จากประสบการณ์จากคนใกล้ตัวของผม: ถ้าหากเราหิวและอยากหาอะไรทานก่อนที่จะออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ให้ทานอาหารที่เรามั่นใจว่าสะอาดและผ่านการปรุงสุกเป็นอย่างดี…..

ก็อย่างที่เห็นจากหัวเรื่องนะ…..

อันนี้ก็อยากจะเขียนเพื่อเตือนไว้สำหรับคนที่อยากจะหาอะไรทานก่อนที่จะออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศนะ ในฐานะที่ตอนนี้เราสามารถออกเดินทางไปเที่ยวได้อีกครั้งนึงหลังจากโควิด (ซึ่งจริงๆเรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องที่ใครๆก็ต้องรู้อยู่แล้วและต้องระวังเอาไว้)

เพราะเคยมีเหตุการณ์กรณีแบบนี้เกิดขึ้นกับญาติของผมที่เคยไปเที่ยวด้วยกันครั้งนึงนานมาก

เรื่องมันมีอยู่ว่า ในตอนนั้นผมกับญาติจะออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศประเทศหนึ่ง (ไม่ใช่ญี่ปุ่น) โดยไปกับกรุ๊ปทัวร์ และก่อนที่จะเดินทางไปที่สนามบินประมาณ 5 – 6 ชั่วโมงได้ (ถ้าจำไม่ผิด) ญาติของผมจู่ๆนึกอยากจะหาอะไรทานก่อนที่จะไปสนามบิน ผมจึงอาสาไปซื้ออาหารห่อมาให้ทาน เพื่อที่จะได้ทานก่อนที่จะไปสนามบิน

หลังจากที่ทานอาหารเสร็จไปสักพัก ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ผมและญาติของผมกำลังเตรียมตัวที่จะเดินทางไปสนามบิน และทันใดนั้นเองญาติของผมจู่ๆก็เกิดอาการปวดท้องอย่างหนักขึ้นมาเหมือนกับจะท้องเสีย ทำให้ญาติของผมต้องรีบไปเข้าห้องน้ำ ส่วนตัวผมก็รีบเตรียมยาแก้ท้องเสีย เผื่อเกิดว่าญาติของผมจำเป็นต้องทานยา (พอดีว่าผมได้เตรียมยาแก้ท้องเสียไว้ในกระเป๋าเป้ เกิดเป็นอะไรขึ้นมาระหว่างเที่ยวจะได้หยิบขึ้นมาทานได้)

เมื่อเวลาผ่านไปสัก 10 นาที ญาติของผมก็ออกมาจากห้องน้ำและกลับมานั่งที่เก้าอี้เพื่อพักให้หายเหนื่อยและรอสังเกตอาการตัวเองว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า ตัวผมก็ถามญาติว่าจะทานยาแก้ท้องเสียไหม ซึ่งญาติของผมก็ขอยาแก้ท้องเสียที่ผมได้เตรียมเอาไว้และรีบหยิบมาทานทันที อีกทั้งก็ยังรอสังเกตอาการไปอีกสักพักเพื่อให้แน่ใจว่าไม่เป็นอะไรแล้ว

และท้ายสุด อาการท้องเสียของญาติของผมก็ไม่ปรากฏขึ้นอีก เท่ากับว่าร่างกายของญาติของผมกลับมาเป็นปกติและพร้อมที่จะออกเดินทางเที่ยวได้แล้ว ซึ่งก็ทำให้ผมหายห่วงในที่สุด : )

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ผมและญาติของผมเห็นตรงกันว่าที่ญาติของผมมีอาการท้องเสียขึ้นมาก็น่าจะเกิดจากอาหารที่ญาติของผมได้ทานลงไปก่อนหน้านี้ (ที่ผมซื้อมาให้) ซึ่งพอจะสันนิษฐานได้ว่าอาหารที่ทานไปอาจจะปรุงไม่สุกเพียงพอ

ส่วนรายละเอียดอย่างอื่นว่าอาหารที่ญาติของผมทานไปนั้นมันคืออะไรและร้านอาหารที่ผมไปซื้ออาหารมาเป็นร้านอะไร ตรงนี้ผมจำไม่ได้จริงๆและผมไม่อยากจะลงรายละเอียดในส่วนนี้เยอะ แต่เอาเป็นว่า….

จากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ผมต้องตระหนักและระลึกถึงเสมอว่า ในวันที่เราจะออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศทุกครั้ง (ไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไรก็ตามแต่) และถ้าหากก่อนออกเดินทางเราอยากจะหาอะไรทาน ก็ต้องหาซื้ออาหารที่เราจะทานให้เป็นอาหารที่เรามั่นใจว่าสะอาดและผ่านการปรุงสุกเป็นอย่างดี (ไม่ว่าจะทานในร้านและซื้อมาทาน) จะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องของท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษในขณะที่เรากำลังจะเตรียมออกเดินทางเที่ยวนะ

เพราะถ้าหากมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นก็อาจจะทำให้การเดินทางไม่สนุกเลย และถ้าแย่ไปกว่านั้นหากอาการหนักถึงต้องเข้าโรงพยาบาลก็อาจไม่สามารถไปเที่ยวได้ในทริปนั้น โชคดีที่กรณีของญาติของผมไม่ได้เป็นอะไรมาก ก็เลยสามารถออกเดินทางได้ตามปกติ เพียงแต่อาจจะเสียเวลาล่าช้าไปหน่อย แต่ก็เดินทางไปที่สนามบินได้ทัน

ยังไง การที่เราไม่เจ็บป่วยใดๆในระหว่างการเดินทางเป็นสิ่งที่ดีสุดที่จะทำให้การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศของเราเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่มีอุปสรรคใดๆ : )

________________________________________