เพราะแค่ความอายของ Rabirin ที่ชอบตุ๊กตา Lavendaruma ที่นำมาสู่การทะเลาะระหว่างเธอกับ Nodoka จากตอนที่ 15 ของ Healin’ Good Precure

แม้ว่าเนื้อเรื่องในตอนที่ 15 ของ Healin’ Good Precure จะไม่ค่อยอะไรที่ซับซ้อนมาก แต่ในตอนก็ได้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์และการเรียนรู้นิสัยซึ่งกันและกันระหว่าง Nodoka กับ Rabirin

เริ่มจากที่ Rabirin เห็นตุ๊กตามัสคอตตัวหนึ่งที่ร้านขายชาสมุนไพรแห่งหนึ่ง (ซึ่งเป็นร้านคาเฟ่) และตัวเธอก็อยากได้ตุ๊กตาตัวนี้มาก……..

ซึ่งเจ้าตุ๊กตามัสคอตตัวนี้มีชื่อว่า Lavendaruma

ซึ่งชื่อก็มีที่มาจากต้นพืช Lavender บวกกับคำว่า Daruma ที่มาจากตุ๊กตาดารุมะ ที่คนญี่ปุ่นใช้ในการขอพรในเรื่องต่างๆ

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

5

แต่เนื่องจากเธอเป็นภูติไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้ Nodoka จึงอาสาทำให้แทน……..

โดยการที่จะได้เจ้าตุ๊กตา Lavendaruma ตัวนี้ ก็ต้องไปใช้บริการและเข้าร่วมกิจกรรมที่ทางร้านจัดให้ครบ 6 ครั้ง โดยแต่ละครั้งที่ใช้บริการก็จะได้แสตมป์ประทับ 1 ดวงที่บัตร พอประทับแสตมป์ได้ครบ 6 ดวงตามเงื่อนไข ก็ถึงจะได้ตุ๊กตาจากทางร้านนะ (ก็เหมือนกับเราซื้อสินค้าสะสมแสตมป์แลกของรางวัล)

(แต่ก็น่าสงสัยว่า Rabirin ไปเอาใบปลิวกับบัตรแสตมป์มาได้อย่างไรนะ?? ในเรื่องมันไม่มีบอก…..)

3

ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายในการใช้บริการในแต่ละครั้งมันเท่าไหร่นะ???

แต่ Nodoka ก็สามารถสะสมแสตมป์ได้ครบ 6 ดวง และก็ได้เจ้าตุ๊กตา Lavendaruma มาครอบครอง ทำให้ Rabirin ดีใจเป็นอย่างมาก : )

1

แต่ช่วงเวลาแห่งความดีใจ (อันแสนสั้น) ก็ต้องกลายมาเป็นการทะเลาะระหว่าง Rabirn กับ Nodoka เมื่อ Rabirin เขวี้ยงเจ้า Lavendaruma ลงบนพื้น เพราะเพียงแค่รู้สึกอายมากที่ Nyatoran มาเห็นและมาแหย่ว่าชอบเจ้า Lavendaruma เหรอ

แถมเธอก็ยังโกหก Nodoka ด้วยว่าไม่ได้ชอบ Lavendaruma อีกด้วย เลยส่งผลให้เธอจำเป็นที่ต้องหนีจาก Nodoka ไป (แถมในคืนนั้นก็ไม่ได้นอนด้วยกันอีก)

ส่วนฝ่าย Nodoka ก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่ Rabirin ได้ทำลงไปก็เป็นเพียงเพราะความอายที่ไม่อยากให้ Nyatoran (รวมไปถึง Pegitan) รู้ว่าเธอชอบเจ้า Lavendaruma เป็นอย่างมาก แม้จะรู้ความจริงทีหลังก็ตาม

6

แต่ด้วยความช่วยเหลือจาก Rate (แบบกึ่งบังคับ) Nodoka และ Rabirin ก็สามารถปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด โดยทางฝ่าย Rabirin เป็นฝ่ายขอโทษและยอมรับว่าเป็นความผิดของตัวเองที่ทำให้ Nodoka ต้องมาเข้าใจผิด ซึ่ง Nodoka เองก็ขอโทษเช่นกันเพราะไม่ได้เข้าใจถึงความรู้สึกของ Rabirin ในตอนนั้น

**พอถึงเวลาที่ Rate โกรธก็โกรธแบบจริงๆจังๆเลย อย่าไปดูถูก Rate เชียวล่ะ ;P **

8

ทำให้ความบาดหมางจากการทะเลาะกันระหว่างทั้งสองก่อนหน้านี้ก็จบลงด้วยดี : )

แถมสุดท้ายต่างฝ่ายก็มีตุ๊กตา Lavendaruma อยู่ในครอบครองเป็นของตัวเอง!!! เป็นเพราะ Nodoka ได้ใช้บริการที่ร้านอีกครั้ง จนสะสมได้แสตมป์ได้ครบอีก 6 ดวง ก็เลยได้รับตุ๊กตา Lavendaruma เป็นตัวที่สอง

…………….

