เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ไหมเวลาที่ใช้บริการรถไฟชินคันเซ็น: นึกอยากจะซื้ออาหารกล่องก่อนที่รถไฟจะมาถึงในอีกไม่ช้า……

อันนี้ก็อยากเขียนไว้เพื่อเตือนตัวเองว่าอย่าไปทำอย่างนี้อีกในครั้งต่อๆไปเวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น : )

โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนที่รถไฟชินคันเซ็น (ขบวนที่เราจะเตรียมขึ้น) จะมาถึงที่สถานีในอีกไม่กี่นาที

และก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ารถไฟชินคันเซ็นจะออกตรงเวลาเป๊ะตามตาราง นั่นก็หมายความว่าเราจะต้องเตรียมพร้อมที่จะยืนรอที่ชานชาลาก่อนที่รถไฟจะมาถึงในอีกไม่กี่นาที เพราะเมื่อรถไฟมาถึง เราก็สามารถที่จะขึ้นรถไฟได้เลย และหลังจากนั้นรถไฟก็จะออกจากสถานีตามตาราง (อีกทั้งก็ไม่มีการรอคอยใดๆทั้งสิ้นสำหรับคนที่ช้า)

ผมเองในฐานะที่ใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นมาหลายครั้ง ก็ต้องรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี อีกทั้งก็จะรู้ผลที่ตามมาว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากผมไม่เตรียมความพร้อมและพลาดรถไฟขบวนนั้นๆ !0__0!

แต่มันก็มีเหตุการณ์อยู่ครั้งนึงที่ทำให้ผมเกือบต้องพลาดขบวนรถไฟของผม

เพียงเพราะแค่อยากจะซื้ออาหารกล่องเพื่อทานบนรถไฟเท่านั้นเอง…..

ผมจำได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นเกิดขึ้นที่สถานี Shin-Osaka เพราะผมเตรียมที่จะนั่งรถไฟชินคันเซ็นไปที่สถานี Shinagawa

ก็เหมือนทุกครั้ง เมื่อใกล้ถึงเวลาที่ขบวนรถไฟชินคันเซ็น (ที่ผมจะขึ้น) จะมาถึง ผมก็เตรียมเดินออกมาพร้อมกับกระเป๋าเดินทางของผมยืนรอที่ชานชาลาเพื่อที่จะได้ขึ้นรถไฟให้ทันตามเวลา

แต่จู่ๆผมเกิดนึกอยากจะทานอาหารกล่องขึ้นมา (เป็นอาหารกล่องที่สามารถทานได้บนรถไฟชินคันเซ็น) ซึ่งส่วนมากผมมักจะหาทานอะไรที่ง่ายๆก่อนที่จะขึ้นรถไฟชินคันเซ็นเสมอ (ในกรณีที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน) แม้ว่าผมจะมีโดนัท Krispy Kreme ที่ซื้อมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว (ตามธรรมเนียมที่ผมทำตลอดเวลาที่จะขึ้นรถไฟชินคันเซ็นจากสถานี Shin-Osaka) แต่ผมก็ยังไม่อยากจะทานเท่าไหร่ เพราะอยากทานอาหารที่เป็นพวกข้าวมากกว่า

ด้วยความที่ผมอยากจะทานอาหารกล่องขึ้นมาบนรถไฟ ผมจึงตัดสินใจเดินไปที่ร้านอาหารกล่องที่อยู่ใกล้ๆชานชาลา เพราะคิดว่าใช้เวลาซื้อแค่แป๊บเดียว (ทั้งๆที่มันใกล้ถึงเวลาที่ขบวนรถไฟของผมจะมาถึง)

แต่สิ่งที่ผมคิดไว้ก็ไม่ได้เป็นไปตามที่อยากให้เป็น…..

เพราะว่าร้านที่ขายอาหารกล่องมีคนเยอะมาก คาดว่าคนเหล่านี้ก็อยากจะซื้ออาหารกล่องเพื่อที่จะนั่งทานบนรถไฟเหมือนผมนั่นเอง

และสิ่งที่ผมทำได้ก็คือต้องรอตามคิวนะ 0__0

ขณะที่ผมยืนรอคิวอยู่ ในใจผมก็คิดอยู่ว่าขอซื้ออาหารกล่องให้ทันก่อนที่รถไฟขบวนของผมจะมาถึงเถอะ เพราะถ้าไม่ทัน ผมก็คงจะไม่มีทางเลือกนอกจาก ไม่ซื้ออาหารกล่องแล้วรีบไปที่ชานชาลาเลย (และอาจจะยอมต้องซื้ออาหารในตู้ขบวนแทน)

แต่ก็ถือว่ายังโชคดี เพราะคนที่ต่อคิวผมก่อนหน้านี้ ก็รีบซื้ออาหารกล่องแล้วรีบออกไปจากร้านทันที ทีละคนๆ จนใกล้ถึงคิวผมแล้ว

และในท้ายสุด ผมก็สามารถซื้ออาหารกล่องของผมได้ซะที : )

โดยผมใช้เวลาในการรอซื้ออาหารกล่องประมาณ 2 – 3 นาที (ตามที่ผมจับเวลาไว้)

และเมื่อผมซื้อเสร็จ ผมก็รีบกลับไปที่ชานชาลา ซึ่งปรากฏว่าทันเวลา

เพราะหลังจากนั้นไม่นาน ขบวนรถไฟชินคันเซ็นที่ผมจะขึ้นก็ได้เดินทางมาถึงพอดี (ช่วงระยะเวลาที่จากตอนที่ผมเดินออกจากร้านอาหารกล่องและตอนที่เดินมาถึงชานชาลาห่างกันไม่ถึง 1 นาที)

และเป็นอันว่าผมก็มีอาหารกล่องทานบนรถไฟชินคันเซ็น (นอกจากโดนัท Krispy Kreme ที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้)

แต่ก็เอาเป็นว่า ครั้งต่อไปที่ผมใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นในกรณีที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน ผมก็จะต้องวางแผนที่จะซื้ออาหารกล่องก่อนทุกครั้ง (ถ้าหากว่าผมต้องการที่จะทาน) ก่อนที่จะเข้าสู่ชานชาลา เพื่อจะได้ไม่ฉุกระหุกแบบนี้ตามที่ผมได้บอกไป (เว้นซะในกรณีที่รู้ว่าเผื่อเวลาได้ทันแน่นอน อันนั้นก็เป็นอีกเรื่องนึง)

เพราะถ้าผมพลาดขบวนรถไฟของผมเพื่อที่จะซื้ออาหารกล่องเพียงแค่กล่องเดียว ก็สามารถทำให้โปรแกรมการเที่ยวของผมต้องเปลี่ยนไปเยอะเลย

ซึ่งทางที่ดี การวางแผนอะไรล่วงหน้าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด จะทำอะไรก็สามารถทำได้อย่างราบรื่น : )

______________________