เป็นครั้งแรกของผมในการไปชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นที่ผมซื้อตั๋วชมภาพยนตร์กับพนักงานจำหน่ายตั๋วที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้

หลายๆคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นประจำแบบผม ก็อาจจะเคยมีโอกาสได้เข้าไปชมภาพยนตร์ที่โรงภาพยนตร์ญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นโรงของเครือไหนก็ตามแต่ ด้วยเหตุผลที่ว่าภาพยนตร์บางเรื่องมีฉายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้นและไม่สามารถหาชมที่อื่นได้…..

อย่างกรณีของผม ภาพยนตร์ที่ผมไปชมในโรงที่ญี่ปุ่นก็จะเป็นภาพยนตร์ Precure (พรีเคียว) ซะส่วนใหญ่นะ : )

22

แน่นอนว่าการที่จะเข้าไปชมภาพยนตร์ในโรงที่ญี่ปุ่นนั้น เราก็ต้องซื้อตั๋วเข้าชมภาพยนตร์กันก่อน และเวลาที่ซื้อตั๋วก็ต้องไปซื้อกับพนักงานจำหน่ายตั๋วที่เคาน์เตอร์นะ (ส่วนที่เป็นตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ผมไม่เคยใช้นะ)

และจากการที่ผมได้ไปชมภาพยนตร์ในโรงที่ญี่ปุ่นมาแล้วหลายครั้ง เรื่องการซื้อตั๋วแทบจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลย

1

เพราะหลายครั้งๆที่ผมซื้อตั๋วชมภาพยนตร์กับพนักงานที่จำหน่ายที่เคาน์เตอร์ เวลาที่ผมซื้อตั๋ว พนักงานก็พูดเป็นภาษาญี่ปุ่น (ที่ผมพอจะฟังบางส่วนออกได้บ้างและไม่ได้บ้าง) ปะปนกับภาษาอังกฤษนิดๆหน่อยๆ พร้อมทั้งชี้ให้ดูจากหน้าจอเวลาที่จะซื้อตั๋วว่าอยากจะนั่งตรงบริเวณไหนในโรง ซึ่งจะทำให้เข้าใจในการสื่อสารได้ง่ายยิ่งขึ้น

และมันก็คงจะดี ถ้าหากผมได้เจอกับพนักงานจำหน่ายตั๋วชมภาพยนตร์ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะสื่อสารผิดพลาด……

7

แต่เหตุการณ์นี้ก็ได้เกิดขึ้นกับผมแล้ว…….

เพราะครั้งล่าสุดที่ผมไปชมภาพยนตร์ Star Twinkle Precure ที่โรงภาพยนตร์ Umeda Burg7 ในโอซาก้าเมื่อปีที่ผ่านมา (2019) ก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้ซื้อตั๋วชมภาพยนตร์กับพนักงานจำหน่ายตั๋วที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้!!!

(ผมได้เขียนรีวิวของภาพยนตร์ Star Twinkle Precure ไว้ก่อนหน้านี้ ลองไปอ่านได้)

เหตุการณ์ในวันนั้นก็คือ ผมเดินไปที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วและก็มาเจอพนักงานคนนี้เป็นผู้ชาย ดูจากลักษณะหน้าตาแล้วน่าจะเป็นอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผม

5

พอผมจะบอกว่าจะชมภาพยนตร์ Star Twinkle Precure พนักงานคนนี้ก็พูดภาษาญี่ปุ่นประมาณว่ารอบเวลาไหน???

และเมื่อผมได้บอกว่าผมไม่ใช่คนญี่ปุ่น พนักงานคนนี้ก็เปลี่ยนมาเป็นพูดเป็นภาษาอังกฤษกับผมทันที

ซึ่งก็จะพูดและถามผมแบบว่า……..

Which Showtime would you like to choose?

Which seat would you like to choose?

This seat, right??

The ticket price is 1800 Yen.

Here is your change. (เงินทอน)

The entrance to the theater is over there.

Please enjoy the show!!!  

ประมาณแบบนี้……

คงจะนึกภาพออกว่าการสนทนาเป็นแบบไหนนะ : )

6

แต่ผมก็อยากจะบอกว่า นี่เป็นการซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นที่ผมประทับใจมากที่สุดเลย

เพราะจากการพูดภาษาอังกฤษของพนักงานจำหน่ายตั๋วคนนี้ เขาก็มีพื้นฐานในการสื่อสารภาษาอังกฤษมากพอสมควร และสำเนียงก็ใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาอีกด้วย

ซึ่งผิดกับครั้งก่อนๆหน้านี้ ในเวลาที่ผมซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ แม้ว่าพนักงานจำหน่ายตั๋วจะพอพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย แต่ถ้าเทียบกับพนักงานคนนี้ เรียกว่าเป็นคนละเรื่องเลย

9

ถ้าจะให้คะแนนประเมินกับพนักงานคนนี้ ผมขอให้คะแนน 10 เต็ม 10 เลย เพราะการสื่อสารและการบริการที่ดีให้กับลูกค้าอย่างผม

แต่ยังไงก็ตาม พนักงานจำหน่ายตั๋วทุกๆคนก่อนหน้านี้ที่ผมเคยซื้อตั๋ว (รวมถึงพนักงานคนดังกล่าว) ก็มีความเอาใจใส่และให้บริการผมอย่างเต็มความสามารถเวลาที่ผมจะซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ แม้ว่าผมจะไม่ใช่คนญี่ปุ่นก็ตาม

15

และการที่ผมได้เจอกับพนักงานจำหน่ายตั๋วชมภาพยนตร์ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ก็อาจแปลว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคนอื่นๆแบบผมที่อยากจะมาชมภาพยนตร์ในโรงที่ญี่ปุ่นเยอะพอสมควร ทางโรงภาพยนตร์จึงต้องมีพนักงานที่สามารถพูดภาษาอังกฤษรองรับลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย

ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าหากโรงภาพยนตร์แห่งอื่นๆที่ญี่ปุ่นมีพนักงานแบบนี้ ก็อาจทำให้ยอดจำนวนลูกค้าชาวต่างชาติที่มาใช้บริการที่โรงภาพยนตร์เพิ่มขึ้นเยอะด้วย

เพราะการได้ไปชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ผมจะทำอยู่เสมอเวลาที่เที่ยวอยู่ในญี่ปุ่นนะ….

10

และผมก็คาดว่าเวลาที่จะไปชมภาพยนตร์ในโรงที่ญี่ปุ่นในครั้งต่อไปหลังจาก COVID-19 คลายลง ก็คงจะได้เจอพนักงานจำหน่ายตั๋วชมภาพยนตร์คนอื่นๆที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนพนักงานคนนี้ที่ผมได้กล่าวมา : )

4

16

20

_____________________________