สำหรับในตอนที่ 15 นี้ ประเด็นนึงที่ผมสนใจก็คือเกี่ยวกับความอายของ Rabirin ที่ไม่อยากให้ผู้อื่นรู้ว่าตัวเธอชอบอะไร (ซึ่งก็คือเจ้าตุ๊กตา Lavendaruma นะ)

เพราะผมก็เข้าใจความรู้สึกของ Rabirin ว่ามันเป็นอย่างไรถ้าหากมีคนมาเห็นเราทำในสิ่งที่เราชอบ แต่เราอายและไม่กล้าที่จะบอกคนอื่นว่าเราชอบสิ่งนั้น

ซึ่งแต่ละคนก็ต้องมีเหตุผลเป็นของตัวเองจากคำถามที่ว่า…….

ทำไมเราถึงอายที่ไม่อยากจะให้คนอื่นรู้ว่าเราชอบอะไร??

10

เหตุผลที่ว่าก็อาจจะเป็น:

– กลัวว่าคนอื่นจะมาแหย่และมาล้อในสิ่งที่เราชอบ (กรณีแบบเดียวกับ Rabirin)

– กลัวว่าคนอื่นอาจไปเล่าต่อให้คนอื่นๆฟังในทางที่ไม่ดีจนถูกนินทา

– กลัวว่าสิ่งที่เราชอบอาจกระทบภาพลักษณ์ของเราในสายตาคนอื่นๆ

– กลัวและไม่อยากให้คนอื่นต้องมาซื้อของในสิ่งที่เราชอบ (ที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้) ให้ในโอกาสต่างๆ

และรวมถึงเหตุผลอื่นๆ… (ที่ผมนึกไม่ออกนะ ?0__0?)

4

อย่างไรก็ตาม ถ้าสิ่งนั้นที่เราชอบไม่ได้ทำให้ใครคนอื่นในสังคมเดือดร้อนเสียหาย หรือไม่ใช่เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ก็เป็นสิทธิ์ของเราที่จะชอบสิ่งนั้นๆ

และสำหรับบางกรณีก็อาจเป็นเรื่องที่ดี ถ้าหากคนที่รู้ว่าเราชอบสิ่งไหนก็อาจมีความชอบสิ่งที่เหมือนกับเราก็เป็นได้ จนคุยกันถูกคอ เพราะมีความสนใจที่ตรงกัน

ตัวผมเอง ผมก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผมชอบที่ผมก็ไม่เคยบอกใคร น้อยคนมากที่จะรู้นะ : )

เพราะสิ่งที่แต่ละคนชอบนั้นก็จะสะท้อนความเป็นตัวตนของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป……..

13

สำหรับส่วนอื่นๆในตอนที่อยากจะพูดนอกเหนือจากนี้ ก็คงมีเพียงทางฝั่งเหล่าวายร้าย Byogen ที่ดูเหมือนว่า Batetemoda ที่พยายามจะเอาใจ Daruizen แต่ก็ไม่เป็นผล…..

เพราะ Daruizen คงจะรู้แล้วว่า Batetemoda มีแผนอะไรบางอย่าง (คงไม่ต้องบอกนะว่าแผนนั้นคืออะไรนะ) และคงไม่ยอมที่จะโดนหลอกง่ายๆแน่……

12

…………..

และสำหรับเจ้าตุ๊กตา Lavendaruma นี้ ผมก็เพิ่งจะรู้ว่าทางร้าน Precure Pretty Store ก็มีวางจำหน่ายด้วย คงจะเป็นรายการส่งเสริมการขายนะ (คือทาง Toei คงเตรียมวางแผนไว้นานแล้ว แต่บังเอิญว่าติด COVID-19 ซะก่อน ก็เลยต้องเลื่อนการจำหน่ายออกไป)

เพราะหลังจากตอนที่ 15 ออกอากาศจบ ทางร้านก็ประกาศทาง Twitter ว่ามีวางจำหน่ายตุ๊กตา Lavendaruma โดยราคาอยู่ที่ตัวละ 1300 เยน (รวมภาษีแล้ว)

**แต่ก็ทุกสาขาก็จำหน่ายจนสินค้าหมดเร็วมาก** สงสัยได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี

11

นี่ถ้าเกิดผมไปญี่ปุ่นได้ตอนนี้ ผมก็คงจะรีบไปหาซื้อเจ้า Lavendaruma ตัวนี้แน่ที่ร้าน Precure Pretty Store เพราะผมเองก็ชอบตุ๊กตาตัวนี้เหมือนกับที่ Rabirin และ Nodoka ชอบนะ : )

9

___________________________________