ลูกยางหัวปรับแรงดันแก๊ส: อีกหนึ่งชิ้นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากในการทำอาหารบนเตาแก๊ส (ถ้าไม่มีสิ่งนี้ บอกได้ว่าอันตรายมาก!!) พร้อมวิธีเปลี่ยนที่ไม่ยากเลย!!

สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งในเวลาที่เราจะทำอาหาร ไม่ว่าจะทำให้ตัวเองทานหรือว่าทำให้ลูกค้าทาน (สำหรับพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารนะ) ก็คือความปลอดภัยในการใช้เตาแก๊สของเราทำอาหาร

เพราะในบางครั้งที่เรากำลังทำอาหารอยู่ เราอาจจะได้ยินเสียงฟู่ๆเหมือนแก๊สรั่วที่ดังออกมาจากหัวปรับแรงดันแก๊สที่ติดอยู่ที่ถังแก๊ส ซึ่งอาการที่พบเจอส่วนใหญ่ก็คือ……. !!>___<!!

ลูกยางที่ติดอยู่กับเกลียวที่หมุนเข้าถังแก๊สขาดหรือเปื่อยนั่นเอง!!!

2

ซึ่งตัวลูกยางหัวปรับแรงดันแก๊สตัวนี้ก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าไม่มีเจ้าสิ่งนี้ ก็จะเกิดอันตราย นั่นก็คือมีเสียงแก๊สรั่วออกมาจากถังแก๊ส!!! (ลูกยางหัวปรับนี้ ใช้ได้เฉพาะแบบเกลียวหมุนทั้งแรงดันต่ำและสูงที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน แบบถังกดไม่มีนะ)

เอาอธิบายแบบเข้าใจง่ายๆนะ !0_0! คือหน้าที่ของตัวลูกยางนี้เป็นตัวประสานให้เกลียวระหว่างตัวหัวปรับและถังแก๊สใส่กันได้พอดี และไม่ให้มีแก๊สรั่วออกมาขณะที่ใช้งาน

1

ดังนั้น ก่อนที่จะใช้เตาแก๊สเพื่อทำอาหาร (ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามแต่ ผมไม่รู้นะ =__=) ให้ตรวจดูตรงลูกยางที่หัวปรับแรงดันว่ามีรอยขาดหรือรอยเปื่อยหรือไม่ ก่อนที่จะหมุนเกลียวเข้าตัวถังแก๊ส

ถ้าเป็นอย่างที่ผมบอก ก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนลูกยางหัวปรับตัวใหม่ (หาซื้อได้ตามร้านขายที่ขายเตาแก๊สนะ)

12

วิธีเปลี่ยนก็ไม่ยาก: เพียงแค่แกะลูกยางตัวเดิมที่ขาดหรือเปื่อยออกจากหัวปรับ ถ้าแกะไม่ออก ลองใช้ไขควงปากแบนช่วยได้

พอแกะออกมาลักษณะก็จะเป็นดังนี้ในรูปล่างที่มีวงกลมแดงวงอยู่

4

ทีนี้เราก็ใส่ลูกยางตัวใหม่แทนที่ไป (ก็จะออกมาเป็นอย่างที่เห็นในรูปล่าง) จากนั้นก็หมุนเกลียวของหัวปรับเข้าถังแก๊สพร้อมกับเสียบสายแก๊สเข้ากับตัวเตาและใช้งานได้เลย

ถ้าใครทำไม่ได้ ก็เอาหัวปรับแรงดันของเราไปให้ที่ร้านขายเตาแก๊สหรือร้านตัวแทนจำหน่ายเปลี่ยนให้ก็ได้ (ซึ่งจริงๆก็ไม่ยากหรอกตามที่บอก)

5

ซึ่งราคาของลูกยางหัวปรับนั้นไม่แพงมาก อยู่ที่หลักสิบบาทเท่านั้นเอง (อันนี้เป็นราคาตามร้านที่ขายเตาแก๊สโดยเฉพาะนะ ถ้าซื้อที่อื่นราคาอาจจะแพงกว่านี้) ถ้าเป็นคนที่ทำอาหารเป็นประจำหรือเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารก็ตามแต่ แนะนำว่าให้ซื้อเก็บไว้สำรอง เกิดวันไหนลูกยางตัวเดิมขาดหรือเปื่อยก็สามารถเอาตัวสำรองใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำอาหารไม่ได้ และอีกทั้งไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อลูกยางด้วย

เพราะไม่ว่าคนที่ทำอาหารจะเป็นใครและทำอาหารเมนูอะไรก็ตาม ความปลอดภัยต้องมาเสมอเป็นอันดับหนึ่ง!! : )

17

_____________________________________

 


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s