สิ่งที่ผมแทบจะเจออยู่เป็นประจำสำหรับบางคนที่ใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำ โดยเฉพาะคนที่ชอบใช้เตาแบบว่าขอเน้นรูปลักษณ์และรูปทรงของตัวเตาที่ดูสวยงามเอาไว้ก่อน แต่ไม่ได้คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก……..

มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคนที่ใช้เตาแก๊สแบบแรงดันต่ำบางคนอยากที่จะใช้เตาแก๊สที่มีรูปลักษณ์และรูปทรงของตัวเตาที่มีความสวยงาม ซึ่งก็ไม่มีเหตุผลอะไรมาก………….

เพราะเห็นเตาแล้วมันสะดุดตาและสวยดี : )

เตาแก๊สสวยดีในที่นี้ก็มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของเตาที่สวยงามกว่าเตาแก๊สรุ่นทั่วๆไป, รูปลายต่างๆสวยๆที่อยู่บนเตา, หัวเตาเป็นทรงแปลกๆไม่เหมือนใคร, สีพื้นของตัวเตาที่สะดุดตาและสามารถวางตั้งในห้องครัวที่มีสีแบบเดียวกับตัวเตา หรือไม่ก็เป็นรุ่นที่มีการผลิตจำนวนจำกัด ฯลฯ

4

ซึ่งจริงๆก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคนที่อยากจะได้เตาแก๊สสวยๆในแบบที่ตัวเองชอบ ขึ้นอยู่กับรุ่นและประเภทของหัวเตา

แต่ผมก็อยากจะบอกสิ่งหนึ่งเกี่ยวกับเตาแก๊สแรงดันต่ำแบบรูปลักษณ์และรูปทรงที่สวยๆอย่างที่ว่ามานี้

เพราะจากประสบการณ์ของผมที่เห็นคนที่ใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำแบบที่ว่ามา ไม่ว่าจะเป็นคนที่รู้จักหรือลูกค้าของผม ผมแทบจะเจอสิ่งนี้เป็นประจำสำหรับคนที่ชอบใช้เตาแก๊สแบบนี้

นั่นก็คือ………..

เตาแก๊สมีโอกาสสูงที่จะเสียได้ง่าย

เสียในที่นี้ ก็มีหลายอย่างเช่น …….

– สปาร์คจุดไม่ติดหรือจุดติดยากมากๆ

– เปลวไฟออกมาจากหัวเตาไม่ครบทุกรู

– มีกลิ่นแก๊สรั่วออกมา

– เปลวไฟของเตาจุดออกมาแดงเกินไป บางครั้งก็ถึงกับว่าเปลวไฟลุกออกมาใส่มือเลย ซึ่งอันตรายมาก!! (อันนี้จากที่ลูกค้าของผมเล่าให้ฟังต่อมาอีกทีนะ)

– ชิ้นส่วนอะไหล่ของเตาแตกหักง่าย และยิ่งถ้าใครใช้เตาเป็นรูปทรงเป็นกระจกแบบคุณภาพไม่ดี ก็มีโอกาสที่จะแตกร้าวได้ง่ายเช่นกัน

และอื่นๆอีกที่ไม่ได้กล่าวถึง……..

7

ซึ่งเตาแก๊สแบบนี้มักจะมีคุณภาพในการใช้งานที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในระยะยาว คือตอนใช้งานแรกๆมันก็ดูดีและทน แต่พอนานๆเข้าคุณภาพก็จะเริ่มเสื่อมได้เร็ว ตามอาการที่ได้บอกไว้แล้ว

และเตาแก๊สแบบนี้มีราคาที่ค่อนข้างถูกอีกด้วย

**แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะเตาแก๊สบางรุ่นก็ถูกผลิตออกมาให้สวยเพื่อที่สามารถเรียกราคาได้และจูงใจให้คนอยากซื้อ**

ที่สำคัญ ถ้าหากจะเอาเตาแบบที่ว่ามานี้ไปให้ร้านที่ซ่อมเตาแก๊ส ทางร้านก็สามารถที่จะซ่อมได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพของเตาด้วยว่าคุ้มที่จะซ่อมหรือไม่ บางครั้งค่าซ่อมก็อาจเป็นราคาครึ่งนึงของตัวเตาที่ซื้อมา สู้ไปซื้อเตาแก๊สตัวใหม่มายังจะดีกว่า…..

