นาฬิกาสาธารณะตั้งพื้นสีเงินที่สถานี JR Nagoya ทางฝั่ง Taiko-dori ที่ผมชอบเป็นอย่างมาก………

คนที่ชอบมาเที่ยวนาโกย่าเป็นประจำ ก็น่าจะต้องคุ้นเคยและพบเห็นบ่อยกับสิ่งนี้ที่ตั้งอยู่ในสถานี JR Nagoya

และสิ่งนี้ที่ผมหมายถึงก็คือ……..

นาฬิกาสาธารณะตั้งพื้นสีเงินตัวนี้ตามในรูป

ซึ่งนาฬิกาสาธารณะตั้งพื้นสีเงินตัวนี้ตั้งอยู่ทางฝั่ง Taiko-Dori

สำหรับบทบาทของมัน นอกจากมีไว้เพื่อบอกเวลาแล้ว ก็ยังเป็นจุดนัดพบของผู้คนเวลาที่จะมานัดเจอกันที่สถานี คือจะนัดเจอกันที่ไหนในสถานี ก็มาเจอกันที่นาฬิกาสีเงินตัวนี้แหละ เพราะง่ายต่อการหา (นอกจากนี้ก็ยังมีนาฬิกาอีกตัวหนึ่ง ตั้งอยู่ในสถานีนี้เหมือนกัน ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่ง Sakura-Dori เป็นนาฬิกาเสาสีทองนะ)

จากที่เห็น รูปร่างของนาฬิกาตัวนี้ก็เป็นแบบตั้งพื้นด้วยฐานแปดเหลี่ยมที่แข็งแรง ส่วนตัวนาฬิกาก็เป็นแบบหน้าปัดสี่ด้าน สามารถมองเห็นได้จากทุกมุมล้อมรอบเลย และหน้าปัดแต่ละด้านก็มีรูปลักษณ์ที่เหมือนกัน ก็คือตัวพื้นของหน้าปัดเป็นสีฟ้าอ่อนแบบทะเล พร้อมกับยี่ห้อ SEIKO (ยี่ห้อนี้พบเห็นได้ง่ายมากในญี่ปุ่น) และตัวเลขต่างๆแต่ละตัวที่ไว้บอกเวลาที่อยู่รอบๆหน้าปัดถูกแทนที่ด้วยเส้นขีดหนึ่งเส้นต่างๆ (ยกเว้นส่วนที่เป็นเลข 12 ด้านบน จะเป็นสองขีด)

ส่วนตัวเข็มของนาฬิกา ก็ประกอบไปด้วยสองเข็มเหมือนนาฬิกาทั่วๆไป แต่ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นว่าเข็มสั้นที่ไว้บอกชั่วโมงจะมีวงกลมขนาดใหญ่ ส่วนเข็มยาวที่ไว้บอกนาทีจะมีวงกลมขนาดเล็ก (ผมเดาว่าที่ทำวงกลมให้ใหญ่และเล็กนั้น น่าจะทำให้คนมองเห็นง่ายยิ่งขึ้นว่าเข็มไหนบอกชั่วโมงและเข็มไหนบอกนาที หน่วยของชั่วโมงก็ต้องมากกว่าหน่วยของนาทีอยู่แล้วนะ)

มาถึงตรงนี้ หลายคนก็อาจสงสัยว่าแล้วผมมาเขียนเกี่ยวกับนาฬิกาตัวนี้ทำไมกัน มันก็ไม่เห็นมีอะไรเลย ก็แค่นาฬิกาตัวนึงตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟเพื่อที่จะบอกเวลาแค่นั้นเอง ?0__0?

มันก็ใช่อยู่นะ แต่ผมอยากจะบอกว่า……

ผมชอบนาฬิกาสาธารณะสีเงินตัวนี้เป็นอย่างมาก : )

เหตุผลก็คือ เวลาที่ผมมองนาฬิกาตัวนี้ทีไร (ไม่ว่าก่อนที่จะขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางไปที่สถานีอื่นๆ หรือแม้แต่ก่อนจะกลับที่พักใกล้ๆ) ผมมีความรู้สึกที่ผ่อนคลายและอยากยืนหยุดมองสักพัก อาจเป็นเพราะว่าสีของพื้นหน้าปัดที่เป็นสีฟ้าอ่อนที่ทำให้ผมชอบนะ (คือใครที่รู้เรื่องเกี่ยวกับสี ก็จะรู้ว่าสีแต่ละสีก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างกันไป) รวมถึงรูปทรงของตัวนาฬิกาและตัวฐานที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกอนาคต

และนั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงชอบนาฬิกาตัวนี้ ถ้าจะให้บรรยายและพรรณนาความรู้สึกแบบละเอียด ก็เป็นอีกเรื่องนึงนะ

เอาไว้ครั้งต่อไปหลัง COVID-19 ถ้าผมมีโอกาสได้มาแวะที่สถานี JR Nagoya ผมก็จะไม่ลืมที่จะแวะมาหานาฬิกาสีเงินตัวนี้ เพื่อที่จะได้ถ่ายรูปอีก

เพราะนาฬิกาตัวนี้ก็ทำให้ผมมีความสุขและรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้มองเห็นมัน : )

_______________________