ไม่ได้มีเจตนาที่จะตำหนิใครตรงนี้ หรือเยาะเย้ยใครใดๆทั้งสิ้นนะ : )
เพราะว่าไม่รู้ว่าด้วยสาเหตุอะไร จู่ๆผมนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาทันที และผมน่าจะไม่เคยได้เขียนลงไว้ด้วย ก็เลยอยากจะเขียนสักหน่อย เผื่อใครที่ไปญี่ปุ่นเป็นประจำอาจจะเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็เป็นได้

น่าจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า เวลาเราจะไปเที่ยวตามสถานที่ไหนก็ตามแต่ในญี่ปุ่น เราก็ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถานที่นั้นๆว่าอะไรที่เราสามารถทำได้และอะไรที่เราไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป, การใช้ไม้ Selfie, การถอดรองเท้า, การไม่ส่งเสียงดัง, การไม่นำอาหารเข้าไปทาน, การไม่ทิ้งขยะ, การไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น
ตัวผมเอง ก่อนที่จะไปเที่ยวตามสถานที่ที่ผมอยากไปในญี่ปุ่น ผมก็จะต้องเช็คดูก่อนว่าสถานที่นั้นๆมีกฎอะไรบ้างที่ควรจะระมัดระวังเป็นพิเศษ (โดยเฉพาะเรื่องของการถ่ายรูป) อาจจะเช็คจากข้อมูลผ่านเว็บไซต์หลัก, ตามรีวิวต่างๆ หรือสังเกตตามป้ายสัญลักษณ์ต่างๆในส่วนที่เป็นทางเข้าหรือตรงบริเวณที่จำหน่ายบัตรนะ
เพราะเมื่อเราปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ทางสถานที่กำหนดไว้ การเที่ยวของเราจะได้ราบรื่นและไม่มีปัญหา : )
อย่างไรก็ตาม แม้ตามสถานที่เที่ยวต่างๆจะมีกฎระเบียบประกาศไว้ให้ปฏิบัติตาม ก็ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถานที่เหล่านี้จากที่ผมเคยเห็นมากับตาเอง

และเหตุการณ์นี้ที่ผมเจอ ผมจำได้ว่าเกิดขึ้นที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น (และผมไม่ขอบอกว่าสวนสาธารณะนั้นคืออะไรนะ) ในช่วงกลางวันซึ่งเป็นวันที่อากาศแจ่มใสและไม่มีฝน ผมจำได้ว่าผมกำลังถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศสวยๆในบริเวณสวนสาธารณะ
และช่วงหนึ่งที่ในขณะผมกำลังถ่ายรูปอยู่ ผมก็ได้ยินเสียงนกหวีดดังขึ้นซึ่งอยู่ไม่ห่างจากผมไปมาก ผมเลยหันไปมองดูว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นหรือเปล่าในบริเวณนั้น มองดูก็ไม่เห็นมีอะไรผิดปกติเลย
แต่แล้วผมก็รู้เลยว่าทำไมเสียงนกหวีดดังขึ้น เป็นเพราะว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มหนึ่งไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของสวนสาธารณะ และเสียงนกหวีดก็มาจากที่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลสวนสาธารณะเป็นคนเป่าเนี่ยแหละ

เรื่องมันก็ไม่ใช่อะไรมาก แค่นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มนี้เดินเข้าไปในพื้นที่ของสวนที่ห้ามเข้าไปนั่นเอง และไม่ใช่ที่เดินเข้าไปเพราะไม่รู้นะ จงใจเดินเข้าไปเลย เพราะจากที่ผมเห็นผมจำได้ว่าบริเวณในพื้นที่ที่ห้ามเข้านั้นมีเชือกขึงล้อมรอบอยู่ และถึงต่อจะให้มีป้ายเตือนติดหรือไม่ติดว่าห้ามเข้า การที่มีเชือกกั้นไว้มันก็แปลว่าในส่วนบริเวณนี้ของสวนเขาไม่ให้เข้าไป (ผมเข้าใจว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินลอดมุดตัวเชือกนั่นแหละ)
ผมจึงไม่แปลกใจที่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลสวนสาธารณะเป่านกหวีดเพื่อเตือนเรียกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มนั้นเดินออกไปจากบริเวณพื้นที่ที่ห้ามเข้าไป และผมรู้สึกว่าที่มันตลกยิ่งกว่านี้ ก็ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มอื่นๆ (นอกจากกลุ่มแรกที่ผมเอ่ยถึง) ยังกล้าที่จะเดินเข้าไปอีกในพื้นที่ที่เขาห้ามเข้า เลยทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเป่านกหวีดอีกหลายรอบพร้อมกับตะโกนบอกว่าห้ามเข้าไป ให้เดินออกมาจากเชือกขึงที่กั้นไว้ ซึ่งผมเห็นแล้วเหมือนกับครูสั่งนักเรียนอนุบาลให้ปฏิบัติตามระเบียบอะไรแบบนี้ XD!
แต่ก็ดีแล้วที่เจ้าหน้าที่ของสวนเป่านกหวีดเตือน เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่คนนี้เป็นผู้รักษากฎระเบียบให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น (ขืนปล่อยให้เข้าไป เดี๋ยวก็จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มอื่นทำตามบ้าง) ยังดีที่เจ้าหน้าที่คนนี้ไม่ได้เชิญนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มนี้ให้ออกไปจากสวน คงเห็นว่าไม่ใช่เรื่องผิดระเบียบร้ายแรงถึงขั้นต้องเชิญให้ออกนะ

และแม้ว่าเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นมานานแล้ว เวลาที่ผมนั่งนึกถึงเหตุการณ์นี้ในบางครั้ง (ที่ผมไม่รู้ว่าจู่ๆนึกขึ้นมาได้อย่างไร) มันก็ทำให้ผมอดขำไม่ได้จริงๆที่ผมเจอเหตุการณ์แบบนี้มากับตาเอง คือผมขำตรงที่เจ้าหน้าที่เป่านกหวีดหลายรอบในขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติทำตัวเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น !0__0? แบบว่า “อะไรอ่ะ เป่านกหวีดทำไม????”
เอาเป็นว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งต่อไปของผม ผมก็จะต้องศึกษาและปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถานที่ต่างๆที่ผมจะไปเที่ยว จะได้เที่ยวอย่างสบายใจ และจะได้ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่ต้องมากังวลใจด้วยนะ : )


___________________________________
คุณต้อง เข้าสู่ระบบแล้ว เพื่อส่งแสดงความเห็น.