3

มากไปกว่านี้ ยังมีอีกสิ่งนึงที่คนที่ชอบใช้เตาแก๊สแบบนี้อาจเคยเจอก็คือ………

หาชิ้นส่วนอะไหล่ที่จะมาใส่ทดแทนตัวเดิมค่อนข้างยาก

จะบอกว่าถึงขั้นหาอะไหล่ไม่ได้เลยก็คงไม่เชิง แต่อยากจะบอกว่าโอกาสที่จะหาซื้ออะไหล่มาแทนตัวเดิมยากมากๆ !0__0!

เพราะชิ้นส่วนอะไหล่ของเตาแก๊สเหล่านี้ มักจะเป็นรุ่นที่ออกแบบมาเฉพาะให้ใช้ได้กับเตาแต่ละรุ่นนั้นๆได้เพียงเตาเดียว ไม่สามารถซื้อหาอะไหล่ของเตารุ่นอื่นมาใส่ได้ (ถ้าใครเคยอ่านที่ผมเขียนเกี่ยวกับวิธีการซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำ จะมีข้อนึงที่บอกว่าให้ซื้อเตาที่สามารถหาอะไหล่มาทดแทนได้)

ซึ่งก็เท่ากับว่า ถ้าหากชิ้นส่วนอะไหล่ส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวเตาหายไปหรือเกิดเสียขึ้นมา และเราไม่สามารถหาอะไหล่ทดแทนมาได้ เราก็ต้องทิ้งเตาแก๊สตัวนั้นไปโดยปริยาย และต้องหาซื้อเตาแก๊สตัวใหม่มาแทน

ทีนี้คงจะเข้าใจกันแล้วนะว่า ถ้าหากว่าเราจะซื้อเตาแก๊สแรงดันต่ำโดยที่เน้นเอาความสวยไว้ก่อน แทนที่จะคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ผลที่ตามมามันจะเป็นอย่างไร………..

1

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ซื้อเตาแก๊สแบบนี้ไปจะเจออาการแบบที่ผมบอกหรอกนะ เพราะมันก็ขึ้นอยู่กับว่าเตาแบบสวยๆที่แต่ละคนซื้อไปนั้น มีหัวเตาเป็นแบบไหน, ทำจากวัสดุอะไร, คุณภาพเป็นอย่างไรและมีการรับประกันหรือไม่???

เพราะถ้าใครที่ซื้อเตาแก๊สสวยๆรุ่นที่ดีก็อาจไม่มีปัญหาในการใช้ และอาจไม่ต้องหาซื้ออะไหล่ตลอดระยะเวลาที่ใช้งาน

แต่ถ้าบางคนเจอ JACKPOT ซื้อเตาแก๊สสวยๆแบบเป็นรุ่นที่ไม่ดี ก็คงไม่ต้องบอกนะว่า พอใช้ไปแล้วมันจะเป็นอย่างไรต่อไป…..

5

ยังไง การใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำ ถ้าหากเราเลือกซื้อเตาแก๊สโดยคำนึงถึงการใช้งานเป็นอันดับแรก ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอปัญหาต่างๆเหล่านี้ตามที่ผมได้บอกไว้ข้างต้น

และผมก็เข้าใจว่าคนที่ใช้เตาแก๊สแรงดันต่ำบางคนก็อยากที่จะได้ตัวเตาที่มีรูปลักษณ์และรูปทรงที่สวยงาม ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร……

เพียงแต่ว่าเวลาที่จะซื้อก็เช็คให้ดีละกันว่าเตาแก๊สตัวนั้นเราสามารถที่จะซ่อมหรือสามารถหาอะไหล่ทดแทนมาได้ (มันก็มีเตาแก๊สแบบสวยๆบางยี่ห้อ ที่ทั้งมีคุณภาพ มีการรับประกัน และมีอะไหล่รองรับอีกด้วย)

เพราะเตาแก๊สที่เราซื้อมาใช้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ : )

6

___________________________________