ตัวแยกสามทางแก๊ส: อุปกรณ์ช่วยเหลือสำหรับคนที่ต้องการใช้เตาแก๊สแรงดันสูง (เตาฟู่) สองตัว และมีถังแก๊สเพียงใบเดียว

สำหรับคนที่ทำอาหารทั้งหลายบนเตาแก๊สแรงดันสูง (หรือเตาฟู่) โดยเฉพาะพวกพ่อค้าหรือแม่ค้าที่ทำอาหารขาย ก็คงอาจมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เตาแก๊สสองตัว เพื่อที่จะได้ทำอาหารหลายอย่างได้พร้อมกันหรือไม่ก็ใช้เตาแก๊สในการทำอาหารด้วยวิธีที่ต่างกันในเวลาเดียวกัน (เตาตัวนึงอาจจะใช้ต้มหรือไม่ก็นึ่งอาหาร ส่วนอีกเตาก็ผัดหรือทอด ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนละกัน)

ซึ่งก็มีอุปกรณ์อยู่ชิ้นนึงที่สามารถช่วยเหลือให้คนที่ต้องการใช้เตาแก๊สทำอาหารสองตัวพร้อมๆกัน โดยที่สามารถใช้กับถังแก๊สใบเดียวได้

และอุปกรณ์ชิ้นนั้นก็คือ…..

ตัวแยกสามทางนั่นเอง!!

4

โดยหน้าที่ของอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็คือสามารถทำให้เราใช้เตาแก๊สแรงดันสูงได้ทีเดียวพร้อมกันสองตัวในเวลาเดียวกัน (จะเป็นเตาขนาดเดียวกันหรือขนาดต่างกันก็ได้หมด อย่างเช่น KB5 กับ KB8) โดยต่อพ่วงกับสายแก๊สสองเส้นที่ติดอยู่ที่เตาทั้งสองตัวและต่อสายแก๊สอีกเส้นเข้ากับหัวปรับแรงดันที่ติดอยู่กับถังแก๊ส

6

5

วิธีใช้ก็ไม่ยาก…….

เพียงแค่เรามีตัวแยกสามทางแก๊สตัวนี้ และใส่สายแก๊สให้ครบทั้งสามทาง (อย่าลืมหมุนเข็มขัดรัดสายแก๊สให้แน่นด้วยล่ะ) โดยสองทางบนที่อยู่ในแนวนอน (ดังที่เห็นในรูปล่าง ผมทำลูกศรสีดำชี้ทั้งสองฝั่ง) ก็ต่อสายใส่ไปกับตัวเตาแก๊สตัวที่หนึ่งและเตาแก๊สที่สอง ส่วนสายด้านล่างนั้น (ที่ผมทำเป็นลูกศรสีแดงชี้) ก็จะใช้ต่อกับหัวปรับแรงดันแก๊สที่จะหมุนใส่ไปกับถังแก๊สนั่นเอง (ใช้แบบแรงดันสูงนะ)

1-1

ส่วนมากความยาวของสายแก๊สที่จะใช้กับตัวสามทางนั้นจะอยู่ที่สามเมตร (หรือมากกว่านั้น) แต่ว่าจะต้องตัดแยกออกมานะ โดยความยาวของสายแก๊สที่จะใส่กับตัวเตาสองตัวก็จะอยู่ที่ข้างละ 75 ซม. (สองข้างก็รวมเป็น 1.50 เมตร) ส่วนความยาวของสายแก๊สที่จะใส่กับหัวปรับแรงดันแก๊สก็จะยาวอยู่ที่ 1.5  – 2 เมตร (อย่างที่ผมเคยพูดไปก่อนหน้านี้แล้ว)

**แต่ถ้าใครต้องการใช้สายแก๊สที่ยาวกว่านี้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนความยาวได้แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนละกัน เพราะบางคนอาจจำเป็นที่จะต้องวางเตาแก๊สให้ห่างกันเยอะ**

สายแก๊สที่เห็นอยู่ในรูปนั้นจะเป็นสายแก๊สแบบหนาที่ใช้กับเตาแก๊สแรงดันสูง ไว้ในบล็อกถัดๆไป ผมจะพูดถึงประเภทของสายแก๊สให้ฟังละกัน

2

และนี่ก็เป็นตัวอย่างที่ผมทำไว้ให้ดูสำหรับการใช้สายแก๊สใส่เข้ากับเตาแก๊สแรงดันสูงสองตัวที่พ่วงด้วยตัวแยกสามทางตามรูปล่าง (ผมใช้เป็นเตา KB5 ทั้งสองตัว)

8-1

ก็อย่างที่เห็น สายแก๊สสองเส้นที่ยาว 75 ซม. (หรือจะยาวมากกว่านั้น) ก็จะเสียบใส่อยู่กับเตา KB5 ทั้งสองข้างทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ส่วนตัวสายแก๊สล่างที่ผมทำลูกศรชี้ไว้ก็ต่อเข้ากับหัวปรับแรงดันแก๊สแบบสูงและหมุนใส่เข้ากับถังแก๊ส

จากนั้น พอเปิดแก๊สจากถังปุ๊บ เราก็ใช้งานตามปกติ เพียงแต่คราวนี้เราจะใช้เตาแก๊สแรงดันสูงได้ถึงสองตัวเลย : )

13

ใครก็ตามที่ต้องการใช้เตาแก๊สแรงดันสูงพร้อมกันสองตัวจากถังแก๊สใบเดียวละก็ ตัวแยกสามทางแก๊สคือคำตอบ และถ้าใครไม่แน่ใจว่าจะต่อใส่สายแก๊สเข้ากับตัวแยกสามทางได้ถูกหรือไม ก็ให้ทางร้านที่ขายอุปกรณ์ตัวนี้ต่อใส่ให้ก็ได้ จะได้ไม่เกิดความผิดพลาด

และบางคนอาจถามว่าแล้วตัวแยกสามทางนี้ใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำได้มั๊ย??

คำตอบคือได้!! แต่ว่าไม่ค่อยมีการใช้กันเยอะ เนื่องจากว่าเตาแก๊สแรงดันต่ำ (ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งพื้นหรือตั้งบนเคาน์เตอร์) จะมีบางรุ่นที่เป็นเตาสองหัวอยู่แล้วและสามารถต่อด้วยสายแก๊สเส้นเดียวได้เลย โดยไม่ต้องใช้ตัวแยกสามทาง แต่ถ้าใครอยากจะใช้ ก็สามารถใช้ได้ (โดยคนที่ใช้อาจต้องมีเตาแก๊สที่เป็น”แบบแรงดันต่ำแบบหัวเตาตัวเดียว“สองตัว)

9

**แถมอีกนิดนึง ถ้าหากว่าใครต้องการใช้เตาแก๊สแรงดันสูงถึงสามตัวพร้อมกันล่ะ ก็มีอุปกรณ์ช่วยเหลืออีกชิ้น ซึ่งก็คือตัวแยกสี่ทางแก๊สตามในรูปล่าง โดยการใช้งานก็เหมือนกับตัวแยกสามทางทุกอย่าง เพียงแค่เพิ่มสายแก๊สอีกเส้นเพื่อที่จะต่อเข้ากับเตาตัวที่สามนั่นเอง**

11

____________________________________


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s