เผลอๆแป๊บเดียวเนื้อเรื่องของ Hirogaru Sky! Precure ก็ได้เดินทางมาถึงตอนสุดท้ายแล้ว ซึ่งผมก็อยากจะเรียกว่าเป็นการจบซีรีส์ที่มีส่วนผสมผสานแบบทั้งเศร้า, หักมุม และก็ตลกนะ (เอาเป็นว่าเดี๋ยวอ่านไปก็จะรู้เองว่าทำไมผมถึงเรียกแบบนี้)
แต่อย่างแรกเลย ตรงจุดนี้เราก็ได้รู้ซะทีแล้วว่าวายร้ายที่แท้จริงของซีรี่ส์นี้ไม่ใช่ตัวจักรพรรดินี Underg แต่เป็น Skearhead (หรือจะเรียกว่า Darkhead หรือ Daijarg ก็ได้นะ ถือว่าเป็นร่างที่แท้จริงของเขา) ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการกำจัดอดีตจักรพรรดิ Underg (ผู้เป็นคุณพ่อของจักรพรรดินี Underg) และยังได้ล้างความทรงจำของจักรพรรดินี Underg ให้เข้าใจว่าเจ้าหญิง Elleelian เป็นผู้กำจัดคุณพ่อของเธอ ซึ่งนำมาสู่ความแค้นของเธอที่เข้าใจผิดมาเป็นร้อยๆปี (จักรพรรดินี Underg มีอายุขัยที่ยืนยาวกว่ามนุษย์ทั่วไป)
อีกทั้งก็คงจะรู้ว่าเมื่อไม่มีเขาแล้ว จักรพรรดินี Underg อาจจะต้องถูกพวก Sora โน้มน้าวใจให้เธอกลับใจเป็นคนที่มีจิตใจดีแบบที่เธอเคยเป็น ก็เลยตัดสินใจจบชีวิตตัวเองซะก่อน แล้วค่อยฟื้นขึ้นมาใหม่และหักหลังจักรพรรดินี Underg (ผมถึงแปลกใจตั้งแต่แรกแล้วว่าทำไมถึงจบชีวิตตัวเองง่ายจัง เหตุผลก็เป็นแบบนี้เอง)
**Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation**

ถึงแม้ว่า Skearhead จะแสดงให้เห็นว่าตัวเองมีพลังที่ยิ่งใหญ่ แต่ท้ายสุดก็ถูกพวก Sora ปราบลงจนได้ (แม้จะใช้ร่างของ Sora เพื่อสิงสถิตอยู่ แต่ก็ไม่เป็นผล) และความพ่ายแพ้ของ Skearhead ก็นำสันติสุขกลับมาสู่ทั้ง 3 โลก ทั้ง Skyland, ทั้งจักรวรรดิ Underg, รวมไปถึงเมือง Sorashido ด้วย อีกทั้งจักรพรรดินี Underg ก็ได้ปรับความเข้าใจกันกับพวก Sora จนได้กลายมาเป็นเพื่อนกันในที่สุด
และแน่นอนว่าเมื่อความสงบสุขได้กลับมาอีกครั้ง (และไม่มีการต่อสู้กันอีกแล้ว) สมาชิกทั้งหมดในทีม Hirogaru Sky ก็ต้องแยกย้ายลาจากกัน โดยทางฝ่าย Sora, Tsubasa และเจ้าหญิง Eru ก็ต้องกลับไปที่ Skyland ที่เป็นบ้านเกิดของตัวเอง ส่วนทางฝ่าย Mashiro และ Ageha (รวมไปถึงคุณย่า Yoyo) ก็ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง Sorashido อย่างเดิม และในขณะเดียวกัน ทางฝั่งของจักรพรรดินี Underg ก็ได้ใช้ชีวิตในจักรวรรดิ Underg ร่วมกับลูกน้องทั้งสามอย่างมีความสุข (ทั้ง Kabaton, Minoton และ Battamonda ที่สุดท้ายก็ได้มองเห็นคุณค่าในตัวเองตามที่ Mashiro ได้สอนไว้)

