ว่าด้วยเรื่องของการเปรียบเทียบตัวเองกับพี่น้อง อย่างกรณีของ Chiyu กับ Touji จากตอนที่ 32 ของ Healin’ Good Precure

จากตอนที่ 32 ของ Healin’ Good Precure ก็เป็นตอนที่พวก Nodoka ได้เข้าร่วมการเป็นพนักงานโรงแรมญี่ปุ่นซึ่งเป็นส่วนนึงของหลักสูตรในการเรียนของโรงเรียน หรือจะพูดง่ายๆก็คือเป็นการฝึกงานในสถานที่จริงนั่นเอง

ซึ่งสถานที่ฝึกงานก็ไม่ใช่ที่ไหน นอกจากที่บ้านของ Chiyu ที่ทำเป็นธุรกิจโรงแรมแบบเรียวกัง หรือจะเรียกว่า Inn ก็ได้ (เป็นโรงแรมแบบเล็กๆมีจำนวนห้องพักไม่เยอะ)

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

โดยมี Chiyu เป็นคนควบคุมดูแลงานต่างๆที่จะต้องทำในโรงแรม

ส่วน Asumi ก็มีหน้าที่ถ่ายรูป ทั้งๆที่ใส่ชุดพนักงานเหมือนกัน (ผมสงสัยเหมือนกันว่าทำไมถึงต้องใส่ชุดพนักงาน ทั้งๆที่ไม่ได้ช่วยงานอะไรเลย???)

และนอกจากนี้ก็ยังมี Touji ซึ่งเป็นน้องชายของ Chiyu ก็มาร่วมด้วย

จากที่ได้เห็นในตอน เราก็ได้เห็นว่า Touji ก็มีความกระตือรือร้นและตั้งใจที่จะทำงานต่างๆในธุรกิจของครอบครัวตัวเอง (ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่รู้จักช่วยเหลืองานของครอบครัวในตอนที่อายุยังน้อย)

ไม่ว่าจะทั้งจัดเรียงหมอน, ขัดพื้น หรือแม้แต่ดูแลสัตว์เลี้ยงของแขกที่เข้าพัก

ดูแล้วก็บอกได้เลยว่า Touji มีความตั้งใจที่จะให้การบริการที่ดีให้กับแขกผู้มาเข้าพักทุกคน : )

แต่ก็มีอยู่ช่วงนึงที่ Touji ทำพลาดไป ก็คือไปแสดงสีหน้าตาแบบคนมีความทุกข์ต่อหน้าแขกคนนึง (ซึ่งแขกคนนั้นมีชื่อว่าคุณ Chikara ดูจากรูปลักษณ์แล้วเขาน่าจะเป็นนักกีฬาเพาะกายนะ) ซึ่งภายหลังก็โดน Chiyu ต่อว่าว่าไม่ควรที่จะแสดงอาการแบบนั้นต่อหน้าแขก เพราะมันเป็นภาพลักษณ์ที่ดูไม่ดี (ลองคิดสิว่าถ้าเกิดเราไปแสดงนิสัยอาการต่างๆในทางที่เป็นลบต่อหน้าลูกค้า ลูกค้าก็คงจะรู้สึกไม่ดีตามไปด้วยนะ)

ด้วยเหตุนี้เอง Touji ก็รู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถทำงานได้ดีเท่ากับพี่สาวของตัวเองได้

และเหตุนี้ที่ผมว่ามาข้างต้น ก็เลยเป็นที่มาของคำถามนี้………..

ในชีวิตของเรา ตัวเราเองมีการเปรียบเทียบกับพี่น้องของเราบ่อยมากแค่ไหน???

