เมนูอาหารข้าวซอยมื้อแรกที่ผมได้ทานนับตั้งแต่โควิด 19 ระบาด……… (พร้อมกับเหตุผลที่ทำไมผมบอกว่ามันเป็นมื้อแรกตั้งแต่โควิด)

จริงอยู่ที่ว่าบางคนเมื่ออ่านจากหัวข้อแล้ว อาจบอกว่า”มันก็ไม่เห็นมีอะไรแปลกเลยนี่นา” ซึ่งมันก็ใช่อยู่นะ : )

และสาเหตุที่ผมเขียนขึ้นมานี้ มันเกิดจากการที่ผมเพิ่งนึกอะไรได้ขึ้นมาหลังจากที่ผมได้ทานอาหารเมนูไปมื้อหนึ่งเมื่อไม่กี่วันมานี้ ดังที่เห็นอยู่ในรูป (และตามหัวเรื่องที่ได้บอกไป)

นั่นก็คือ ข้าวซอย….. (ตามที่เห็นนี่เป็นข้าวซอยพร้อมกับเนื้อหมู)

ซึ่งข้าวซอยก็ถือว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือที่มีเส้นเหมือนบะหมี่และมีจุดเด่นที่มีน้ำซุปที่ใส่กะทิที่ให้รสชาติที่เผ็ดและแซ่บ (ส่วนเรื่องราวความเป็นมาของข้าวซอยนั่น ลองไปค้นหาอ่านกันเอาเองได้)

ส่วนที่มาว่าทำไมผมถึงได้ทานเมนูข้าวซอยนั้น ก็มาจากเหตุการณ์ที่ผมจะเล่าให้ฟังดังต่อไปนี้……

เผอิญว่าเมื่อไม่กี่วันมานี้ ผมไปเดินเที่ยวที่ห้างแห่งหนึ่งกับครอบครัวในช่วงเย็น เลยตัดสินใจเลือกไปทานข้าวอาหารที่นั่น และบริเวณที่จะไปทานอาหารก็คือ Food Court นั่นเอง (ผมคงไม่ต้องอธิบายว่า Food Court คืออะไรนะ) ซึ่งใครอยากจะทานอาหารอะไรก็ไปเลือกซื้อกันเอาเอง

ตอนที่ผมไปเดินเลือกตามร้านว่าจะทานอะไรนั้น ผมก็เลือกไปเลือกมาหลายรอบเพราะตัดสินใจยากมาก ทีแรกผมก็อยากจะทานอาหารญี่ปุ่น แต่ทีนี้พนักงานในร้านตั้งป้ายว่าพัก 10 นาที ผมเลยเดินไปดูร้านอื่น สุดท้ายก็จบลงที่ร้านข้าวซอย โดยเป็นข้าวซอยใส่เนื้อหมู

ซึ่งตรงนี้เองที่ผมอยากจะบอกว่า นี่เป็นเมนูข้าวซอยมื้อแรกที่ผมได้ทานนับตั้งแต่โควิด 19 ระบาด

ส่วนสาเหตุว่าทำไมผมถึงบอกว่าเป็นมื้อแรกตั้งแต่โควิดนั้น ก็มีที่มาจากตรงนี้ที่ผมจะเล่า…….

คือต้องบอกว่าเมื่อนานมาแล้วหลายปีก่อนที่โควิด 19 จะระบาด ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานข้าวซอยเป็นอย่างมาก เนื่องจากรสชาติของน้ำซุปที่เผ็ดและแซ่บมากๆ บวกกับเครื่องเคียงอย่างผักกาดดองและหอมแดง พร้อมกับเส้นที่คล้ายบะหมี่และเนื้อไก่ที่ให้ความอร่อยที่ลงตัว (จริงๆมันก็มีข้าวซอยเนื้อหมูและเนื้อวัวด้วย) และไม่เคยมีครั้งไหนที่ผมทานข้าวซอยไม่หมดชาม