ก็เหมือนกับซีรี่ส์พรีเคียวก่อนๆ ฉากในตอนสุดท้ายที่เป็นการลาจากกันก็แทบจะเรื่องปกติอยู่แล้ว (ในกรณีที่มีสมาชิกพรีเคียวที่มาจากต่างโลก) ชวนให้อารมณ์แบบว่า ฉันจะไม่ลืมเธอ, ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่าง, ดีใจที่ได้มาเจอกัน, ฉันรักเธอ, หวังว่าเธอคงจะทำความฝันของเธอให้สำเร็จ อะไรแบบนี้…….
แต่สิ่งที่ผมคาดไม่ถึงก็คือ ฉากบอกลาระหว่างสมาชิกในทีมของ Hirogaru Sky! Precure นั้นมันเหมือนกับเป็นแค่ฉากที่ชวนให้ผู้ชมเศร้าเพียงแค่ชั่วคราว คิดว่าโอเคนี่แหละคือตอนจบของ Hirogaru Sky! Precure และอาจทำให้ผู้ชมคิดว่าหลังจากนั้นแต่ละคนก็แยกย้ายกลับไปใช้ชีวิตตามเดิมในโลกของตัวเอง แต่ก็ไม่ลืมมิตรภาพและความทรงจำดีๆที่ผูกพันกันมา
เพราะที่ไหนได้ ในวันต่อมา หลังจากที่ Mashiro ได้มองวิวทางหน้าต่างจากห้องนอนของเธอในตอนเช้า จู่ๆ Sora, Tsubasa และเจ้าหญิง Eru ก็ปรากฏตัวต่อหน้า Mashiro จากช่องอุโมงค์ที่มาจาก Skyland (เหมือนกับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวานมันก็เป็นแค่การจากกันชั่วคราว ประมาณแบบว่าฉันจะไปธุระหรือไปเที่ยวแล้วฉันจะกลับมา อะไรแบบนี้) เลยทำให้ Mashiro งงว่านี่มันเกิดอะไรขึ้น
และถึงแม้ว่าตัว Mashiro เองจะงงและประหลาดใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เธอก็ดีใจเป็นอย่างมากที่ได้เจอเพื่อนๆเหล่าพรีเคียวของเธออีกครั้ง ซึ่งก็รวมไปถึง Ageha ด้วย (ผมคิดว่าเธอก็ยังคงอาศัยอยู่ที่บ้านของ Mashiro เหมือนเดิม) อีกทั้งคุณย่า Yoyo ก็ได้เตรียมอาหารเช้าไว้ถึง 6 ชุด เหมือนกับรู้อยู่แล้วว่าทางฝั่ง Sora จะต้องมาหาอย่างแน่นอน

ด้วยเหตุนี้ ผมเลยรู้สึกว่าตอนจบของ Hirogaru Sky! Precure นั้น ไม่ใช่เป็นการเป็นการจบแบบ Happy Ending อย่างเดียว แต่เป็นการจบแบบปลายเปิด คือเหมือนกับให้ผู้ชมสามารถไปคิดและต่อยอดได้ว่าหลังจากนี้ชีวิตและความสัมพันธ์ของสมาชิกพรีเคียวทั้ง 5 คนนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป (ในยามที่ไม่มีการต่อสู้กันแล้ว)
ส่วนตัวผม ผมมองว่าการที่ทีมงานผู้สร้างเขียนให้ตอนจบเป็นแบบนี้ ก็น่าจะเป็นการสอนให้ผู้ชมตระหนักให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดีระหว่างเพื่อนด้วยกัน โดยเฉพาะเพื่อนสนิทที่เติบโตมาด้วยกันและได้เรียนรู้นิสัยของกันและกัน และแน่นอนว่าในชีวิตของคนเราทุกคน มันก็ต้องมีถึงช่วงเวลาหนึ่งที่เพื่อนๆของเราที่สนิทกันอาจจะต้องลาจากและแยกย้ายไปตามเส้นทางชีวิตของตัวเอง ไม่ว่าจะจบการศึกษา เปลี่ยนที่ทำงานใหม่ ย้ายบ้าน ย้ายที่อยู่ อะไรแบบนี้
ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะแยกย้ายไปคนละเส้นทาง ความเป็นเพื่อนก็ยังคงเหมือนเดิม (ถ้าหากว่ายังมีการรักษาความสัมพันธ์และมิตรภาพไว้กันอยู่) ถ้าเป็นในชีวิตจริงของเราในโลกปัจจุบันที่เรายังคิดถึงเพื่อน เราก็อาจจะติดต่อกันผ่านโทรศัพท์เป็นครั้งคราว, Video Call หรือถ้าถึงขั้นอยากจะเห็นแบบตัวเป็นๆ ก็นัดกันไปเที่ยวได้ เป็นต้น
อย่างที่ได้เห็นจากในตอน ทางทีมงานผู้สร้างได้ระบุไว้ว่า พวก Sora ที่อยู่ Skyland สามารถไปมาหาสู่พวก Mashiro ได้อย่างไม่มีปัญหา โดยใช้ช่องอุโมงค์ที่มาจาก Skyland ในการเดินทางไปมาหากันตลอดเวลา 24 ชม. (ถ้าเปรียบให้เห็นภาพง่ายๆ มันก็เหมือนกับบ้านของ Sora อยู่ไม่ห่างไกลจากบ้านของ Mashiro ไม่เกิน 1 กม.) คือมันเหมือนกับว่าสมาชิกทุกคนในทีม Hirogaru Sky! สามารถที่จะใช้ประโยชน์ของช่องอุโมงค์นี้ในการไปมาหาสู่กันได้ตลอดเวลา แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ด้วยกันเหมือนแต่ก่อนแล้ว
และการกลับมาเยือนของพวก Sora ก็แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่อยากจะรักษาความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดีต่อกันไว้ในฐานะที่ไม่ใช่พรีเคียวอย่างเดียว แต่ในฐานะที่เป็นเพื่อนด้วยกันและเป็นฮีโร่ของกันและกันในทีม (ผมถึงเคยได้บอกว่าทีมนี้เป็นเหมือนครอบครัวเดียวกันจริงๆ)

