทำแต่ยังไม่เคยได้ทำสักทีเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้งก็ตาม

ไม่ว่าผมจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกี่ครั้งก็ตาม และจะไปที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น  จะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผมเคยคิดมาตลอดว่าอยากจะทำสักครั้งเมื่ออยู่ในญี่ปุ่น แต่ก็ไม่เคยทำได้สักที ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตามแต่

โดยเหตุผลก็จะมีหลายอย่าง: คนเยอะ, สถานที่ปิดแล้ว, เวลาไม่พอ, เหนื่อยจากการเที่ยวมาจากที่อื่น, เพิ่งนึกขึ้นได้ในวันสุดท้ายของการเที่ยว และเหตุผลอื่นๆที่ไม่สามารถบอกหมดได้ +___=

10

แต่หลายสิ่งหลายอย่างนี้ผมก็ไม่เคยคิดที่จะเลิกความพยายาม และตั้งใจที่อยากจะทำสิ่งต่างๆเหล่านี้เวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นในครั้งต่อๆไป

และสิ่งเหล่านี้มีอะไรบ้างละ????

มาดูกัน……

1.ไปนั่งทานอาหารและเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟ Doutor (โดะโตรุ)

6

เป็นร้านกาแฟสัญชาติญี่ปุ่นที่เวลาผมมาญี่ปุ่นทีไรก็จะต้องเจอร้านกาแฟนี้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหนก็ตามแต่ เคยคิดหลายครั้งเหมือนกันว่าวันไหนที่เดินเที่ยวอยู่ในตัวเมือง ก็อยากจะลองเข้าไปนั่งทานอะไรก็ได้ในร้านนี้ เพราะเห็นจากเมนูที่ตั้งโชว์อยู่หน้าร้านก็มีอะไรให้เลือกที่จะทานและดื่มเยอะแยะนอกเหนือจากกาแฟ ไม่ว่าจะเป็น Milano Sandwich, Hot Dog, น้ำส้ม 100% หรือแม้แต่ ชานม : )

2.ไปนั่งทานอาหารที่ร้าน First Kitchen

NHJ

เป็นร้านอาหาร Fast Food ที่มีอยู่หลายสาขาทั่วญี่ปุ่น (คล้ายๆกับ McDonald’s) โดยเมนูก็มีหลายหลายไม่ว่าจะเป็น เบอร์เกอร์, นักเก็ต, พาสต้า, สลัด, ไอศกรีม, น้ำผลไม้, กาแฟ รวมไปถึงมันฝรั่งทอดที่สามารถเลือกรสได้หลายแบบด้วย

ผมเองก็อยากจะเข้าไปนั่งทานดูว่ารสชาติของอาหารจะคล้ายกับของ McDonald’s ญี่ปุ่นหรือไม่ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสสักที =__=

และด้วยเหตุนี้ ผมก็ไม่เคยมีรูปถ่ายร้าน First Kitchen แม้แต่รูปเดียว ก็เลยเอารูปจาก Wikipedia (รูปบน) ให้ดูแทนละกัน จะได้รู้ว่าร้านเป็นแบบไหนนะ

3.เดินเล่นทั่วรอบย่านการค้า Umeda (ใน Osaka) ทั้งบนดินและชั้นใต้ดิน

3

ถ้าให้ขยายความหมายลึกลงไปอีกก็คือ เดินเล่นทั่วรอบให้ครบทุกซอกทุกมุมทั้งบนดินและชั้นใต้ดินในย่าน Umeda

ผมเองไปมาหลายครั้ง แต่แค่เดินเล่นเฉพาะเป็นจุดๆไป ไม่ได้เดินเล่นทั้งหมด

ซึ่งถ้าใครเคยมา Osaka และต้องลงที่สถานี JR Osaka หรือสถานี Umeda หรือ Higashi-Umeda (สำหรับรถไฟใต้ดิน) ก็น่าจะต้องผ่านจุดนี้ เพราะจุดนี้เป็นแหล่งรวมห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Yodobashi Camera, Hankyu Sanbangai และ Daimaru รวมไปถึงร้านค้าต่างๆที่อยู่ในชั้นใต้ดิน ที่ผมอยากจะบอกว่า ผมมาทุกครั้งทีไร ก็เดินไม่หมด เพราะว่าพื้นที่ใหญ่มาก ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ คือถ้าผมอยากจะเดินเล่นให้หมดทุกซอกทุกมุมละก็ อาจจะต้องใช้เวลาทั้งวันเลย