และด้วยความที่ผมชอบทานข้าวซอย ผมก็มีร้านอาหารประจำของผมร้านหนึ่งที่ผมชอบซื้อข้าวซอยมาทาน และผมมักจะซื้อมาทานอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ทานจนผมจำรสชาติน้ำซุปของร้านได้เลย

และเมื่อตอนที่โควิด 19 เกิดการระบาด (ซึ่งก็คือในปี 2020) ทำให้ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมาผมก็ไม่ได้ไปซื้อข้าวซอยจากร้านนี้มาทานอีกเลย

เมื่อผ่านไปหลายเดือน ตอนที่โควิดคลายลงไปในระดับหนึ่ง ผมก็ลองแวะไปที่ร้านอาหารร้านนี้ที่ผมเคยไปซื้อข้าวซอยเป็นประจำ เมื่อไปถึงปรากฏว่าทางร้านปิดตัวลงไปแล้ว เลยทำให้ผมไม่ได้ทานข้าวซอยอีกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมทางร้านถึงปิด อันนี้ผมไม่รู้จริงๆและจะไปด่วนตัดสินไม่ได้ แต่อาจพอเดาได้ว่าที่ร้านปิดตัวลงก็เพราะอาจไม่ค่อยมีลูกค้ามาซื้อเยอะเหมือนแต่ก่อนก็เลยต้องปิด (เนื่องจากสถานการณ์โควิด) หรือไม่ก็ตัดสินใจย้ายไปขายที่อื่น

เลยทำให้หลังจากนั้นผมไม่ได้ทานข้าวซอยอีกเป็นเวลานาน นานจนเมนูอาหารนี้ไม่ได้อยู่ในหัวของผมเลย แม้ว่าอาจจะมีบางคนบอกว่าถ้าร้านอาหารที่ผมชอบไปซื้อข้าวซอยมาทานปิดตัวลง ก็ลองไปหาซื้อที่ร้านอื่นทานแทนสิ ซึ่งมันก็ใช่อยู่ แต่ผมอยากจะหาร้านอาหารที่ขายข้าวซอยที่อยู่ใกล้ๆแถวบ้านผม ผมจะได้ไม่ต้องขับรถเดินทางไปไกล (และผมเองก็ไม่ได้ซิเรียสถึงขั้นว่าจะต้องหาร้านเพื่อที่จะทานข้าวซอยให้ได้ ไม่ใช่แบบนั้น)

และช่วงเวลาของการที่ผมไม่ได้ทานข้าวซอยเป็นเวลานานนั้นได้สิ้นสุดลง เมื่อผมได้มาทานข้าวซอยอีกครั้งในบริเวณ Food Court ตามที่ว่า ซึ่งอย่างที่ได้บอกไป นี่เป็นข้าวซอยมื้อแรกของผมนับตั้งแต่โควิดระบาด อีกทั้งรสชาติของความเผ็ดและแซ่บของน้ำซุปที่ผมได้ทานไปก็ให้ความรู้สึกอร่อยเหมือนกับรสชาติของน้ำซุปของข้าวซอยที่ผมเคยชอบซื้อจากร้านอาหารประจำของผมในอดีต

เพราะเมนูข้าวซอยนี้ก็จะทำให้ผมไม่ลืมความทรงจำดีๆในอดีตที่ผมเคยได้ทานข้าวซอยจากร้านอาหารประจำของผม (ก่อนโควิดระบาด) อย่างน้อยข้าวซอยมื้อนี้ก็จะทำให้ผมนึกเสมอว่า ถึงแม้ว่าร้านอาหารที่ผมไปซื้อข้าวซอยเป็นประจำจะไม่อยู่แล้ว ในอนาคตก็น่าจะต้องมีร้านอาหารที่ขายข้าวซอยร้านอื่นที่ผมจะหันไปเลือกซื้อแทน (ถ้าไม่ได้ซิเรียสเรื่องรสชาติ)

เอาเป็นว่า นับจากนี้ผมคงจะได้มีโอกาสทานเมนูข้าวซอยแบบนี้อีกมากขึ้นตามโอกาสนะ : )

___________________________