ป้ายสติกเกอร์คำเตือนที่ติดอยู่บนเตาแก๊สแรงดันต่ำที่บอกว่าห้ามใช้หัวปรับแก๊สแรงดันสูงที่คนบางส่วนละเลยและไม่ใส่ใจกับป้ายนี้……………..

เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากข้อหนึ่งเวลาที่เราใช้เตาแก๊สของเราทำอาหารอะไรก็ตามแต่ ก็คือ…….

จะต้องใช้หัวปรับแรงดันแก๊สให้ถูกประเภทกับเตาแก๊สที่เราใช้

ถ้าเราใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำ หัวปรับก็จะต้องเป็นแบบแรงดันต่ำ

ในทางตรงข้าม ถ้าเราใช้เตาแก๊สแรงดันสูง หัวปรับก็จะต้องเป็นแบบแรงดันสูง

และส่วนลักษณะของหัวปรับแรงดันแก๊สว่าแต่ละประเภทเป็นแบบไหน สามารถไปอ่านได้จากที่ผมเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ : )

แต่สิ่งที่อยากจะบอกตรงนี้ก็คือ ยังมีคนที่ใช้เตาแก๊สบางส่วน (จากประสบการณ์ของผมโดยตรง) ที่ยังใช้หัวปรับแรงดันแก๊สไม่ถูกประเภทกับเตาแก๊สที่ใช้

ซึ่งตรงนี้ผมจะขอเน้นไปคนที่ใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำ แต่ดันไปใช้หัวปรับแก๊สแรงดันสูงเสียบเข้าใส่ ซึ่งต้องบอกว่าอันตรายเป็นอย่างมาก !0__0!

สำหรับสาเหตุว่าทำไมคนบางส่วนถึงใช้หัวปรับแรงดันแก๊สไม่ถูกประเภท ก็อาจเป็นไปได้ว่าด้วยความที่ไม่รู้และการเข้าใจผิดมาตลอด (คิดว่าหัวปรับแก๊สแรงดันสูงสามารถใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำได้) ซึ่งนั่นก็ใช่อยู่

แต่สำหรับผมแล้ว สาเหตุหลักๆที่คนใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำบางส่วนไปใช้หัวปรับแก๊สแรงดันสูงก็น่าจะเป็น……

ไม่อ่านหรือไม่ดูป้ายสติกเกอร์คำเตือนที่ติดอยู่บนเตานั่นเอง (ที่บอกว่าห้ามใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันสูง)

โดยทั่วไปแล้ว เตาแก๊สแรงดันต่ำเกือบทุกตัวที่เป็นของใหม่ (ที่เพิ่งซื้อมาจากร้าน) จะต้องมีป้ายสติกเกอร์คำเตือนนี้ติดอยู่บนตัวเตา ส่วนมากจะติดอยู่ด้านหลังของเตาใกล้ๆกับท่อที่เราจะต่อสายแก๊สเข้าไปนั่นเอง เพื่อที่จะเตือนให้ผู้ใช้รู้ว่าอย่าใช้หัวปรับแรงดันแก๊สผิดประเภท

ซึ่งป้ายสติกเกอร์นี้ส่วนมากก็จะบอกว่าเตาตัวนี้ห้ามใช้กับหัวปรับแก๊สแรงดันสูงเป็นอันขาด ให้ใช้หัวปรับแรงดันต่ำเท่านั้น และลักษณะของป้ายก็เป็นไปตามที่เห็นจากรูปบน แต่ก็มีรูปแบบอื่นเช่นเป็นป้ายเตือนที่มีรูปหัวปรับแรงดันสูงที่มีเครื่องหมายห้ามสีแดงทับไว้ เป็นต้น

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้น ถึงแม้ว่าจะมีป้ายสติกเกอร์คำเตือนนี้ติดอยู่บนตัวเตาแก๊สแรงดันต่ำ แต่ก็ยังมีคนบางส่วนละเลยและไม่สนใจกับป้ายนี้ที่ติดเตือนไว้ (จากประสบการณ์ที่ผมเจอ) เพราะอาจจะคิดว่าไม่เป็นไรหรอก ใช้หัวปรับแรงดันสูงมันก็เหมือนๆกันแหละ จะได้ไฟแรงทันใจด้วย (ซึ่งมันไม่ใช่นะ)

และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้คนที่ใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำที่ใช้หัวปรับแรงดันแก๊สผิดประเภท (ก็คือแรงดันสูง) เจอปัญหาต่างๆตามมาเวลาที่ใช้เตา และตัวอย่างจากที่ผมเคยเจอก็มีทั้งเปลวไฟลุกขึ้นมาแรงเกินไป ปรับเท่าไหร่ก็ไม่หาย หรือแม้แต่จุดไฟปุ๊บแล้วหัวเตาเสียทันทีเลย (ทำให้ต้องซื้อเตาแก๊สตัวใหม่) เป็นต้น แต่บางคนก็อาจจะเจอปัญหาอื่นๆที่ผมไม่ได้กล่าวถึงก็เป็นได้

และวิธีป้องกันเพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาตามที่ผมว่าก็คือ…..

อ่านป้ายสติกเกอร์คำเตือนที่ติดอยู่บนตัวเตาและปฏิบัติตาม เพื่อที่จะได้ไม่ใช้หัวปรับแรงดันแก๊สผิดประเภท

เอาเป็นว่า ตัวป้ายสติกเกอร์คำเตือนนี้มีไว้ย้ำเตือนให้กับผู้ที่ใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำว่าห้ามใช้หัวปรับแรงดันสูงเป็นอันขาด และจงอย่าละเลยกับป้ายคำเตือนนี้ด้วยล่ะ เผื่อนานๆเข้าเวลาที่จะซื้อหัวปรับแรงดันแก๊สตัวใหม่มาทดแทนตัวเก่า จะได้ไม่ซื้อผิดประเภทนะ : )

________________________________________