11

4.นั่งชมวิวและถ่ายรูป Shibuya Crossing จากชั้น 2 ของร้าน Starbucks สาขา Shibuya Tsutaya

4

เป็นจุดในฝันของหลายๆคนที่มาเที่ยว Shibuya เพราะว่าจุดนี้จะสามารถมองเห็นคนข้ามถนนได้ใกล้ที่สุด และเป็นมุมที่ถ่ายรูปได้ดีที่สุด ผมเองก็ผ่าน Shibuya บ่อย (เพื่อมาซื้อ CD ที่ร้าน Tower Records) แต่ยังไม่เคยเข้าไปในร้าน Starbucks สาขานี้เลย

ไว้มีเวลา จะแวะเข้าไปสั่ง Chocolate เย็นสักแก้ว และขึ้นไปบนชั้น 2 เพื่อไปชมวิว Shibuya Crossing สักหน่อย ส่วนจะหาที่นั่งได้หรือไม่ได้นั้น ก็เป็นอีกเรื่องนึง !=__=!

5.ทานราเม็งมากกว่าหนึ่งร้านที่พิพิธภัณฑ์ Shin-Yokohama Ramen Museum

12

พิพิธภัณฑ์นี้ก็เป็นแหล่งรวมร้านราเม็งจากหลายภูมิภาคของญี่ปุ่นมารวมไว้ที่เดียว ถ้าใครสามารถทานราเม็งได้มากกว่าหนึ่งร้านก็จะรู้ถึงความแตกต่างของร้านราเม็งของแต่ละร้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำซุป, ตัวเส้นราเม็ง หรือแม้แต่เนื้อสัตว์ที่รวมอยู่ด้วย และร้านราเม็งที่นี่ก็ให้ปริมาณเยอะคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป : )

ผมเองก็อยากจะทานราเม็งให้ได้มากกว่าหนึ่งร้าน เพราะจะได้รู้ว่าร้านนี้ทานไปแล้วเป็นอย่างไร ส่วนร้านนั้นทานแล้วมีความต่างกันเยอะมั๊ย??? แต่ผมก็ยังไม่เคยทำได้สักที

ถ้าจะทำ อาจจะต้องเป็นวันที่ผมไม่ได้ทานอะไรเลย แล้วค่อยมาทานทีเดียวให้เต็มอิ่มไปเลย!!

6.ทานทาโกะยากิมากกว่าหนึ่งร้านที่พิพิธภัณฑ์ทาโกะยากิ (Osaka Takoyaki Museum) ที่ Universal City Walk Osaka

7

เป็นแหล่งรวบรวมร้านทาโกะยากิหลายร้านที่มีสูตรเด็ดของแต่ละร้านที่ไม่เหมือนกันเลย ซึ่งก็ตั้งอยู่ที่ Universal City Walk ด้านนอกสวนสนุก Universal Studios Japan ที่ Osaka นั่นเอง

เหตุผลของผมก็เหมือนกับพิพิธภัณฑ์ราเม็งข้อบนนะ เพราะแต่ละร้านมีสูตร, ไส้และส่วนผสมของทาโกะยากิที่ไม่เหมือนกัน ถ้าทานได้มากกว่าหนึ่งร้านก็จะรู้ถึงรสชาติที่แตกต่างกัน บางร้านก็มีขายเป็น Set พร้อมกับน้ำดื่มด้วยนะ

7.ลองทานไอศกรีมโคนรสโซดาตามร้านไหนก็ได้

5

ไม่ว่าจะไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆและตามตลาดหรือตามห้าง ผมก็จะเห็นไอศกรีมรสโซดานี้เสมอ แต่ผมก็ยังไม่เคยทานเลย เพราะว่าอะไรเหรอ???

