ผมเจอมากับตัวเอง: เพียงเพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้ช่างซ่อมของร้านรับซ่อมของไม่อยู่ (เพราะขอลาหยุด) เลยทำให้ลูกค้าคนหนึ่งที่นำของมาซ่อมที่ร้านแสดงอาการไม่พอใจเป็นอย่างมาก………

อย่างที่ทราบกันว่าจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ ก็ทำให้คนทำงานทั้งหลายในอาชีพต่างๆ (จะเป็นค้าขาย, ทำงานออฟฟิศ, ฟรีแลนซ์ และอื่นๆ) ก็ต้องปรับเปลี่ยนชีวิตการทำงานให้อยู่รอดในสถานการณ์แบบนี้

และหนึ่งในอาชีพต่างๆนี้ ก็รวมไปถึงคนทำงานที่เป็นช่างซ่อมด้วย จากที่ผมเจอมากับตัวเอง….

คือเรื่องมันมีอยู่ว่า หลายวันก่อน ผมไปที่ร้านค้าซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าร้านนึง เพื่อจะไปเอาของที่ผมส่งซ่อมซึ่งต้องทิ้งไว้นานเป็นสัปดาห์

ทีนี้ ขณะที่ผมกำลังรอรับตัวของอยู่ ก็มีลูกค้าคนนึงเดินเข้ามาในร้านพร้อมกับถือของที่จะให้ทางร้านซ่อม และเรียกถามหาช่างซ่อมของร้าน

พนักงานที่เป็นฝ่ายรับของซ่อมก็เดินไปหาลูกค้าคนนี้และถามคำถามต่างๆ: จะซ่อมอะไร, อาการเสียของมันเป็นอย่างไร, ใช้มานานหรือยัง ฯลฯ แต่ผมจะไม่พูดถึงส่วนนี้มากนะ

เพราะสิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือสิ่งนี้………

จากที่ผมได้ฟังและจับใจความสำคัญจากบทสนทนาระหว่างลูกค้าคนนี้กับพนักงานนั้น ดูเหมือนว่าลูกค้าคนนี้ต้องการที่จะให้ทางร้านซ่อมของที่เขาเอามานั้นเดี๋ยวนี้ และจะขอรอรับของเลย

อีกทั้งย้ำว่าต้องซ่อมเดี๋ยวนี้เลย เพราะอ้างว่าไม่มีจะใช้ !@__+!

ถ้าพูดง่ายๆก็คืออยากได้ของที่ซ่อมแบบทันใจ!!!

จากที่ได้อ่านไป สำหรับผมแล้ว มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะก็ต้องมีลูกค้าบางส่วนที่อยากให้ซ่อมของแบบด่วนๆ อยากได้เลยแบบนี้

แต่สิ่งที่ลูกค้าอยากจะให้ทางร้านทำนั้น คงจะไม่สามารถเป็นจริงขึ้นมาได้

เนื่องจากทางพนักงานรับของบอกกับลูกค้าคนนี้ว่า จะซ่อมเดี๋ยวนี้ไม่ได้ เพราะช่างซ่อมของร้านขอลาหยุดหลายวัน โดยให้เหตุผลว่าช่วงนี้งานรับซ่อมไม่ค่อยมีเยอะเพราะ COVID-19 เลยขอลาหยุดหลายวัน ไว้ของซ่อมมาหลายๆชิ้น จะซ่อมทีเดียวเลย

ทันทีที่พนักงานพูดจบ ลูกค้าคนนี้ก็แสดงสีหน้าบูดบึ้งไม่พอใจเป็นอย่างมากต่อหน้าพนักงานและต่อหน้าผมที่ยืนอยู่ในบริเวณนั้น (แต่ไม่ได้ยืนอยู่ใกล้กันนะ เพราะต้องเว้นระยะห่างกันในช่วง COVID-19) ด้วยคำพูดที่ผมได้ยินดังต่อไปนี้ อย่างเช่น……..

– แล้วจะให้ผมทำอย่างไรล่ะ??? ของมันก็มีแค่ชิ้นเดียวด้วย

– อย่างนี้ คนที่บ้านผมก็ไม่สามารถใช้ของได้วันนี้เลยสิ!!!

– อะไรกัน แค่นี้จะซ่อมให้ไม่ได้เลยเหรอ???

– ไปโทรตามช่างมาซ่อมให้เดี๋ยวนี้ ได้มั๊ย???

– ไม่ประทับใจเลย อุตส่าห์มาที่ร้านนี้เพื่อที่จะเอาของมาซ่อม!!! : (

และคำพูดอื่นๆของลูกค้าคนนี้ที่จะทำอย่างไรก็ได้เพื่อที่จะให้ทางร้านซ่อมให้โดยทันทีและทันใจ !=__=!

