ย้อนอดีต: ครั้งแรกที่ผมได้ลองทานเมนูอาหารเช้าของแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นเพื่อที่แค่อยากจะรู้ว่ารสชาติมันเป็นอย่างไร……..

ผมอยากจะบอกตรงนี้ว่านี่ก็เป็นหนึ่งในเหตุผล (ที่เรียกว่าอาจฟังดูไม่ขึ้นสำหรับบางคน) ที่ผมอยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงทริปแรกๆ นั่นก็คือ ผมอยากจะลองทานเมนูอาหารของแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นดูสักครั้งนึง : )

คือถ้าใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นประจำ (หรืออาศัยอยู่ในญี่ปุ่นอยู่แล้ว) และมีโอกาสได้ไปทานแมคโดนัลด์ของญี่ปุ่นก็น่าจะทราบว่าเมนูต่างๆของแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นบางส่วนนั้นจะไม่เหมือนที่อื่น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนเมนูเบอร์เกอร์, เมนูที่เป็นชุดเช็ต หรือแม้แต่เมนูเครื่องดื่ม เป็นต้น รวมไปถึงเมนูที่มีขายเฉพาะๆตามช่วงฤดูกาล (แต่เมนูที่สำคัญอย่างเฟรนช์ฟรายส์นั้นก็ต้องมีเหมือนประเทศอื่นอยู่แล้วนะ)

แต่สิ่งที่ผมจะพูดถึงในนี้ก็คือ การที่ผมได้ลองทานอาหารเช้าของแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ซึ่งก็เป็นไปตามที่เห็นในรูปล่างนี้…….. (อันนี้ผมทานที่สาขาสถานี Shin-Osaka)

อันนี้ต้องย้อนกลับไปหลายปีก่อนในสมัยที่แมคโดนัลด์ในไทยยังไม่มีอาหารเช้าวางจำหน่าย แต่ในตอนนั้นทางแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นมีอยู่แล้ว และที่ผมรู้ว่าแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นมีอาหารเช้านั้นก็เพราะว่าผมค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตนั่นแหละถึงรู้ XD! เลยเป็นสาเหตุที่ผมอยากจะรู้ว่ารสชาติอาหารเช้าของแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นนั้นมันเป็นอย่างไร (ซึ่งในปัจจุบันแมคโดนัลด์ในไทยได้มีอาหารเช้าวางจำหน่ายเหมือนในญี่ปุ่นแล้ว ซึ่งก็คล้ายๆกับชุดเมนูที่กำลังจะได้เห็นต่อไปนี้)

ผมจำได้ว่าก่อนที่ผมจะออกเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นในทริปนั้น ผมถึงกับมานั่งเปิดดูเมนูอาหารเช้าต่างๆของแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นจากเน็ต ดูสิว่ามีเมนูอาหารเช้าอะไรที่น่าสนใจที่ผมพอจะทานได้ ดูไปดูมา ผมก็มีตัวเลือกในใจอยู่แล้วว่าอยากจะทานอาหาร

ซึ่งอาหารเช้าที่ผมเลือกที่จะทานที่แมคโดนัลด์ญี่ปุ่นก็เป็นไปตามที่เห็นในรูปล่าง…. (ที่เหมือนกับรูปที่แล้ว แต่รูปนี้ผมเปิดฝากล่องให้ดูว่าข้างในนั้นมีอะไร)

ตามที่เห็น ชุดอาหารเช้าที่ผมสั่งมาทาน (ถ้าจำไม่ผิดและจากที่ผมเช็คดูข้อมูลจากเว็บแมคโดนัลด์ญี่ปุ่น) ประกอบไปด้วย…

แมคมัฟฟินไส้กรอกแผ่นพร้อมกับไข่, แฮชโพเทโต้ (หรือแฮชบราวน์) และฮอทเค้ก (หรือแพนเค้ก) พร้อมกับเครื่องดื่มน้ำอัดลมสไปรท์ และเครื่องเคียงเสริม (น้ำผึ้ง, เนย, แยม)

ตอนที่ผมได้เห็นของจริงเป็นครั้งแรกก็ทำให้ผมอยากลองทานจริงๆ เพราะหลังจากทันทีที่ผมถ่ายรูปนี้เสร็จ ผมก็ลงมือทานทันที : )

โดยรสชาติรวมแล้ว ผมถือว่าใช้ได้และคุ้มกับราคาที่จ่ายไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ฮอทเค้ก” ที่ผมอยากรู้ว่ารสชาติของมันจะเหมือนกับแพนเค้กตามร้านคาเฟ่ทั่วไปในญี่ปุ่นหรือเปล่า ซึ่งเมื่อผมได้ทานแล้ว ก็อยากจะบอกว่ารสชาติก็เป็นแบบแพนเค้กทั่วๆไปที่สามารถทำทานกันเองได้ ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก

และสิ่งที่ผมไม่ลืมที่จะบอกก็คือ ราคาอาหารเช้าชุดนี้ทั้งหมดอยู่ที่ 766 เยน (เป็นราคาในตอนนั้น ปัจจุบันน่าจะปรับขึ้นราคาแล้ว)

นอกจากนี้ที่ผมอยากจะบอกเพิ่มเติมก็คือ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา (หลังจากที่ผมได้ทานอาหารเช้าชุดนี้ของแมคโดนัลด์ญี่ปุ่นไปแล้ว) ทุกครั้งที่ผมมาเที่ยวญี่ปุ่น ผมก็จะไม่ลืมที่จะมาทานอาหารเช้าแบบนี้ที่แมคโดนัลด์ญี่ปุ่นถ้ามีโอกาสจนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว

เอาเป็นว่าทริปครั้งต่อไปที่ผมจะมาเที่ยวญี่ปุ่น ถ้าผมไม่ลืมและพอมีเวลา ผมก็จะแวะมาที่แมคโดนัลด์ญี่ปุ่นเพื่อที่จะมาทานอาหารเช้าชุดนี้เหมือนที่เคยทานมา : )

______________________________________________