บางครั้งหน้ากากอนามัยก็สามารถทำให้เราไม่สามารถจำใบหน้าของลูกค้าประจำของเราได้…………..

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้ากากอนามัยก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังคงดำเนินต่อเนื่องซึ่งก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุดในขณะนี้ !=__=!

และเวลาที่เราออกไปไหนข้างนอกตามสถานที่ต่างๆ การสวมหน้ากากอนามัยก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เราติดเชื้อ COVID-19

ซึ่งสถานที่ต่างๆที่ผมว่ามานี้ ก็รวมไปถึงสถานที่ที่เป็นร้านค้าขายของด้วย

ที่ทางคนในร้าน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของหรือลูกจ้าง ก็จะต้องป้องกันและคอยควบคุมไม่ให้มีจำนวนลูกค้ามากเกินไปในร้าน อีกทั้งก็ต้องขอความร่วมมือให้ลูกค้าสวมหน้ากากอนามัยเวลาเข้ามาในร้าน รวมไปถึงการวัดไข้ด้วย

และเมื่อพูดถึงลูกค้า ผมก็เชื่อว่าคนที่มีร้านค้ากิจการเป็นของตัวเอง (ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามแต่) ก็ต้องมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่เป็นลูกค้าประจำของเรา (คือเป็นลูกค้าที่มาซื้อสินค้าหรือใช้บริการที่ร้านค้าเป็นประจำ)

อีกทั้งก็คงเป็นเรื่องปกติที่บรรดาเจ้าของร้านก็น่าจะต้องคุ้นเคยกับลูกค้าประจำกลุ่มนี้ จนสามารถจดจำใบหน้าของพวกเขาได้

คือรู้เลยว่าพอลูกค้าคนนี้มาที่ร้านปุ๊บ ก็รู้เลยว่าเป็นใคร ชอบมาซื้อสินค้าอะไร : )

แต่ในภาวะ COVID-19 นี่เอง มันก็มีบางครั้งที่เหล่าเจ้าของร้านหรือลูกจ้างในร้านอาจเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้กับลูกค้าประจำของเรา………..

ก็คือ ไม่สามารถจำใบหน้าของลูกค้าประจำของเราได้ เพียงเพราะว่าลูกค้าสวมหน้ากากอนามัยนั่นเอง!!!!

เพราะอย่างที่ทราบกัน เวลาที่เราสวมหน้ากากอนามัยบนใบหน้าของเรานั้น ตัวหน้ากากก็จะปิดในส่วนตั้งแต่จมูกลงไปถึงปากและคางของเรา และทำให้เห็นเฉพาะส่วนบนที่เป็นดวงตาและคิ้วเท่านั้น

เลยทำให้เราคิดว่าลูกค้าคนนี้ก็เป็นลูกค้าธรรมดาขาจรทั่วๆไป และไม่คิดว่าจะเป็นลูกค้าประจำ

แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราไม่สามารถจำใบหน้าของลูกค้าประจำของเราได้ เพียงเพราะแค่หน้ากากอนามัยชิ้นเดียว

อย่างกรณีของผมก็มีเจอแบบนี้เหมือนกัน……

ก็คือมีลูกค้าคนนึงเข้ามาที่ร้านและบอกว่าจะซื้อของชิ้นนี้ รุ่นนี้ ถามว่าราคาเท่าไหร่ ตามประสาคนที่มาซื้อของทั่วไป (ลูกค้าคนนี้ก็ใส่หน้ากากอนามัยด้วย)

ซึ่งลูกค้าคนนี้ก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำของผม แต่ในขณะนั้นผมก็ไม่รู้ เนื่องจากลูกค้าสวมหน้ากากอนามัย ทำให้ผมไม่เห็นใบหน้าทั้งหมดของเขานะ !+___+!

แต่กว่าผมจะรู้ ก็เป็นตอนที่ลูกค้าคนนี้ซื้อของกับผมเสร็จแล้วและเตรียมที่จะเดินออก คือบังเอิญเขาเห็นผมทำท่าสงสัยเหมือนกับเคยรู้จักกันมาก่อน พอลูกค้าคนนี้ถอดหน้ากากออกพร้อมกับส่งยิ้มให้ ผมก็จำได้ลูกค้าคนนี้ได้ทันทีและหัวเราะออกมา !^___^!

เอาเป็นว่าเรื่องแบบนี้ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ในช่วงแบบนี้ที่มี COVID-19 นะ

และผมก็คิดว่าคนที่เป็นลูกค้าประจำคงไม่น้อยใจไปหรอกนะถ้าหากเจอเจ้าของร้านหรือลูกจ้างในร้านจำตัวเองไม่ได้ เพราะแค่ใส่หน้ากากอนามัย : )

___________________________________