รูปหนึ่งที่ผมเกือบจำไม่ได้แล้วว่าเคยได้ถ่ายไว้ตอนที่อยู่ญี่ปุ่น: เหรียญ 100 เยน (ที่ผมมีอยู่ในขณะนั้น) ที่ถูกผลิตในปีต่างๆที่ผมเอามาวางเรียงบนโต๊ะเพื่อเปรียบเทียบสภาพ

เผอิญว่าผมไปเจอรูปถ่ายอยู่รูปนึงซึ่งผมคิดว่าน่าจะถ่ายไว้นานแล้วจากทริปหนึ่งที่ญี่ปุ่น และผมก็เกือบจำไม่ได้แล้วว่าผมเคยได้ถ่ายรูปนี้ไว้ด้วย !0__0!

แต่ที่ผมจำได้คือ ผมถ่ายรูปนี้จากห้องพักที่ Toyoko Inn (น่าจะเป็นวันสุดท้ายของทริปที่ญี่ปุ่นของผมในครั้งนั้น)

ซึ่งรูปถ่ายรูปนี้ ก็คือเหรียญ 100 เยน หลายๆเหรียญ (ที่ผมมีอยู่ในขณะนั้นทั้งหมด) ที่ผมนำมาวางเรียงบนโต๊ะ นับจำนวนรวมทั้งหมดก็ 29 เหรียญ

ถ้าผมจำไม่ผิด ที่ผมเอาเหรียญ 100 เยน มาวางเรียงกันแล้วถ่ายรูป น่าจะเป็นเพราะผมอยากเอาเหรียญ 100 เยนทั้งหมดเหล่านี้มาเปรียบเทียบกัน (ก่อนที่ผมจะนำเหรียญไปใช้หยอดเล่นกาชาปอง)

และที่เอามาเปรียบเทียบก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวสภาพของเหรียญ 100 เยนแต่ละเหรียญอย่างที่เห็นจากรูป

โดยเหรียญ 100 เยนทั้งหมดที่เห็นอยู่นี้ มีลักษณะที่เหมือนกันทุกเหรียญคือมีตัวเลข 100 พร้อมกับปีศักราชญี่ปุ่นบอกกำกับข้างใต้ว่าเหรียญนี้ถูกผลิตออกมาในปีไหน ไม่ว่าจะเป็นช่วงปีเฮเซหรือโชวะ

ยกตัวอย่างจากในรูป เช่น 平成8年 ก็คือเหรียญ 100 เยนเหรียญนี้ถูกผลิตขึ้นในปีเฮเซที่ 8 (ตรงกับปี 1996) หรือ 昭和55年 ก็คือเหรียญ 100 เยนเหรียญนี้ถูกผลิตขึ้นในปีโชวะ 55 (ตรงกับปี 1980) เป็นต้น **สามารถเทียบปีศักราชญี่ปุ่นกับปีคริสตศักราชได้จากลิงค์นี้**

และถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นได้ว่าเหรียญ 100 เยนที่เป็นรุ่นปีเก่าๆ โดยเฉพาะช่วงปีโชวะและเฮเซในปีแรกๆ สภาพของตัวเหรียญจะมีรอยสึกและหมองที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดบนตัวเหรียญ สื่อให้เห็นถึงว่าเหรียญรุ่นเหล่านี้ได้ถูกหมุนเวียนผ่านการใช้งานจากผู้คนหลากหลายในญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน (จะเป็นชาวญี่ปุ่นเองหรือนักท่องเที่ยวแบบผม) อีกทั้งตัวเหรียญก็ยังมีสภาพที่ยังใช้งานได้ทนมากๆ ซึ่งต่างจากเหรียญ 100 เยนรุ่นที่เพิ่งถูกผลิตออกมาใหม่ๆ สภาพของตัวเหรียญจะมันวาวสดใส (แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นทุกเหรียญนะ) และก็พร้อมที่จะถูกใช้งานไปได้อีกนาน

จากที่เห็นในรูปที่ผมถ่ายไว้ (ผมใส่ลงให้ดูอีกทีพร้อมกับทำวงกลมสี) เหรียญ 100 เยนรุ่นที่เก่าที่สุด (ที่ผมมีอยู่ในขณะนั้น) ก็คือเหรียญที่ถูกผลิตในปีโชวะที่ 42 หรือปี 1967 ที่ผมทำวงกลมสีส้มไว้ มีอยู่ 2 เหรียญ (นับถึงตอนนี้ปี 2021 เหรียญนี้ก็มีอายุ 54 ปี อีกทั้งผมเพิ่งไปค้นหาข้อมูลและทราบว่าเหรียญ 100 เยนแบบที่ใช้งานมาจนถึงทุกวันนี้ถูกผลิตครั้งแรกในปีโชวะที่ 42 เนื่องจากก่อนหน้านี้จะเป็นเหรียญ 100 เยนอีกแบบหนึ่งซึ่งลักษณะตัวเหรียญจะไม่เหมือนกัน ลองไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้)

ส่วนเหรียญ 100 เยนรุ่นใหม่สุด (ที่ผมมีอยู่ในขณะนั้น) ก็คือเหรียญที่ถูกผลิตในปีเฮเซที่ 26 หรือปี 2014 ที่ผมทำวงกลมสีฟ้าไว้ มีอยู่ 3 เหรียญ

และสำหรับเหรียญ 100 เยนที่เป็นปีเรวะ (ที่ในขณะนี้ผมไม่มีรูปและยังไม่เคยได้ใช้ เพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่ผมยังไม่สามารถไปญี่ปุ่นได้) ตัวลักษณะของมันก็เหมือนกับเหรียญ 100 เยนแบบที่เห็นจากรูป เพียงแต่ปีศักราชที่บอกกำกับข้างใต้ก็จะเป็นคำว่า 令和 ซึ่งก็คือปีเรวะนั่นเอง

เอาเป็นว่าผมก็แค่เอารูปนี้มาให้ดู เพื่อที่จะได้เห็นและเปรียบเทียบสภาพของเหรียญ 100 เยน ว่าเหรียญแต่ละเหรียญถูกใช้งานในสภาพมากน้อยแค่ไหนนะ : )

________________________