สมควรและดีแล้วที่มีป้ายเตือนแบบนี้ที่สถานี JR Narita ที่บอกว่า “ที่นี่ไม่ใช่สนามบินนาริตะ” ที่นักท่องเที่ยวบางคนอาจเข้าใจผิดได้…………..

จริงๆเรื่องแบบนี้ผมไม่จำเป็นต้องเขียนลงก็ได้ แต่ผมอยากที่จะเขียนเตือนเพื่อป้องกันสำหรับบางคนที่อาจเข้าใจผิดได้นะ : )

คืออย่างที่ทราบกันว่า สนามบินนาริตะ (หรือเรียกชื่อเต็มๆว่าสนามบินนานาชาตินาริตะ) เป็นหนึ่งในสนามบินที่มีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดในญี่ปุ่น และคนที่เคยไปญี่ปุ่นหลายๆคนก็น่าจะต้องมีโอกาสเคยได้ใช้สนามบินแห่งนี้สักครั้ง

และแน่นอนว่าอย่างนักท่องเที่ยวทั่วไปแบบผม ไม่ว่าจะเดินทางออกหรือเข้าสนามบินนาริตะ วิธีที่เดินทางที่สะดวกที่สุดก็คือนั่งรถไฟ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเวลาขากลับที่เราต้องนั่งรถไฟจากในเมือง แล้วไปลงที่สถานีสนามบินนาริตะ (ไม่ว่าจะเป็นสาย JR หรือสายเอกชนก็ตามแต่)

แต่แล้วก็มีอยู่ครั้งนึง ซึ่งก็เรียกว่าเป็นครั้งล่าสุดที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่น (ก่อน COVID-19 จะระบาด) ผมได้ไปเห็นสิ่งนี้จากรูปล่างที่กำลังจะได้เห็นต่อไปนี้……..

คงจะพอรู้กันนะ ว่าผมจะสื่อถึงอะไร : )

จากที่เห็นในรูป ป้ายเตือนนี้ป้ายนี้ผมถ่ายมาจากสถานี JR Narita บอกเป็นภาษาอังกฤษว่า……

THIS IS NOT NARITA AIRPORT แปลตรงๆก็คือ ที่นี่ไม่ใช่สนามบินนาริตะ

อีกทั้งก็มีสัญลักษณ์ให้ดูด้วยว่า ถ้าหากจะไปลงที่สนามบินนาริตะ ก็ต้องนั่งรถไฟต่อไปอีก 1 หรือ 2 สถานี (ขึ้นอยู่กับว่าเราจะต้องลงอาคารผู้โดยสารอาคารไหน)

ถ้าจะให้พูดแบบตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ก็คือ ทางสถานีที่เขาทำป้ายเตือนแบบนี้ก็เป็นไปได้ว่า…..

เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวบางส่วน (โดยเฉพาะคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก) เข้าใจผิดและคิดว่าที่นี่คือสถานีสนามบินนาริตะ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่

เพราะถ้าเกิดดันพลาดมาลงที่สถานีนี้ ก็ต้องเสียเวลารอรถไฟขบวนถัดไป (โดยเฉพาะคนที่ใช้บริการ Narita Express หรือไม่ก็รถไฟสายท้องถิ่น) ซึ่งอาจส่งผลให้แผนการต่างๆที่จะต้องทำเมื่อถึงสนามบิน (ที่วางแผนไว้ล่วงหน้า) ต้องเปลี่ยนอย่างกะทันหัน เช่นการไปที่เคาน์เตอร์เช็คอินหรือการโหลดกระเป๋าเดินทาง

และผมคิดว่าสาเหตุที่เป็นที่มาของป้ายเตือนป้ายนี้ ก็น่าจะมาจากชื่อนาริตะเนี่ยแหละ

คือสำหรับผม (และคนส่วนมากที่มาเที่ยวญี่ปุ่นเป็นประจำ ตามที่ผมคิด) เมื่อพูดถึงชื่อนาริตะ ผมก็จะนึกถึงสนามบินนาริตะเป็นอันดับแรก แต่สำหรับชื่อนาริตะนี้มันก็ไม่ใช่ชื่อสนามบินอย่างเดียว เพราะมันก็เป็นทั้งชื่อของเมืองนาริตะด้วย (อยู่ในจังหวัดชิบะ) รวมไปถึงวัดนาริตะซัน และสถานีรถไฟ JR Narita ด้วย

มันก็เลยทำให้นักท่องเที่ยวบางคนอาจสับสนได้ ทำให้ทางสถานีต้องทำป้ายเตือนป้ายนี้ขึ้นมา ซึ่งผมก็เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าสมควรและดีแล้วที่มีป้ายเตือนแบบนี้ ไม่อย่างงั้นนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้เรื่อง ก็อาจต้องเดินหาว่า “เอ๊ะ! ไหนล่ะอาคารผู้โดยสารขาออก ไม่เห็นมีเลยนิ” ประมาณแบบนี้ !0__0!

และเพื่อเป็นการให้เห็นภาพชัดๆ ผมขอนำรูปป้ายชื่อสถานี JR Narita นี้มาให้ได้ดู ว่านี่เป็นสถานี JR Narita ในเมืองนาริตะ แต่ไม่ใช่สนามบินนาริตะนะ

ส่วนป้ายชื่อสถานีสนามบินนาริตะก็เป็นป้ายนี้ (อันนี้เป็นป้ายของอาคารผู้โดยสาร 2 และ 3)

……

ก็หวังว่าคนที่ได้มาอ่านเรื่องนี้ โดยเฉพาะคนที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก (ถ้าหากว่าสถานการณ์ COVID-19 คลายลง และญี่ปุ่นเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว) ก็จะได้ไม่สับสนแล้วนะ ว่าสถานีนาริตะไหนเป็นสถานีไหน จะได้ลงสถานีถูก

อีกทั้งการวางแผนและการศึกษาเตรียมข้อมูลล่วงหน้าก่อนมาเที่ยวเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่จะให้การเที่ยวของเราเป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ : )

**ปล. เผอิญว่าที่ผมลงที่สถานี JR Narita ก็เพราะว่าวันนั้นผมมีแผนที่จะมาเที่ยววัดนาริตะซังเนี่ยแหละ ซึ่งตัววัดก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีมาก ใครที่มีเวลาว่างมากพอก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินกลับ ก็สามารถแวะไปเที่ยวได้**

__________________________