อยากจะบอกว่านี่จะเป็นหนึ่งในซีรี่ส์พรีเคียวที่สนุกแน่นอน หลังจากที่ได้รับชมตอนแรกของ Tropical-Rouge! Precure จบไปแล้ว : )

ในที่สุด Tropical-Rouge! Precure ก็ได้ออกอากาศตอนแรกซะที หลังจากที่รอคอยและสงสัยกันนานมาเป็นเดือนว่าพรีเคียวซีรี่ส์นี้จะเป็นอย่างไร

ถ้าจะบอกแบบสั้นๆและกระชับหลังจากที่ได้รับชมตอนแรก ผมคงต้องบอกว่า…….

ซีรี่ส์พรีเคียวซีรี่ส์นี้ มีความสนุก, ตลก, เฮฮา, เบาสมอง, สดใส, ผ่อนคลาย และไม่เครียดเกินไป : )

(Screenshots ทั้งหลายที่เอามาเป็นลิขสิทธิ์ของ Toei Animation)

เพราะพิจารณาจากหลายๆส่วนแล้ว ทั้ง OP, ตัวละคร, สถานที่ในเรื่อง, เพลงประกอบ, ฉากต่อสู้, มุกตลกต่างๆ และส่วนอื่นๆ

ล้วนแต่มีความสนุกและตลกจริงๆอย่างที่ได้บอกไป

เพราะแค่ฉากแรกมันก็ตลกแล้ว จากที่ Manatsu โดนกระเป๋าเดินทางดีดกระแทกที่คางของเธอ !^__^!

สำหรับเนื้อเรื่องในตอนแรก (เอาแบบสรุปสั้นๆละกัน) ก็เป็นตอนที่ Manatsu Natsuumi กำลังจะย้ายเข้าไปอยู่ในเมือง Aozora เพื่อไปเข้าเรียนที่โรงเรียนใหม่และไปอยู่กับคุณแม่ของเธอ (ที่ทำงานอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเมือง)

ส่วนอีกด้าน ในท้องทะเล (ชื่อเรียกตามในเรื่องคือ Grand Ocean) Laura ผู้เป็นเงือกสาวที่ไม่ได้รับผลกระทบจากพลังของแม่มดแห่งการผัดวันประกันพรุ่ง ได้รับมอบหมายจากราชินีเงือกให้ตามหามนุษย์ผู้ที่จะเป็นพรีเคียวที่จะสามารถช่วยให้พ้นจากเงื้อมมื้อของแม่มดนี้ที่ได้ขโมยพลังแห่งแรงจูงใจไปจากทุกชีวิตในท้องทะเล (หรือจะเรียกอีกอย่างง่ายๆว่าพลังแห่งกำลังใจที่อยากจะทำอะไรให้สำเร็จ)

อีกทั้ง Laura ก็อยากที่จะเป็นราชินีแห่งท้องทะเลองค์ต่อไป เธอก็เลยรีบอยากที่จะออกไปตามหาพรีเคียว เพื่อที่จะให้ความปรารถนาของเธอเป็นจริง

ซึ่งผู้ที่จะช่วยบ้านเกิดของ Laura ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจาก Manatsu ที่พลังของ Tropical Pact ตอบสนองกับความรู้สึกและความตั้งใจของเธอที่อยากจะช่วย Laura ที่ถูก Yaraneeda จับตัว (ที่เรียกโดย Chongire หนี่งในลูกน้องของแม่มด) จนทำให้เธอสามารถแปลงร่างเป็น Cure Summer และช่วยชีวิต Laura ไว้ได้

จึงทำให้ Laura ได้มาอาศัยอยู่กับ Manatsu ในที่สุด : )

และนี่ก็เป็นเพียงการเริ่มต้นของทีม Tropical-Rouge! Precure เพราะยังมีสมาชิกในทีมที่ยังไม่ปรากฏตัวอีก แต่เดี๋ยวในตอนถัดๆไป เราก็จะได้เห็นการปราฏตัวของสมาชิกคนอื่นๆแน่นอน……

ทีนี้ ผมก็อยากจะบอกความรู้สึก, สิ่งที่อยากจะบอก พร้อมกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในซีรี่ส์ Tropical-Rouge! Precure หลังจากที่ได้รับชมตอนแรก

เอาเป็นแบบข้อๆละกัน จะได้ง่ายในการอ่านนะ (เหมือนกับที่ผมเคยเขียนในตอนแรกของ Healin’ Good Precure)