และแม้ว่าพนักงานรับของจะให้เหตุผลที่ไม่สามารถรับซ่อมได้เลยนั้น (อย่างที่ได้บอกไปข้างต้น) ลูกค้าคนนี้ก็ยังดื้อดึงหาวิธีทางที่จะให้ทางร้านตามช่างซ่อมมาให้ได้

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้พนักงานตัดสินใจเลือกที่จะเงียบ ไม่พูดอะไร ปล่อยให้ลูกค้าคนนี้ต่อว่า โดยไม่ขัดจังหวะ คือปล่อยให้ลูกค้าคนนี้พูดไปเรื่อยๆ เพราะถึงจะบอกเหตุผลอย่างไร ก็ไม่ยอมฟัง และรอให้ลูกค้าคนนี้พูดต่อว่าจนเหนื่อยไปเอง !0__0!

ท้ายสุด ก็เป็นอย่างที่พนักงานได้คิดไว้ ตัวลูกค้าก็แสดงอาการที่เหนื่อยออกมาจริงๆ (ก็เพราะไปพูดต่อว่าพนักงานนั้นไม่หยุด) และหลังจากนั้นสักพัก ลูกค้าคนนี้ตัดสินใจยกของที่ตัวเองตั้งใจจะเอามาให้ทางร้านซ่อมกลับไปด้วยสีหน้าที่บูดบึ้ง ราวกับว่าผิดหวังกับการบริการของร้านเป็นอย่างมาก และเดินออกจากร้านไปเลย….

มาถึงตรงนี้ หลายคนก็อาจมีความคิดเห็นเป็นของตัวเองหลังจากที่ได้อ่านเรื่องนี้ไป ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคนที่จะคิดนะ

แต่สำหรับผม ผมเข้าใจถึงสาเหตุว่าทำไมช่างซ่อมของร้านถึงขอลาหยุดไม่มา ตามที่พนักงานรับของบอก โดยหลังจากที่ลูกค้าคนนี้ที่กลับไปนั้น (ที่แสดงอาการไม่ค่อยพอใจ) ผมได้ไปคุยกับพนักงานและได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า…….

เพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้ช่างไม่อยากจะมาที่ร้านบ่อย และเขาไม่อยากจะเจอผู้คนเยอะ ถ้าไม่จำเป็น

อีกทั้งทางร้านก็ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ที่ทำให้ไม่ค่อยมีลูกค้าเอาของมาซ่อมในแต่ละวันเยอะเหมือนแต่ก่อน ช่างก็เลยตัดสินใจขอลาหยุดยาวไปเลย รอให้จำนวนของที่ลูกค้าเอามาซ่อมมีเยอะมากเมื่อไหร่ เขาถึงจะมาที่ร้านเพื่อมาซ่อมทีเดียวเลย จะได้ไม่ต้องออกมาหลายรอบในภาวะเสี่ยงแบบนี้ที่สามารถส่งผลต่อสุขภาพ และจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาบ่อยอีกด้วย

ซึ่งผมก็เห็นด้วยกับสิ่งที่พนักงานคนนี้พูดเป็นอย่างมาก

และอย่างกรณีของผมที่ผมได้เอาของมาซ่อมที่ร้านนี้ พนักงานคนนี้ก็บอกผมก่อนหน้านี้ว่าอาจจะต้องรอนานเป็นสัปดาห์นะ เพราะช่วงนี้ที่มี COVID-19 ช่างจะไม่มาที่ร้านบ่อย อีกทั้งทางร้านก็ปรับเปลี่ยนเวลาการให้บริการที่สั้นลง เพราะไม่ค่อยมีลูกค้ามาใช้บริการกันเยอะเหมือนแต่ก่อน และลูกค้าส่วนมาก (รวมถึงตัวผม) ที่เอาของมาให้ซ่อมต่างก็เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น : )

เพราะสถานการณ์ของ COVID-19 มันก็เป็นการบังคับให้คนทำงานทั้งหลายต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานโดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

เอาเป็นว่า ถ้าจะเอาของอะไรไปซ่อมที่ร้านรับซ่อมก็ควรที่จะโทรศัพท์ไปสอบถามที่ร้านก่อนว่า “ช่วงนี้ ถ้าจะเอาของแบบนี้ไปซ่อมใช้เวลานานเท่าไหร่” ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าของชิ้นนั้นเป็นอะไร และขึ้นอยู่กับว่าแต่ละร้านจะสามารถให้บริการได้ทันทีหรือจะต้องทิ้งของไว้ที่ร้านหรือเปล่า โดยเฉพาะในช่วง COVID-19 ที่การให้บริการการซ่อมของอาจจะใช้เวลานานกว่าช่วงปกติ แล้วแต่การให้บริการของแต่ละร้าน

ส่วนลูกค้าคนนั้นที่ไม่พอใจนั้น (ที่ได้กล่าวไป) ก็คงจะสามารถหาร้านซ่อมของที่สามารถซ่อมได้ทันใจตามที่เขาต้องการได้นะ : )

________________________________