เรื่องของการใช้รีโมทเครื่องปรับอากาศในห้องพักตามโรงแรมในญี่ปุ่นที่ผมยอมรับว่าผมไม่เคยรู้ (ตอนที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นใหม่ๆ)………

ต้องบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมไม่เคยรู้จริงๆตอนที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นใหม่ๆ

เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตอนที่ผมพักอยู่ในห้องพักตามโรงแรมต่างๆในญี่ปุ่น (ส่วนมากที่ผมจะไปพักก็เป็น Toyoko Inn)

และนี่ก็คือสิ่งที่ผมจะบอก ตามในรูปล่างอย่างที่เห็น…….

นั่นก็คือการใช้รีโมทเครื่องปรับอากาศในห้องพักนั่นเอง!!!

หรือถ้าจะเรียกสั้นๆว่า รีโมทแอร์ มันก็ไม่ผิดหรอกนะ : )

ซึ่งผมคิดว่าน่าจะมีคนอื่นๆนอกจากผมเวลาที่มาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก (ไม่ว่าจะมาเที่ยว, มาเรียน, มาทำงาน หรือมาอาศัยอยู่ถาวร) อาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับการใช้รีโมทเครื่องปรับอากาศ อีกทั้งก็ไม่รู้ว่าใช้งานอย่างไร เพราะมีแต่ปุ่มภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดบนตัวรีโมท

**สำหรับวิธีการใช้รีโมทเครื่องปรับอากาศในญี่ปุ่นว่าใช้อย่างไร ผมไม่ขอพูดลงลึกในส่วนนี้มาก ไปค้นหาข้อมูลกันได้นะ มีเว็บอธิบายเยอะ**

แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกตรงนี้ก็คือ……..

ผมไม่เคยเปิดใช้เครื่องปรับอากาศในห้องพักแม้แต่ครั้งเดียวเลย ในช่วงตอนที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นใหม่ๆ

ตรงนี้เองก็อาจทำให้บางคนสงสัยว่า แล้วทำไมผมถึงไม่เปิดใช้?? ทั้งที่มีอยู่ให้แล้วในห้องพัก

ให้ลองทายดูกันก่อน ดูสิว่าจะทายตรงกับคำตอบที่ผมจะบอกหรือเปล่า ก่อนจะเลื่อนลงไป : )

……………………..

คำตอบก็คือ…………

เนื่องจากช่วงที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่ผมจะเที่ยวในช่วงฤดูหนาว

และเนื่องด้วยอากาศที่หนาวเย็นก็ทำให้ผมไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในห้องพัก ถ้าเปิดมันก็คงจะทำให้ผมยิ่งหนาวไปกว่านี้ (แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูร้อน ก็เป็นอีกเรื่องนึง)

และที่ผมทำแบบนี้ ก็เพราะมาจากความที่ผมไม่รู้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับการใช้เครื่องปรับอากาศในห้องพัก (จริงๆก็รวมไปถึงเครื่องปรับอากาศตามบ้านทั่วในญี่ปุ่นด้วยแหละ) ที่ผมต้องยอมรับว่าผมไม่เคยรู้จริงๆในตอนนั้น

ซึ่งนั่นก็คือ………

ผมไม่เคยรู้เลยว่าเครื่องปรับอากาศที่อยู่ในห้องพักทั้งหลายตามโรงแรมต่างๆในญี่ปุ่น (ที่ผมคิดว่ามันเป็นแอร์ปล่อยความเย็นออกมาอย่างเดียว) มันสามารถใช้งานเป็นฮีตเตอร์ได้ด้วย!!!

ใครที่รู้สึกขำหรือตลกกับสิ่งที่ผมบอกไป ก็ไม่เป็นไร ผมไม่ว่าอะไรหรอก : )

เพราะผมอยากจะบอกว่าเรื่องนี้ที่ผมไม่เคยรู้จริงๆในตอนนั้น อาจเป็นเพราะในตอนนั้น ก่อนที่ผมจะไปเที่ยวญี่ปุ่นใหม่ๆ ผมอาจมองข้ามเรื่องของการใช้เครื่องปรับอากาศในห้องพัก คิดว่าการใช้งานคงเหมือนกับในไทย ก็คือเปิดใช้เฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนจัด ส่วนช่วงฤดูหนาวไม่ต้องเปิดใช้

เพราะความที่ไม่รู้ ผมก็เลยทำแบบนี้เรื่อยมา เวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นในครั้งถัดๆไปในตอนนั้น ก็คือไม่เปิดเครื่องปรับอากาศในห้องพักเลย !0__=!

แต่ที่ผมเพิ่งจะมารู้ทีหลังว่าเครื่องปรับอากาศสามารถใช้งานเป็นฮีตเตอร์ได้นั้น ก็เพราะว่ามีอยู่ครั้งนึงที่ผมพาญาติของผมมาเที่ยวด้วยและพักห้องเดียวกัน ญาติของผมก็ไปเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วไปกดปุ่ม 暖房 ที่เป็นโหมดทำความร้อนจากตัวรีโมท ทำให้ผมก็รู้สึกงงๆและแปลกใจว่า เครื่องปรับอากาศมันแผ่ความร้อนออกมาได้อย่างไร??? (ทั้งที่มันจะต้องแผ่ความเย็นออกมา ตามความคิดผมในตอนนั้นที่ผมไม่รู้อะไรเลย)

ด้วยเหตุนี้ ก็ทำให้ผมเพิ่งจะมารู้ในภายหลังจากญาติของผมว่า เครื่องปรับอากาศตามห้องพักในโรงแรมทั่วญี่ปุ่น จะมีทั้งโหมดความเย็นและโหมดความร้อน ใช้สลับกันได้ เพียงแค่กดปุ่มจากรีโมท

ให้ดูจากรูปตัวรีโมทด้านบนที่ผมถ่ายจากห้องพักที่ Toyoko Inn (ที่เป็นรูปเดียวกับรูปแรก) คราวนี้ผมใส่วงกลมสีไว้ จะได้เห็นชัดเจน

สำหรับโหมดทำความเย็น ที่ใช้เป็นแอร์ ก็ต้องกดปุ่มบนรีโมทที่เป็นคำว่า 冷房 (ใช้โหมดนี้ในช่วงที่อากาศร้อน) ที่วงด้วยสีฟ้า

ส่วนโหมดทำความร้อน ที่ใช้เป็นฮีตเตอร์ ก็ต้องกดปุ่มบนรีโมทที่เป็นคำว่า 暖房 (ใช้โหมดนี้ในช่วงที่อากาศหนาว) ที่วงด้วยสีแดง

และเพราะทริปที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นกับญาติของผมในครั้งนั้น ก็ทำให้ผมได้รู้ซะทีว่าการใช้เครื่องปรับอากาศในญี่ปุ่นมันเป็นอย่างนี้นี่เอง เป็นทั้งแอร์และฮีตเตอร์ได้ เพียงแค่กดปุ่มจากรีโมท

เอาเป็นว่า หลัง COVID-19 เวลาที่ผมจะไปพักที่โรงแรมไหนก็ตามในญี่ปุ่นโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ผมก็ไม่ต้องกลัวที่จะไม่กล้าเปิดเครื่องปรับอากาศในห้องพักเพียงเพราะผมคิดว่ามันจะทำให้ผมยิ่งหนาวไปกว่านี้ในขณะที่ผมกำลังนอนหลับ ทั้งที่มันสามารถเปลี่ยนโหมดเป็นฮีตเตอร์ได้นะ : )

___________________________