คำถามอันนี้แต่ละคนก็ไปตอบกันเอาเอง ไม่มีคำตอบตายตัวนะ : )

สำหรับผม ถ้าพูดถึงเรื่องการเปรียบเทียบตัวเองกับพี่น้องของเรา ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องต่างๆในแต่ละช่วงชีวิตของเรา

ไม่ว่าจะเป็น: เรื่องการเรียน, ความสามารถพิเศษต่างๆ, การทำงาน, การเข้าสังคม, รูปลักษณ์, บุคลิกภาพ, ลักษณะนิสัยที่แสดงออกมาทั้งทางกายและทางใจ เป็นต้น

ซึ่งแทบก็จะเป็นเรื่องปกติสำหรับผมเวลาที่ผมได้ฟังคนอื่นพูดเปรียบเทียบเกี่ยวกับพี่น้องตัวเอง

และยิ่งถ้าใครมีพี่น้องที่มีบุคลิก, นิสัยและความชอบที่ต่างกันเยอะไปจากตัวเองในหลายๆเรื่อง เรื่องต่างๆของการเปรียบเทียบก็ยิ่งมีมากขึ้น

แต่เรื่องของการเปรียบเทียบตัวเองกับพี่น้องของเรา ผมก็คิดว่ามันก็มีข้อดีอยู่อย่างนึงก็คือ เราสามารถเอาส่วนที่เป็นข้อดีของพี่น้องเรามาปรับปรุงและพัฒนาตัวเราให้ดีขึ้นในแบบของเราเอง : )

กลับมาที่ Chiyu กับ Touji

อย่างในกรณีระหว่างพี่น้องคู่นี้ ผมคิดว่าคงต้องการเปรียบเทียบบ่อยพอสมควร

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Touji ที่เปรียบเทียบในเรื่องความสามารถ (ในการทำงานธุรกิจครอบครัว) ของตัวเองกับพี่สาว

เพราะแม้ว่าตัวเองจะตั้งใจทำงานอย่างหนักแล้วหนักเล่า แต่ทุกครั้งที่ทำก็มีความผิดพลาดเสมอ ซึ่งต่างจากพี่สาวที่มีความสามารถในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังเป็นที่พึ่งได้ของคนอื่นๆ

ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ไปนานเข้า Touji ก็อาจจะรู้สึกน้อยใจก็เป็นได้ (คล้ายๆกับกรณีของ Hinata จากตอนที่ 13)

แต่ด้วยความช่วยเหลือจาก Pegitan (ที่แอบสังเกต Touji ตลอดเวลา) Asumi ก็เข้ามาช่วยปลอบ Touji ว่าแต่ละคนก็มีข้อดีต่างๆของตัวเองที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น Nodoka, Hinata, Chiyu ซึ่งก็รวมถึงตัว Touji เองด้วย (ก็คือในเรื่องของความตั้งใจและความใส่ใจ)

และที่สำคัญ Chiyu ก็ได้เห็นความตั้งใจจริงของ Touji เมื่อ Touji รีบเข้าไปช่วยเหลือสุนัขตัวนึง (ของแขกที่เข้ามาพัก) เพื่อไม่ให้ได้รับอันตรายจาก Gigabyogen ที่ Guaiwaru สร้างขึ้นมา (รูปลักษณ์ของ Guaiwaru ก็ได้เปลี่ยนไปหลังจากที่เอาก้อนมรกต Megaparts มาใช้ตัวเอง เหมือนกับ Shindoine)

ซึ่งก็ไม่ทำให้เธอต้องผิดหวังในตัวน้องชายเลย และรู้ว่าสักวันนึง Touji ก็จะต้องเก่งในแบบของตัวเขาเอง (ที่ไม่จำเป็นต้องเหมือน Chiyu)

เพราะยังไงในอนาคต ธุรกิจเรียวกังของครอบครัว ไม่ใช่ Chiyu จะเป็นคนเดียวที่จะต้องดูแลหมด เพราะเธอก็ยังมี Touji ที่เป็นอีกหนึ่งคนสำคัญที่สามารถเป็นที่พึ่งได้ในเรื่องต่างๆของธุรกิจครอบครัว: )

____________________________