Ambitious Japan: เสียงเมโลดี้นี้ที่ผมจะไม่ได้ยินอีกต่อไปในครั้งต่อไปที่ผมนั่งรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโด…..

หลายคนที่ใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นเป็นประจำทุกครั้งเวลาที่มาเที่ยวญี่ปุ่นโดยเฉพาะสายโทไคโด ซึ่งถือว่าเป็นสายยอดฮิตของนักท่องเที่ยว (ที่วิ่งจากโตเกียวไปโอซาก้า) น่าจะต้องคุ้นเคยกับเสียงๆหนึ่งเวลาที่นั่งอยู่ในขบวนรถไฟ

ซึ่งเสียงนี้ที่ผมหมายถึงก็คือเสียงเมโลดี้ที่ดังขึ้นภายในขบวนรถไฟ ซึ่งมีไว้สำหรับแจ้งเตือนว่ารถไฟขบวนนี้เป็นขบวนแบบไหน (Nozomi, Hikari, Kodama), หยุดจอดที่สถานีใดบ้าง และสิ้นสุดที่สถานีไหน (คนที่นั่งเป็นประจำก็คงจะนึกภาพกันออกนะ) ซึ่งเสียงเมโลดี้นี้มีเสียงโน้ตทั้งหมด 22 ตัว (อันนี้ผมนับด้วยตัวเอง เพราะผมเคยถ่ายคลิปวิดีโอไว้ แล้วมันมีเสียงเมโลดี้นี้ดังขึ้นมาพอดี)

อีกทั้งเสียงนี้ก็จะดังขึ้นทุกครั้งที่ขบวนรถไฟจะใกล้ถึงแต่ละสถานี แต่จะเป็นเสียงที่สั้นกว่าโดยมีเพียงแค่โน้ต 5 ตัว

ตลอดเวลาที่ผมนั่งรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโดนี้ เวลาที่ผมได้ยินเสียงเมโลดี้นี้ ก็รู้สึกปลอดโปล่ง โล่งใจ เหมือนกับพอได้ขึ้นมานั่งบนรถไฟแล้ว มันทำให้รู้สึกผ่อนคลายลง (หลังจากช่วงเวลาที่ผมต้องรีบขึ้นรถไฟให้ทัน)

และเชื่อหรือไม่ว่าทุกครั้งที่ผมได้ยินเสียงเมโลดี้นี้มาตลอดเวลาที่ผมอยู่บนรถไฟชินคันเซ็นสายนี้ ผมก็คิดว่ามันเป็นเพียงแค่เสียงโมโลดี้ธรรมดาๆ (แต่มีเอกลักษณ์) ที่ไว้ใช้สำหรับแจ้งเตือนผู้โดยสาร

ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเสียงเมโลดี้นี้มันมีที่มาด้วย……..

และที่มาของเสียงเมโลดี้นี้ก็คือ มาจากเพลง Ambitious Japan ของวง TOKIO ซึ่งเป็นเพลงที่เผยแพร่ให้ฟังกันเมื่อปี 2003 จุดประสงค์เพื่อใช้ในการโปรโมทรถไฟชินคันเซ็นนั่นเอง และทาง JR ก็ได้นำทำนองส่วนหนึ่งของเพลงมาใช้เป็นเสียงเมโลดี้แจ้งเตือนบนรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโดนี้ และเสียงเมโลดี้นี้ใช้บนรถไฟชินคันเซ็นสายนี้มาถึง 20 ปีเลยทีเดียว

ผมเองก็ยอมรับว่าเรื่องนี้ผมไม่เคยรู้มาก่อนจริงๆ !0__0! อันนี้พูดจริง ไม่ได้โกหกนะ

แต่ตอนที่ผมเพิ่งจะรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมเลยไปค้นหาเพลงดังกล่าวฟังดู เมื่อผมได้ฟังแล้วก็รู้เลยว่าใช่ มีการนำทำนองมาใช้จากเพลงนี้จริงๆ (ใครที่อยากรู้ว่าเพลงเป็นแบบไหน ลองไปค้นหาฟังกันดูได้นะ)

สาเหตุที่ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา ก็สืบเนื่องจากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ เป็นข่าวที่ผมเห็นจาก Twitter บอกว่าเสียงเมโลดี้นี้ (Ambitious Japan) จะถูกเปิดใช้บนรถไฟชินคันเซ็นเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วยเสียงเมโลดี้ใหม่ ซึ่งเสียงเมโลดี้นี้ก็มาจากเพลง Aini Iko ของศิลปิน UA โดยได้เริ่มใช้ไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม (มีชาวญี่ปุ่นได้ถ่ายคลิปตอนอยู่บนรถไฟในวันแรกที่มีการใช้เสียงเมโลดี้นี้ด้วย ผมได้ฟังแล้วก็รู้สึกโอเค)

ด้วยเหตุนี้ก็เท่ากับว่า เวลาที่ผมนั่งรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโดในทริปต่อไปที่ผมจะไปญี่ปุ่น ผมก็จะไม่มีโอกาสได้ยินเสียงเสียงเมโลดี้นี้อีกต่อไป แต่ก็ถือว่าเป็นความโชคดีของผมที่ผมบังเอิญเคยได้ถ่ายคลิปวิดีโอคลิปหนึ่ง (นานมาแล้ว) ตอนที่ผมอยู่บนรถไฟชินคันเซ็น คือจุดประสงค์ที่ผมถ่ายก็อยากจะแค่ถ่ายวิวที่อยู่ภายนอกในขณะที่รถไฟกำลังวิ่งและเสียงเมโลดี้นี้ดังขึ้นพอดี ทำให้ผมสามารถกลับมาเปิดฟังย้อนหลังได้อีกครั้งว่าเสียงเมโลดี้นี้มันเป็นอย่างไร : )

**ในรูปล่างมาจากคลิปวิดีโอที่ผมถ่ายไว้ในตอนนั้นซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เสียงเมโลดี้นี้ดังขึ้นพอดี**

ซึ่งเท่ากับว่าปี 2019 (ปีที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งล่าสุด) เป็นปีสุดท้ายที่ผมได้ยินเสียงเมโลดี้นี้บนรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโด และหลังจากนี้เวลาที่ผมใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโด เสียงเมโลดี้ที่ผมจะได้ยินก็จะเป็นเสียงเมโลดี้ที่มาจากเพลง Aini Iko แทน

_______________________