1. สำหรับตัวธีมหลักของเรื่อง ก็คือแรงจูงใจในการทำสิ่งต่างๆในชีวิต ซึ่งตัวธีมนี้ก็เกี่ยวข้องกับมนุษย์ทุกๆคนที่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน โดยถ้าเรามีแรงจูงใจปรารถนาที่จะทำอะไรก็ตามแต่ สิ่งที่เราทำนั้นก็จะง่ายขึ้นและมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยและเงื่อนไขต่างๆ บวกกับนิสัยของแต่ละคนด้วย

อย่างกรณีของ Manatsu ที่ปรารถนาที่จะช่วยชีวิตของ Laura เพราะเธอแคร์และเป็นห่วง Laura ว่าจะได้รับอันตราย ถึงกับยอมวิ่งออกตามหาเธอและสามารถช่วยชีวิตเธอได้ในที่สุด

2. ประโยคที่ Manatsu พูดว่า “อะไรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด” ล้วนก็มีลำดับของความสำคัญทั้งที่สำคัญมากสุดและสำคัญหลังสุดตามลำดับ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละคนว่าให้ความสำคัญกับสิ่งไหนมากกว่ากัน อาจจะเป็นเรื่องการทำงาน, การเรียน, ธุระเร่งด่วน, เป็นธุระให้คนอื่น, เวลาส่วนตัว และอื่นๆ

3. บางครั้งการตัดสินใจที่จะคิดว่าอะไรเป็นที่สิ่งที่สำคัญที่สุดในแต่ละขณะและในแต่ละช่วง ก็อาจต้องใช้สัญชาตญาณทำโดยทันทีโดยที่ไม่ต้องคิดนาน เพราะถ้าหากไม่ทำก็อาจจะมีผลกระทบที่ตามมาได้ ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งสำคัญสิ่งนั้นคืออะไร?? อาจจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคนที่เรารัก เราห่วง หรือเป็นเรื่องที่มีผลถึงชีวิตของเรา

4. สิ่งสำคัญสิ่งนึงที่ทำให้พรีเคียวซีรี่ส์นี้มีความตลกก็คือ เต็มไปด้วยฉากที่ตลกๆหลายฉาก อย่างเช่นในส่วนที่เป็นฉากที่ Manatsu ทุบเจ้า Yanareeda และร้องขอให้ปล่อยตัว Laura สลับกับที่ Chongire พูดแบบบ่นๆแบบไม่ค่อยอยากจะมาดูดพลังแห่งแรงจูงใจสักเท่าไหร่นั้น (ดูจากสีหน้า) ที่จริงอารมณ์ของฉากมันก็ควรจะเป็นแบบเครียดๆ แต่กลับกลายเป็นว่ามันเป็นฉากที่ให้อารมณ์ที่ตลกและขำเป็นอย่างมาก (เพราะเสียงแผดร้องที่ดังของ Manatsu ตรงข้ามกับเสียงที่เอื่อยเฉื่อยของ Chongire สลับกันไปมา) และผมคิดว่าจะต้องมีฉากแบบนี้ออกมาเรื่อยๆในตอนถัดๆไป

มองจากฉากคิดว่าจะเป็นอารมณ์แบบเครียดๆใช่มั๊ย?? แต่ผมมองว่ามันตลกมากกว่า

5. เครื่องสำอางจะมีบทบาทมากในพรีเคียวซีรี่ส์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแปลงร่างที่มีการเน้นทุกส่วนของใบหน้า ไม่ว่าเป็น แก้ม, ตา, ผม และริมฝีปาก อีกทั้งตัวซีรี่ส์ก็จะมีการโปรโมทเครื่องสำอางต่างๆให้สำหรับเด็กในกลุ่มสินค้าที่มีชื่อว่า Pretty Holic และในเรื่องเองก็มีร้าน Pretty Holic ตั้งอยู่ในเมือง Aozora ซึ่งเจ้าของร้านก็คือคุณแม่ของ Sango Suzumura นั่นเอง

6. เครื่องสำอางก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถทำให้แต่ละคนดูดีขึ้นและมีชีวิตชีวา เหมือนกับลิปสติกที่ Manatsu ใช้มาตลอดเวลาที่ตัวเองรู้สึกไม่มั่นใจเท่าไหร่ พอทาปุ๊ปก็ทำให้ตัวเองมั่นใจและดูดีขึ้น และมีแรงจูงใจที่อยากจะทำสิ่งต่างๆ

7. ความสัมพันธ์ระหว่าง Manatsu กับ Laura เป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าติดตามตลอดในเรื่อง และเดาว่าพฤติกรรมของ Laura ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะ

8. ทีมเหล่าวายร้ายในเรื่องประกอบไปด้วย แม่มดแห่งการผัดวันประกันพรุ่ง (ที่ดูจากสภาพแล้วขี้เกียจจริงๆ เพราะนอนอยู่บนเตียงตลอด) พร้อมด้วยลูกน้องทั้ง 4 ประกอบไปด้วย Chongire (ที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว ซึ่งดูท่าทางก็ไปในทางขี้เกียจ) ที่เป็นปูทำหน้าที่เป็นพ่อครัว, พ่อบ้านที่เป็นม้าน้ำ ชื่อว่า Butler (ชื่อตรงตัวเลย) และลูกน้องอีก 2 รายที่ชื่อยังไม่ถูกเปิดเผย เป็นหมอและแม่บ้าน

แต่ดูไปแล้ว บอกได้ว่าทีมวายร้ายทีมนี้จะต้องมีอะไรบางอย่างที่ตลก, ฮาๆและไม่คาดฝันเกิดขึ้น : )

9. สัตว์ประหลาดประจำเรื่อง ซึ่งก็คือ Yaraneeda (ที่มาของชื่อมาจากคำญี่ปุ่น Yaranai แปลว่าไม่อยากทำอะไร) ดูจากสภาพรูปลักษณ์แล้ว ก็บอกได้ว่าหน้าตาของมันนั้นดูไม่มีกะจิตกะใจ สีหน้าไม่แสดงอะไรออกมา มีแค่หน้าตาสองหน้า (หน้าปกติแบบเฉื่อยๆและหน้าตอนดูดพลังแห่งแรงจูงใจจากผู้คน) และทำตามแค่สิ่งที่ได้รับสั่งมาเท่านั้น สมกับที่เป็นชื่อ Yaraneeda จริงๆ และคาดว่าเดี๋ยวจะต้องมี Yaraneeda เวอร์ชั่นที่แข็งแกร่งขึ้นกว่านี้อีก

อีกทั้งเสียงของมันก็คล้ายกับเสียงของ Desertrian จาก Heartcatch Precure!

10. ทีมวายร้ายอาจจะใช้ประโยชน์จากนิสัยของ Manatsu (หรือสมาชิกคนอื่นๆในทีม) ในการล่อให้เธอติดกับดักในตอนใดตอนหนึ่ง

11. ฉากในการแปลงร่างน่าจะได้รับอิทธิพลจาก Smile Precure!, KiraKira Precure A La Mode และ Star Twinkle Precure และเพลงประกอบการแปลงร่างน่าจะได้ยินกันแบบเต็มๆ เมื่อสมาชิกทั้ง 4 คนได้แปลงร่างพร้อมกันเป็นครั้งแรก

12. บทเรียนสำคัญที่น่าจะเกิดขึ้นใน Tropical-Rouge! Precure ก็คือ คนที่เรารักและห่วงใยย่อมเป็นคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา

13. Manatsu เป็นคนที่ไม่ยอมแพ้และเป็นคนที่เก่งและคล่องแคล่วในเรื่องของกีฬาเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยที่เธอสามารถสู้กับเจ้า Yaraneeda ได้แบบสบายๆ อีกทั้งเจ้า Yanareeda ก็ไม่สามารถดูดพลังแห่งแรงจูงใจของเธอออกไปได้

แค่ดูจากสีหน้าของเธอในฟอร์มพรีเคียว บอกได้ว่าอย่าได้ประเมินต่ำในพลังของตัวเธอ แม้ว่านิสัยของเธอจะร่าเริงสดใสก็ตาม : )

14. มีความเป็นไปได้ว่า Laura จะเป็นพรีเคียวคนที่ 5 ของทีม และเธออาจมีโอกาสได้ลองใช้ชีวิตเป็นมนุษย์สักครั้งนึงและได้ทำอะไรต่างๆที่เธอไม่เคยได้ทำบนโลกมนุษย์

15. นอกเหนือจากทีมพรีเคียวและทีมเหล่าวายร้าย ตัวละครประกอบคนอื่นๆในซีรี่ส์นี้ก็มีความน่าสนใจเหมือนๆกัน อย่างเช่นพ่อและแม่ของ Manatsu รวมไปถึงผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำด้วย

และสิ่งต่างๆที่ผมอยากจะบอกหลังจากที่ได้รับชมตอนแรกของ Tropical-Rouge! Precure นั้น ก็มีเพียงเท่านี้…….

อีกทั้งผมก็เชื่อว่านี่จะเป็นซีรี่ส์พรีเคียวที่จะมอบความสุข, ความสดใส, ความสนุกและให้กำลังใจเราในการต่อสู้ในชีวิตท่ามกลางสถานการณ์ของ COVID-19 ด้วยพลังแห่งแรงจูงใจในการทำสิ่งต่างๆในชีวิตของเราที่เราอยากจะทำ

ท้ายสุด ผมอยากจะบอกว่า Tropical-Rouge! Precure จะเป็นหนึ่งในซีรี่ส์พรีเคียวที่สนุกแน่นอน : )

____________________________