ซึ่งก็คงมีแค่นี้แหละที่ผมอยากจะเขียนสำหรับรีวิวตอนสุดท้ายของ Hirogaru Sky! Precure ที่มีตอนทั้งหมดรวม 50 ตอน ถือว่าเป็นหนึ่งในซีรี่ส์พรีเคียวที่มีจำนวนตอนมากที่สุด และถือว่าเป็นซีรี่ส์เฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของแฟรนไซส์พรีเคียวที่สะท้อนในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสำคัญของมิตรภาพ, การค้นหาตัวตน, การเติบโต, การตัดสินใจในเรื่องสำคัญ, การเข้าใจและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และการก้าวต่อไปในชีวิตอย่างภาคภูมิใจ เหมือนกับซีรี่ส์ก่อนๆในอดีต (อีกทั้งวันที่ผมลงรีวิวนี้ก็ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024 ซึ่งก็ถือว่าเป็นวันครบรอบ 20 ปีเต็มของแฟรนไซส์พรีเคียวพอดิบพอดีเลย)
**ผมเคยได้เขียนไว้ในรีวิวตอนที่ 43 ที่ผมสงสัยว่ามีตัวละครอยู่คนหนึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับจักรวรรดิ Underg หรือเปล่า ซึ่งผมขอบอกตรงนี้เลยละกัน คนๆนั้นที่ผมหมายถึงก็คือกัปตัน Shalala เพราะสังเกตตั้งแต่ตอนที่ 42 ที่เป็นตอนที่กัปตันมาหาพวก Sora ถึงบ้านและมาเอาข้อมูล (ที่ Tsubasa ได้เตรียมไว้) กลับไป และผมก็สงสัยว่าตรงนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับที่ Skearhead รู้หรือเปล่าในเรื่องตัวข้อมูลที่กัปตัน Shalala เอากลับไป แต่ในที่สุดแล้วกัปตัน Shalala ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องจักรวรรดิ Underg เลย ซึ่งก็ถือว่าโชคดีที่ผมคิดผิดนะ**
…………….
และท้ายสุดเช่นเคยที่ขาดไปไม่ได้ทุกปีเมื่อตัวซีรี่ส์จบลง ก็ถึงเวลาที่จะส่งไม้ต่อให้กับผู้นำของพรีเคียวทีมถัดไป นั่นก็คือ Cure Wonderful หรือ Komugi Inukai จากทีม Wonderful Precure ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแฟรนไซส์พรีเคียวอีกครั้งหนึ่ง เพราะตัวเธอเป็นผู้นำพรีเคียวของทีมคนแรกที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นสุนัขที่สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้

และแน่นอนว่าซีรี่ส์ Wonderful Precure จะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ซึ่งก็สะท้อนให้เห็นถึงในชีวิตจริงของเราที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสัตว์เลี้ยงก็มีความสำคัญกับมนุษย์เป็นอย่างมาก และผมก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าเนื้อเรื่องของ Wonderful Precure จะเป็นอย่างไร โดยจะเริ่มออกอากาศตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2024 นี้ และผมก็จะเขียนรีวิวสำหรับตอนแรกเช่นเคยนะ : )
____________________
คุณต้อง เข้าสู่ระบบแล้ว เพื่อส่งแสดงความเห็น.