เพราะว่าผมเลือกที่จะทานไอศกรีมรสชาเขียว ซึ่งเป็นรสที่นักท่องเที่ยวส่วนมากอยากจะลองทานเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น และบางครั้งเองผมก็เลือกที่จะทานรสช็อกโกแลต ด้วยเหตุผลที่ว่า “อยากจะรู้ว่าไอศกรีมรสช็อกโกแลตของญี่ปุ่นมีความต่างกันมั๊ย??” เลยทำให้ผมยังไม่ได้มีโอกาสทานไอศกรีมรสโซดาที่ญี่ปุ่นเลย ไว้ไปเที่ยวครั้งถัดไป จะต้องทานให้ได้

(ในรูป ป้ายไอศกรีมโซดาอยู่ทางซ้ายมือสุดนะ)

8.คีบตุ๊กตาให้ได้สักครั้งนึงจากตู้ตุ๊กตาคีบ

2

ผมเองก็เคยเล่นมาหลายครั้ง ตามแถว Akihabara, ตามร้าน Yodobashi หรือตามร้าน Animate สาขาต่างๆ (ก็จะเป็นตุ๊กตา Precure หรือไม่ก็ตุ๊กตา Kero-chan หรือ Suppi จาก Cardcaptor Sakura) แต่ทุกครั้งที่ผมเล่นแล้ว ก็ไม่เคยได้ตุ๊กตาสักที หวังว่าจะได้มีโอกาสคีบตุ๊กตาให้ได้สักครั้งนึง

9.ไปจุดชมวิวของสถานีโทรทัศน์ Fuji TV ที่ Odaiba

1

ผมเคยไปเที่ยวสถานีโทรทัศน์ Fuji TV มาแล้ว แต่ก็เดินเที่ยวได้เฉพาะชั้นล่างนะ ไม่ได้ขึ้นไปชั้นจุดชมวิว เพราะวันนั้นผมมีโปรแกรม (ที่ได้วางแผนล่วงหน้าแล้ว) ที่จะต้องไปที่อื่นด้วย : (

ถ้าได้ไปอีกที ก็จะไม่พลาดที่จะขึ้นไปชมวิวของ Odaiba จากจุดจุดนี้

10.ทานแพนเค้กตามร้านใดก็ได้ (ที่ไม่ใช่ McDonald’s)

2

ผมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบทานแพนเค้กเป็นอย่างมาก ซึ่งทุกครั้งที่มาญี่ปุ่น ผมก็จะทานตามร้าน McDonald’s เนี่ยแหละ สำหรับเป็นอาหารเช้า ซึ่งรสชาติก็ปกติ ใช้ได้

แต่ผมก็ไม่เคยทานแพนเค้กตามร้านอาหารที่เน้นขายแพนเค้กเป็นหลัก อย่างเช่น แพนเค้กที่เป็นก้อนหนาๆ นุ่มๆ ฟูๆ พร้อมราดด้วยน้ำผึ้ง หรือช็อกโกแลต เป็นต้น ซึ่งผมก็อยากจะไปลองนั่งทานแพนเค้กที่ร้านไหนก็ได้ ขอให้ทานแล้วได้รสชาติที่อร่อยอย่างที่ว่ากันตามรีวิวต่างๆ : )

(รูปบนเป็นแพนเค้กที่ผมถ่ายจากร้านอาหารร้านนึงแถวลาดพร้าวนะ เดี๋ยวจะสงสัยว่าผมไม่เคยไปทานแพนเค้กในญี่ปุ่น แล้วมีรูปถ่ายแพนเค้กมาได้อย่างไร?? XD)

…………………………………………………………………

ถึงแม้ว่าหลายสิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ผมจะยังไม่เคยได้ทำเลยเวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้ง ผมก็จะคิดอยู่ในใจตลอดว่าขอให้ได้ทำสิ่งเหล่านี้ (จากที่ผมได้กล่าวมา) อย่างน้อยสักหนึ่งข้อในเวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นในครั้งต่อๆไป : )

แต่ว่าจะทำได้สำเร็จหรือไม่นั้น ก็เป็นอีกเรื่องนึง (จริงๆ ผมก็ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่อยากจะทำในญี่ปุ่น เพียงแต่ว่านึกไม่ออกเท่านั้นเอง)

ส่วนใครที่อยากจะลองไปทำตามดูละก็ ลองทำได้เลย!!!

9

8

________________________________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s